28 Tháng Mười 20206:01 CH(Xem: 4)
Trong mọi thời đại quyết định trong lịch sử loài người, khi mà tất cả dường như đen tối, tuyệt vọng và gần như mất đi, Giáo hội tìm đến Mẹ Maria, Mẹ của Thiên Chúa và Mẹ của mỗi người chúng ta, Người Phụ Nữ mặc áo Mặt Trời.
24 Tháng Mười 20207:47 CH(Xem: 43)
Mấy tuần nay, xem trên FB thấy cảnh bão lụt ở Miền Trung Việt Nam thì trái tim tôi đau thắt lại. Thấy nhiều cảnh đời thật là thương tâm. Tại sao Miền Trung VN luôn phải gánh chịu cảnh bão lụt từ bao nhiêu đời nay? Có phải vì miền Trung trong địa lý là môt vùng lõm sâu nên gió bão thường quyện vào đó mà hoành hành không nhỉ?
22 Tháng Mười 202012:44 CH(Xem: 74)
Mỗi một tư tưởng tích cực là một lời cầu nguyện thinh lặng nên sẽ thay đổi cuộc đời bạn, Lời cầu nguyện cũng là sự suy gẫm. Còn tư tưởng tiêu cực là một lời nguyền rủa thinh lặng, Chỉ cần có một tư tưởng tốt hay xấu, Thì có thể làm cho thể xác bạn bị căng thẳng hay thanh thản. Tư tưởng của bạn có khả năng mạnh mẽ,
22 Tháng Mười 202011:54 SA(Xem: 55)
Lời chia sẻ của LM Truyền Giáo Leslie Allen Stelter: Khi tôi còn là một người Tin Lành trong lực lượng Không Quân, tôi đã khấn lời cầu nguyện này:
19 Tháng Mười 20206:42 SA(Xem: 64)
Hôm nay, tôi ngồi nhớ lại quá khứ để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã từng cứu mỗi người trong gia đinh tôi cách riêng. 1. Tôi có thai 5, 6 tháng và đã trăn trối trên đường vượt biên vì lên cơn mệt gần chết.
16 Tháng Mười 20204:22 SA(Xem: 101)
Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.
15 Tháng Mười 20205:47 CH(Xem: 87)
Nguồn: Catholic Answer and Prayers 1. TRẺ THƠ BỊ BỎ ĐÓI ĐẾN CHẾT Tôi xin các bạn cầu nguyện cho một bé gái 10 tuổi mà tôi không quen. Bé ở với cha mẹ nuôi và họ để cho bé đói cho đến chết. Họ khoá cửa tủ lạnh. Đồ ăn họ để trên các kệ rất cao để bé không với tới được.
15 Tháng Mười 20205:02 CH(Xem: 68)
Tính đến nay Ông Thomas Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ Tịch của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi qua đời gần được 100 ngày rồi.
14 Tháng Mười 202010:14 SA(Xem: 64)
Ba năm trước vào năm 2017, vào dịp kỷ niệm 100 năm mà Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, phái đoàn hành hương chúng tôi gồm hơn 60 người cùng nhau đi hành hương 17 ngày ở Âu Châu.
14 Tháng Mười 20204:51 SA(Xem: 63)
https://www.youtube.com/watch?v=JxtDmmmJKJg Từ nội dung bản nhạc The Impossible Dream Mơ ước một giấc mơ không thể thực hiện được. Chiến đấu một kẻ thù không đánh bại được. Gánh chịu một nỗi thống khổ không thể chịu đựng nổi. Chạy khi kẻ can đảm không dám đi. Sửa sai lầm lỗi không thể sửa đổi được. Yêu thương tinh tuyền và trong sạch từ đàng xa.

LỜI HAY Ý ĐẸP BÀI 489: VỢ CHỒNG TÔN TRỌNG NHAU

10 Tháng Mười Một 20196:09 SA(Xem: 312)

camonLỜI HAY Ý ĐẸP BÀI 489: VỢ CHỒNG TÔN TRỌNG NHAU

1. Con cái thường dễ hình thành sự đồng thuận với cha mẹ mình theo giới tính. Con gái sẽ tán đồng với sự chuyên quyền của mẹ, lâu dần cũng sẽ trở thành những cô gái nam tính, mạnh bạo. Con trai cũng sẽ mềm yếu, tự ti và không dám gánh vác trọng trách trong nhà.

2. Kỳ thực, trong gia đình truyền thống đã có sự phân công rất hài hòa giữa nam và nữ thuận theo thiên tính đặc định của riêng mình, “Nam tôn nữ ti”. Khái niệm “tôn, ti” ở đây không phải chỉ sự “cao, thấp”, “hơn, kém” trong mối quan hệ vợ chồng.

3. “Nam tôn nữ ti” là chỉ sự hài hòa, gắn bó keo sơn và đắp đổi cho nhau, giống như hai nửa đen trắng mới có thể tạo nên một vòng tròn hoàn thiện. Như vậy hai người đều có thể làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình trong gia đình và cuộc sống.

