10 Tháng Mười 20196:41 SA(Xem: 49)
Thánh Teresa Avila là một mỹ nhân. Bà có biệt tài, thân mật, thoải mái, đễ thich nghe, có lòng trắc ẩn, can đảm, nhiệt thành và rất nhân hậu. Giống như Chúa Giếu, Thánh Teresa Avila là một bí ẩn của những nghịch lý: Không ngoan mà thực tế, thông minh mà hài hoà kinh nghiệm, thần bí mà cải cách tích cực và thánh thiện.
05 Tháng Mười 20199:32 CH(Xem: 59)
Có nhiều sứ mạng của thế hệ con cháu bị chậm trễ hay bị phá huỷ vì những sự xấu mà thế hệ tổ tiên để lại. LM John Hampsch, một linh mục nổi tiếng về Chữa Lành Gia Tộc, ngài cư ngụ tại California đồng ý rằng:
04 Tháng Mười 20197:31 SA(Xem: 44)
Nguồn: Spiritdaily.com Một mối tình, một cuộc hôn nhân được củng cố thì cũng quan trọng như một cuộc đời được cứu.
03 Tháng Mười 20198:05 CH(Xem: 41)
Nguồn: Spiritdaily. com Chúng ta đều có những mục tiêu trong đời, mục tiêu lớn hay nhỏ. Có khi sứ mệnh của mình cùng hợp với sứ mệnh của người khác hay một nhóm những người khác nữa. Có thể chúng ta có sứ mệnh chính và các sứ mệnh phụ.
29 Tháng Chín 20199:00 SA(Xem: 84)
Lời Dịch Giả: Ngày 2 tháng 10 là Lễ Các Thiên Thần Bản Mệnh hay là Các Thiên Thần Hộ Thủ. Xin tạ ơn Chúa luôn chăm sóc chúng con cách chu đáo và ban cho mỗi người chúng con có ít nhất là một Thiên Thần Bản Mệnh. Amen. (KH)
28 Tháng Chín 20199:26 CH(Xem: 71)
Nguồn: https://www.catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ Chúng ta có thể tự bảo vệ mình tránh khỏi những ảnh hưởng của tiêu cực của thế giới để chúng không xâm nhập vào linh hồn chúng ta: 1. Cần cẩn thận khi xem phim, đọc sách báo và nghe truyền thanh.
27 Tháng Chín 20198:08 CH(Xem: 127)
Nguồn: catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ Tóm tắt: Bà Monica bị ma quỷ quấy phá, chồng bà là ông Nathan dắt bà sang Roma xin trừ quỷ. Đây là những bài học mà gia đình ông bà Nathan và Monica học được qua biến cố đau thương:
27 Tháng Chín 20197:04 CH(Xem: 81)
Nguồn: catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ LNĐ: Đây là câu chuyện thật, các nhân vật đã được đổi tên. Bà Monica khi còn trẻ thì có thói quen kiêng ăn. Bà Monica đã từng muốn tự tử hai lần...
26 Tháng Chín 20198:38 CH(Xem: 99)
www.avast.com Trong cuộc đời, có một tình trạng còn đau đớn hơn cả bị thương tích hay bịnh tật, đó là trường hợp tuyệt vọng. Cơn chán nản của linh hồn thường dẫn người ta đi tự tử. Anh Dean S. biết căn bịnh này khi anh vừa trải qua một cuộc ly dị lúc anh chỉ mới có 26 tuổi. Nội cái tư tưởng phải xa cách hai đứa con gái,
26 Tháng Chín 20197:17 CH(Xem: 84)
https://www.catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ 1. Làm sao để chống lại các tư tưởng tiêu cực của chính mình?

Cảm thức tội lỗi… (19.09.2019 – Thứ Năm Tuần XXIV Thường Niên)

19 Tháng Chín 201912:57 SA(Xem: 26)

20170509_095450_001Cảm thức tội lỗi…
(19.09.2019 – Thứ Năm Tuần XXIV Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

36 Khi ấy, có người thuộc nhóm Pha-ri-sêu mời Đức Giê-su dùng bữa với mình. Đức Giê-su đến nhà người Pha-ri-sêu ấy và vào bàn ăn. 37 Bỗng một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pha-ri-sêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. 38 Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên.

39 Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng : “Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào : một người tội lỗi !” 40 Đức Giê-su lên tiếng bảo ông : “Này ông Si-môn, tôi có điều muốn nói với ông !” Ông ấy thưa : “Dạ, xin Thầy cứ nói.” 41 Đức Giê-su nói : “Một chủ nợ kia có hai con nợ : một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục. 42 Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn ?” 43 Ông Si-môn đáp : “Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn.” Đức Giê-su bảo : “Ông xét đúng lắm.”

44 Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Si-môn : “Ông thấy người phụ nữ này chứ ? Tôi vào nhà ông : nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. 45 Ông đã chẳng hôn tôi một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. 46 Dầu ô-liu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. 47 Vì thế, tôi nói cho ông hay : tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít.” 48 Rồi Đức Giê-su nói với người phụ nữ : “Tội của chị đã được tha rồi.” 49 Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng : “Ông này là ai mà lại tha được tội ?” 50 Nhưng Đức Giê-su nói với người phụ nữ : “Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an.”

