14 Tháng Tám 20198:04 CH(Xem: 56)
Tôi đã được ở trong phong trào Canh Tân Đặc Sủng nhiều năm. Tôi cũng đã từng tham dự những khoá Canh Tân Trong Ơn Chúa Thánh Thần, được giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
14 Tháng Tám 20196:51 CH(Xem: 49)
Một phụ nữ là Thừa Tác Viên Thánh Thể đã chia sẻ như sau: "Tôi thường rước Mình Thánh Chúa đến cho các bịnh nhân tại các nhà thương. Có những bịnh nhân quá bịnh, quá già, không thể rước Chúa Giê su Thánh Thể được nữa. Tôi hay hỏi những người ngồi chăm sóc bịnh nhân rằng liệu họ đã gọi xin gặp các vị linh mục chưa.
12 Tháng Tám 20198:42 CH(Xem: 62)
Tôi vừa gặp một người quen ở nhà thờ Thánh Linh. Cô Mary đã từng đi hành hương Medjugorje với nhóm hành hương của tôi. Kỳ này cô từ tiểu bang khác sang California thăm gia đình. Cô vui vẻ kể:
09 Tháng Tám 20195:40 CH(Xem: 71)
"Nếu con đặt tình yêu của tất cả những người mẹ vào một trái tim cũng không bằng tình yêu của Mẫu Tâm Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ." (St Louis de Monfort)
08 Tháng Tám 20197:33 CH(Xem: 73)
Lâu lắm tôi không viết cảm nghiệm nữa vì bận sưu tầm, dịch thuật hơn 300 bài Lời Hay Ý Đẹp và hơn 120 câu nói đánh động. Ngoài ra còn thâu thanh và phát thanh Radio GCM.
06 Tháng Bảy 20196:54 CH(Xem: 71)
Trong mối tương quan xã hội, có nhiều loại người khác nhau. Nhưng đa số được xếp loại như sau: 1. "I know it all": Tôi biết hết mọi sự, khỏi cần ai dạy dỗ hay điều khiển. 2. Làm việc rất ít nhưng chuyên loan tin và nói chuyện đồn thổi. 3. Lười biếng nhưng không muốn ai giúp. Trên bàn họ để đầy hồ sơ giống như một người có quá nhiều việc đến nỗi làm khôn
27 Tháng Sáu 20196:17 CH(Xem: 255)
LTS: Một người trẻ từ Virginia gửi bài cho chúng tôi: Bởi Vì Lòng Xót Thương Chúa quá cao vời và Mẹ Maria luôn đoái thương nhân loại yêu đuối chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.
25 Tháng Sáu 20194:54 SA(Xem: 197)
Con học được nhiều điều tốt ở nền văn hoá Mỹ là: 1. Luôn cảm ơn (Thank You), xin lỗi (Pardon me, Excuse me), tôi lấy làm tiếc (Sorry), làm ơn (Please). 2. Khi phải đi qua mặt người khác, khi đụng vào ai, khi đi lách vào hàng ghế trong nhà thờ...thì họ luôn mỉm cười và nói xin lỗi. 3. Khi bị ho hay bị hắt hơi, họ lấy giấy che miệng,
23 Tháng Sáu 20196:44 CH(Xem: 359)
Trong bài trước, tôi đã kể về những gian nan, khốn khó của vị linh mục mà tôi gọi là cha Joe. Ngài kể tiếp: "Thật sự ở Mỹ, người ta không đói về vật chất nhưng lại đói khát về tinh thần. Nhất là những người sang Mỹ một mình, không gia đình, không thân nhân và không rành tiếng Anh. Nếu không tiền bạc,
23 Tháng Sáu 20193:06 CH(Xem: 199)
Cách đây khoảng 7 năm, có một vị linh mục ở vùng tiểu bang lạnh miền đông bắc nước Mỹ đã đọc về đề tài Đức Mẹ Medjugorje trên www.memaria.org và memaria.net của chúng tôi. Vì thế, ngài gọi điện thoại kể rằng chính ngài cũng nhận được rất nhiều ơn lành của Đức Mẹ Medjugorje. Gần đây, ngài lại gọi điện thoại cho tôi và kể cho tôi nghe về cuộc đời ba chìm bẩy nổi...

TẠI SAO CÁC LINH MỤC CẦN PHẢI CHUYỂN XỨ? (1)

06 Tháng Tám 20193:01 SA(Xem: 45)

bíhoptTẠI SAO CÁC LINH MỤC CẦN PHẢI CHUYỂN XỨ ? (1)

Nhân dịp mùa chuyển xứ).

Nhiều người không hiểu cứ nghĩ rằng, 1 Linh mục nào bị chuyển xứ, là do vị Linh mục đó có lỗi rất nặng nên bị Đức Giám mục phạt, thuyên chuyển đi nơi khác. Còn chuyển xứ là chuyện rất đỗi bình thường trong đời sống Giáo hội. Giáo hội luôn luôn chuyển mình, tươi trẻ và mới mẻ.


