10 Tháng Mười 20196:41 SA(Xem: 49)
Thánh Teresa Avila là một mỹ nhân. Bà có biệt tài, thân mật, thoải mái, đễ thich nghe, có lòng trắc ẩn, can đảm, nhiệt thành và rất nhân hậu. Giống như Chúa Giếu, Thánh Teresa Avila là một bí ẩn của những nghịch lý: Không ngoan mà thực tế, thông minh mà hài hoà kinh nghiệm, thần bí mà cải cách tích cực và thánh thiện.
05 Tháng Mười 20199:32 CH(Xem: 58)
Có nhiều sứ mạng của thế hệ con cháu bị chậm trễ hay bị phá huỷ vì những sự xấu mà thế hệ tổ tiên để lại. LM John Hampsch, một linh mục nổi tiếng về Chữa Lành Gia Tộc, ngài cư ngụ tại California đồng ý rằng:
04 Tháng Mười 20197:31 SA(Xem: 43)
Nguồn: Spiritdaily.com Một mối tình, một cuộc hôn nhân được củng cố thì cũng quan trọng như một cuộc đời được cứu.
03 Tháng Mười 20198:05 CH(Xem: 40)
Nguồn: Spiritdaily. com Chúng ta đều có những mục tiêu trong đời, mục tiêu lớn hay nhỏ. Có khi sứ mệnh của mình cùng hợp với sứ mệnh của người khác hay một nhóm những người khác nữa. Có thể chúng ta có sứ mệnh chính và các sứ mệnh phụ.
29 Tháng Chín 20199:00 SA(Xem: 83)
Lời Dịch Giả: Ngày 2 tháng 10 là Lễ Các Thiên Thần Bản Mệnh hay là Các Thiên Thần Hộ Thủ. Xin tạ ơn Chúa luôn chăm sóc chúng con cách chu đáo và ban cho mỗi người chúng con có ít nhất là một Thiên Thần Bản Mệnh. Amen. (KH)
28 Tháng Chín 20199:26 CH(Xem: 69)
Nguồn: https://www.catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ Chúng ta có thể tự bảo vệ mình tránh khỏi những ảnh hưởng của tiêu cực của thế giới để chúng không xâm nhập vào linh hồn chúng ta: 1. Cần cẩn thận khi xem phim, đọc sách báo và nghe truyền thanh.
27 Tháng Chín 20198:08 CH(Xem: 126)
Nguồn: catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ Tóm tắt: Bà Monica bị ma quỷ quấy phá, chồng bà là ông Nathan dắt bà sang Roma xin trừ quỷ. Đây là những bài học mà gia đình ông bà Nathan và Monica học được qua biến cố đau thương:
27 Tháng Chín 20197:04 CH(Xem: 78)
Nguồn: catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ LNĐ: Đây là câu chuyện thật, các nhân vật đã được đổi tên. Bà Monica khi còn trẻ thì có thói quen kiêng ăn. Bà Monica đã từng muốn tự tử hai lần...
26 Tháng Chín 20198:38 CH(Xem: 96)
www.avast.com Trong cuộc đời, có một tình trạng còn đau đớn hơn cả bị thương tích hay bịnh tật, đó là trường hợp tuyệt vọng. Cơn chán nản của linh hồn thường dẫn người ta đi tự tử. Anh Dean S. biết căn bịnh này khi anh vừa trải qua một cuộc ly dị lúc anh chỉ mới có 26 tuổi. Nội cái tư tưởng phải xa cách hai đứa con gái,
26 Tháng Chín 20197:17 CH(Xem: 82)
https://www.catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ 1. Làm sao để chống lại các tư tưởng tiêu cực của chính mình?

KHI CHỦ CHĂN KHÔNG CÒN CHĂN CHIÊN!

27 Tháng Sáu 20196:37 CH(Xem: 76)

CHALICEKHI CHỦ CHĂN KHÔNG CÒN CHĂN CHIÊN!