Cảm thức tội lỗi… (19.09.2019 – Thứ Năm Tuần XXIV Thường Niên)
1. Ghi nhớ:

“Vì thế tôi nói cho ông hay; tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều.” (Lc 7, 47)


2. Suy niệm:

Sở Trang Vương sau nhiều năm chinh chiến, nay đất nước được thanh bình bèn mở đại tiệc ăn mừng chiêu đãi bá quan văn võ. Bữa tiệc kéo dài cho đến tối, người ta phải thắp đèn lên cho sáng để có thể tiếp tục cuộc vui!

Đang lúc vui say, thì có một cơn gió lốc mạnh thổi đến làm tắt tất cả đèn đuốc. Trong lúc tối tăm đó, có một giọng nói thảng thốt vang lên.

Tâu hoàng thượng, vừa rồi lợi dụng bóng tối có kể đã chọc ghẹo thiếp, xin Người mau cho thắp sáng trở lại, kể nào đội mũ không còn dải nữa thì chính hắn là thủ phạm vì thiếp đã giựt được cái dải trên mũ của y.

Sở Trang Vương nói:

Hôm nay quả nhân mời các khanh đến dự tiệc cốt để vui, vậy nếu ai mà không uống say đến độ dứt đứt dải mũ của mình, thì người ấy chưa hết lòng với trẩm.

Khi ánh sáng được thắp trở lại thì mọi người chẳng ai có được cái mũ còn dải và mọi người lại tiếp tục cuộc liên hoan.

Tiệc tan, Hứa Cơ trách Sở Vương thì vua nói:

Mời người ta đến uống rượu thì phải say, say quá thì đôi khi cũng có hành vi thất lễ, nên như thế lỡ nào truy cứu tội lỗi người ta, vả lại nếu trẩm cố tình làm cho ra nhẽ thì có phải bữa tiệc vui hôm nay lại hoá ra bữa tiệc buồn đó sao!
Về sau nước Sở chinh chiến với nước Tần. Có một viên tướng tên là Đường Giao luôn xông pha đi đầu chiến đấu hăng say, quyết liệt, bởi vậy Sở thắng được Tần. Trang Vương quyết định phong chức và ban thưởng hậu hĩnh cho viên tướng ấy, nhưng ông từ chối và nói rằng:

Thần đã chịu ơn của hoàng thượng rất nhiều. thần chính là kẻ đã xúc phạm Hứa Cơ trong bữa tiệc năm xưa mà hoàng thượng đã không nỡ bắt tội! đã tránh cho thần không phải bị nhục nhã ê chề. Nên hạ thần quyết tâm đem hết sức lực của mình, cho dẫu phải hy sinh cả mạng sống để đền đáp ân huệ này!

Tường thuật Tin Mừng hôm nay Thánh Sử Luca “giới thiệu” một nhân vật chính. Đó là một người phụ nữ mà người này đã phạm tội công khai rất nặng và rất nhiều. Chị nhận thức rằng cho dù tội lỗi mình có nhiều bao nhiêu đi chăng nữa, nhưng nếu đến được với Chúa Giê-su. Đấng có quyền tha tội để bày tỏ lòng ăn năn sám hối thì chắc chắn Ngài sẽ tha thứ và đưa chị ra khỏi tình trạng bất an và khổ đau đang dằn vặt trong tâm hồn chị. Với suy nghĩ đó thúc đẩy chị đến với Chúa bất chấp tất cả, dẹp đi tự ái, vượt qua miệng người thị phi và những cái nhìn khinh dể, chị đã đến được với Chúa. Nước mắt thống hối chảy xuống trên chân Chúa, lấy tóc mình lau chân, lấy dầu thơm để xức, và rồi hôn lên chân Chúa. Qua những việc làm trên. Chúa Giê-su không những đã tha tội mà còn ưu ái chúc lành bình an cho chị nữa.

Phần chúng ta, ngày nay đến tòa cáo giải chúng ta được Chúa Giê-su nhờ bàn tay linh mục, tha thứ cho chúng ta hết mọi tội lỗi, hết lần này đến lần khác. Vậy mà chúng ta đã tỏ lòng biết ơn và yêu mến Chúa như thế nào? Hôm nay tuy rằng Chúa không còn hiện diện cách hữu hình bên chúng ta như khi xưa kia nữa. Nhưng chúng ta hãy đến với Chúa trong thánh đường, nơi “Nhà Tạm” vì Chúa Giê-su vẫn ngự đấy để chờ đón chúng ta đến để bày tỏ lòng biết ơn và kính mến Ngài.

Ngoài ra Chúa còn hiện diện nơi những người nghèo khó, ốm đau, bệnh tật, nơi những người chúng ta gặp gỡ thường ngày, và như vậy mỗi lần chúng ta yêu thương, giúp đỡ, làm điều tốt cho họ thì cũng như chúng ta làm cho chính Chúa vậy, việc làm đó cũng là cách để chúng ta bày tỏ tấm lòng kính mến và biết ơn đối với Ngài!

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội thì loài người chúng con chẳng ai đứng vững được đâu, nhưng nhờ vào lòng nhân từ bao dung của Ngài mà chúng con được ơn tha thứ, được biết bao ơn lành hồn, xác. Chúng con xin chúc tụng và ngợi khen danh Chúa, chúng con sẽ mãi mãi khắc sâu ân tình đó mà cố 

Chúa là lựa chọn trên hết cho cuộc đời tôi.

Đaminh Trần Văn Chính.