Thường thì các Linh mục cứ 5 năm cần phải chuyển xứ 1 lần. Và các ngài luôn phải sẵn sàng thực thi 7Đ là “Được điều đi đâu đặng đi đó”.

Có nhiều người nói vui rằng: Các Linh mục thường chỉ nhận của Đức Giám Mục “bài sai” chứ không phải “bài đúng”. Nhưng “bài sai” đa số lại là “bài đúng”. Tại sao các Linh mục cần phải luân phiên chuyển xứ?


Để hiểu được vấn đề một cách rõ ràng thấu đáo, xin kính mời chúng ta hãy cùng nhau đọc kỹ và ngẫm sâu 3 câu chuyện sau đây:


CÂU CHUYỆN SỐ 1:


Một cha xứ kia đang coi sóc một giáo xứ lớn ở vùng quê. Tuy giáo xứ đó rất nề nếp đạo đức nhưng lại rất nghèo.

Trong thời gian coi xứ, thì cha đã kêu gọi cộng đoàn dân Chúa quyết tâm xây dựng 1 ngôi thánh đường nguy nga lộng lẫy.

Ngài cùng Ban hành giáo vào Nam ra Bắc để kêu gọi ân nhân đóng góp cho công trình thế kỷ.


Công trình đã tiến hành được gần 5 năm, chỉ còn 1 tháng nữa là sẽ hoàn thành và ngày khánh thành đã được định liệu.

Nhưng đùng một cái, Đức Giám mục giáo phận quyết định thuyên chuyển vị Linh mục đó đi xứ khác. Và việc thuyên chuyển sẽ được thực hiện ngay lập tức trong đầu tuần tới.

Vị Linh mục đó tuy mặt đượm buồn, nhưng vẫn vui vẻ xin vâng với Bài sai của Đức Cha Giáo phận.

Còn cộng đoàn giáo xứ thì thất vọng vô cùng. Họ cùng đông đảo kéo nhau lên để khiếu nại với Đức Cha:

Thưa Đức Cha, tại sao giáo xứ chúng con đang yên ổn, nề nếp, mọi sự đều tốt đẹp và chúng con đang bận rộn xây dựng công trình dở dang mà không để cha xứ ở lại? Hoặc nếu có chuyển, thì để cha ở lại cho đến khi khánh thành nhà thờ mới rồi đi đâu thì đi?

Đức Cha trả lời: Vậy tôi hỏi các ông bà nhé. Như các ông bà biết, tôi còn rất trẻ, lại đang coi sóc giáo phận rất quan trọng và bận rộn, nhưng nếu ngay bây giờ tòa thánh chuyển đi nơi khác hoặc Chúa gọi tôi về đời sau ngay lúc này, thì tôi có từ chối được không?

Hoặc nếu Chúa gọi các ông các bà về với Ngài ngay lúc này, rồi các ông các bà nói với Chúa rằng, con còn bận việc này quan trọng, việc kia dở dang, rồi có từ chối Chúa được không?


Vừa rồi có 1 vị Linh mục đang khỏe mạnh bình thường, Ngài đang sốt sắng dâng Thánh Lễ, thì Chúa lại gọi Ngài về đời sau ngay trên bàn Thánh.

Rồi có rất nhiều Linh mục và Giáo dân còn rất trẻ và làm việc rất hiệu quả, nhưng đã đột ngột được Chúa gọi ra đi về với Chúa trong thời gian vừa qua.

Vậy đó ! Thật ngỡ ngàng ! Nên phải sẵn sàng !


Chúng ta là con cái Chúa, chúng ta phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng. Cứ Chúa gọi là ta lên đường. Chúa cứ sai ta đi đâu, ta vui vẻ sẵn sàng đi đấy. Ta không có quyền do dự, không có quyền tính toán, không có quyền chọn lựa, không có quyền chối từ.


Hơn nữa, cha xứ của bà con đã quá vất vả rồi. Công việc dang dở của ngài cần chấm dứt tại đây. Giờ là lúc ngài cần nghỉ ngơi để lấy lại sức.


Đừng quá lo lắng gì cả. Việc của Chúa, cứ để Chúa lo. Chúa định, rồi Chúa sẽ liệu cho mọi sự trở nên tốt đẹp.

Các Linh mục là những người luôn vâng lời theo tiếng Chúa gọi mọi lúc, mọi nơi, mọi thời, mọi hoàn cảnh.


Các Ngài được Chúa xức dầu tấn phong để đem Tin Mừng cho người nghèo khó, người đau khổ.

Trước khi thụ phong, các ngài đã thề hứa trước Chúa và cộng đoàn dân Chúa luôn tôn kính và vâng phục vô điều kiện Đức giám mục thay quyền Chúa ở trần gian.