Trước khi kết lễ sáng nay, cha sở kêu gọi: "Anh chị em thân mến, thứ Sáu tuần này là lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là dịp giáo phận kêu gọi anh chị em nhớ đến các linh mục đang nghỉ hưu. Các ngài đã dành cả một thời trai trẻ phục vụ dân Chúa. Nay tuổi xế chiều, phải âm thầm sống với bệnh tật, thiếu tình cảm, thiếu sự chăm sóc ân cần. Mong anh chị em bớt chút nhu cầu riêng để chia sẻ phần nào cho cuộc sống nghỉ hưu của các ngài được nâng đỡ tinh thần cũng như vật chất. cám ơn anh chị em."

Nghe mình thuật lại như thế, một linh mục bạn (đang online facebook) thốt lên: "Nghe sao thảm dữ vậy!?
Nhà hưu mà! sao không thảm.


Lời kêu gọi nói đến các linh mục đang nghỉ hưu nơi nhà hưu dưỡng Chí Hòa. Hiện có khoảng 13 linh mục, bao gồm linh mục chánh xứ, linh mục giáo sư, linh mục bệnh nặng...


Những linh mục ấy dù có những khác biệt về tính cách, về sinh hoạt mục vụ, về quản trị giáo xứ, về những thành công và thất bại... nhưng tất thảy đều giống nhau điều mà thiên hạ thường "tán tụng": các cha có đầy "con đàn cháu đống." Đó là lời tán tụng khi các ngài còn đương nhiệm, nhưng lúc này, khi đã nghỉ hưu, thì lời tán tụng ấy lại như lời mỉa mai chua xót, bởi lẽ, cả năm trời, có mấy ai trong số "con đàn cháu đống" ấy nhớ đến các ngài? có mấy ai dâng lời nguyện cầu an lành cho các ngài?


Cứ nhìn vào những cha mẹ già, ta phần nào cảm nhận được nỗi khao khát được con cháu thăm viếng. Các vị không cần tiền của, không cần quà cáp. Điều các vị cần, đó là bầu khí gia đình để xóa tan nỗi đơn côi; đó là có người lắng nghe để giải tỏa tâm tư; có người chăm sóc để tình cảm được đong đầy.


Với linh mục nghỉ hưu, thật khó để được hưởng những khao khát này, bởi lẽ "con đàn cháu đống" như một con số ảo. Mình thời tuổi 26, đã từng chăm sóc (tắm rửa, vệ sinh...) cho một cha xứ (đồng thời là cha hạt trưởng) bị tai biến liệt nửa người. Ngài được tiếng thơm về đời sống đạo đức. Có lẽ vì theo lối tu đức "cổ thời", nên những khi mình lột quần áo để tắm rửa, hoặc vệ sinh cho ngài, ngài nhắm chặt mắt lại, như tránh né nỗi xấu hổ! Những lần như thế, mình thật sự đau lòng, thương cho ngài và lại nghĩ đến mình sau này.


Giờ đây, ngoài Thiên Chúa là Đấng luôn đồng hành với các ngài, chỉ còn chúng ta, những người được mệnh danh là "con đàn cháu đống" mới có thể sẻ chia niềm vui, hạnh phúc đến với các linh mục nghỉ hưu.

Theo như mình biết: giáo phận Xuân Lộc và giáo phận Mỹ Tho đã xây nhà hưu dưỡng trong khuôn viên Trung tâm Mục vụ, ý là có cả "nhà Dự bị Chủng sinh", để ngày ngày, khi các linh mục hưu nhìn thấy các thầy sinh hoạt, các ngài như sống lại thời trai trẻ của mình. Đối lại, các thầy có dịp học được nơi các cha hưu lòng đạo đức, kinh nghiệm... Tất cả tạo nên một gia đình đầm ấm đúng nghĩa.

"Quả thật, quả thật, ta nói cùng ngươi, khi ngươi còn trẻ, ngươi tự mình thắt lưng lấy, muốn đi đâu thì đi; nhưng khi ngươi già, sẽ giơ bàn tay ra, người khác thắt lưng cho và dẫn ngươi đi đến nơi ngươi không muốn." (Ga 21,18 )