4. Người đàn ông được ban cho sức vóc cao lớn, khỏe mạnh, tâm mang chí lớn: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Vậy nên họ sẽ gánh vác trọng trách trong gia đình và để tâm đến những chuyện đại sự trong xã hội, góp phần mang lại cuộc sống ấm êm, thái bình cho muôn nhà.

5. Phụ nữ liễu yếu đào tơ, nhu mì, hiền dịu là bến đỗ bình yên để người đàn ông nghỉ ngơi và tiếp thêm sức mạnh.

6. Nếu một gia đình đi lệch khỏi những giá trị đạo đức truyền thống này thì gia đình đó sẽ mất cân bằng và đảo lộn trật tự trên dưới. Vợ chẳng thể tìm được chỗ dựa bình yên. Chồng cũng không thể trở nên cứng cỏi, để có thể che chở và bảo vệ cho những người thân yêu của mình.

7. Cha mẹ ly dị quá sớm, con cái thường lạnh lùng, trong lòng bất an.

8. Rất nhiều cặp vợ chồng khi chung sống với nhau không thể bao dung, nhún nhường và đủ khôn khéo để hóa giải những mâu thuẫn trong hôn nhân. Họ chỉ biết giải thoát cho bản thân bằng cách ly hôn. Nhưng có một điểm rất quan trọng là, người vĩnh viễn không thể giải thoát chính là những đứa trẻ.

9. Gia đình vốn là nơi che chắn cho con khỏi sóng gió cuộc đời, học những đạo lý đối nhân, xử thế, học cách yêu thương và niềm tin yêu cuộc sống.

10. Điều quan trọng là trẻ sẽ học được những đạo lý đối nhân, xử thế, học cách yêu thương những người quanh mình và vun đắp niềm tin yêu cuộc sống.

11. Khi gia đình tan vỡ, trẻ dường như mất hết niềm tin vào bản thân, vào gia đình, và cuộc sống. Nếu thiếu vắng hơi ấm của mẹ hay sự bảo ban của cha, trẻ rất khó có được một nhân cách hoàn thiện. Vết thương trong tâm hồn chúng thường khó có thể hồi phục trong suốt cả cuộc đời sau này.

12. Cảm giác lo lắng, bất an và nỗi khiếp sợ sẽ vĩnh viễn đeo bám trẻ, chẳng khi nào nguôi. Những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình cha mẹ ly hôn rất dễ phạm tội và gặp trở ngại về tâm lý như lo âu, trầm uất, thích đối đầu, thù nghịch, lạnh lùng vô cảm.

13. Cha mẹ thích chỉ trích lẫn nhau con cái thường trở nên nhạy cảm, thích vin cớ và bướng bỉnh.

14. Đối với con trẻ, cha mẹ là những người thầy đầu tiên và cũng là tấm gương theo chúng suốt cả chặng đường đời. Trẻ con như trang giấy trắng. Chúng sẽ tiếp thu rất nhanh những gì tai nghe, mắt thấy quanh mình.

15. Sống trong một gia đình mà cha mẹ luôn thích chỉ trích lẫn nhau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cách đối nhân xử thế của trẻ. Đặc biệt là khi hai vợ chồng cãi nhau họ thường dễ kể lể với con về những khiếm khuyết và thiếu sót của người kia. Điều này sẽ khiến những đứa trẻ sau khi lớn lên sẽ không còn tôn trọng cha mẹ nữa.

16. Thậm chí có những cặp vợ chồng muốn công kích người kia còn sẵn sàng trút cơn bực tức, bất mãn lên đầu con cái. Cuối cùng cha mẹ sẽ chỉ mang đến sự tổn thương cho con mà thôi.

17. Nếu cha mẹ thường động thủ, xô xát thì con cái sẽ thích bạo lực, tính tình nóng nảy, ngỗ ngược.

18. Bát đũa cũng có lúc xô nhau. Cha mẹ cũng là những con người bình thường, có ưu khuyết điểm của riêng mình. Nên đôi khi xảy ra cãi cọ cũng là chuyện có thể thông cảm được với những người đã trưởng thành.

19. Còn đối với trẻ mà nói điều này lại đáng sợ như bầu trời sắp sụp đổ. Chúng sẽ không còn cảm giác an toàn ngay trong mái ấm của mình. Đồng thời đứa trẻ cũng sẽ bị tiêm nhiễm mà bắt đầu thích bạo lực. Tính cách chúng cũng trở nên nóng nảy, bộp chộp và thích la hét như cha mẹ mình.

20. Dẫu là thiện duyên hay ác duyên thì cũng là do bản thân gieo mầm mà thôi. Nếu là thiện duyên thì hãy tận hưởng những trái ngọt mà cuộc sống trao tặng. Nếu là ác duyên thì hãy nhẫn nhịn và bao dung để sớm trả món nợ ân tình cho người.

Kim Hà sưu tầm và dịch thuật, 2019