10 Tháng Mười 20196:41 SA(Xem: 29)
Thánh Teresa Avila là một mỹ nhân. Bà có biệt tài, thân mật, thoải mái, đễ thich nghe, có lòng trắc ẩn, can đảm, nhiệt thành và rất nhân hậu. Giống như Chúa Giếu, Thánh Teresa Avila là một bí ẩn của những nghịch lý: Không ngoan mà thực tế, thông minh mà hài hoà kinh nghiệm, thần bí mà cải cách tích cực và thánh thiện.
05 Tháng Mười 20199:32 CH(Xem: 37)
Có nhiều sứ mạng của thế hệ con cháu bị chậm trễ hay bị phá huỷ vì những sự xấu mà thế hệ tổ tiên để lại. LM John Hampsch, một linh mục nổi tiếng về Chữa Lành Gia Tộc, ngài cư ngụ tại California đồng ý rằng:
04 Tháng Mười 20197:31 SA(Xem: 33)
Nguồn: Spiritdaily.com Một mối tình, một cuộc hôn nhân được củng cố thì cũng quan trọng như một cuộc đời được cứu.
03 Tháng Mười 20198:05 CH(Xem: 32)
Nguồn: Spiritdaily. com Chúng ta đều có những mục tiêu trong đời, mục tiêu lớn hay nhỏ. Có khi sứ mệnh của mình cùng hợp với sứ mệnh của người khác hay một nhóm những người khác nữa. Có thể chúng ta có sứ mệnh chính và các sứ mệnh phụ.
29 Tháng Chín 20199:00 SA(Xem: 75)
Lời Dịch Giả: Ngày 2 tháng 10 là Lễ Các Thiên Thần Bản Mệnh hay là Các Thiên Thần Hộ Thủ. Xin tạ ơn Chúa luôn chăm sóc chúng con cách chu đáo và ban cho mỗi người chúng con có ít nhất là một Thiên Thần Bản Mệnh. Amen. (KH)
28 Tháng Chín 20199:26 CH(Xem: 58)
Nguồn: https://www.catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ Chúng ta có thể tự bảo vệ mình tránh khỏi những ảnh hưởng của tiêu cực của thế giới để chúng không xâm nhập vào linh hồn chúng ta: 1. Cần cẩn thận khi xem phim, đọc sách báo và nghe truyền thanh.
27 Tháng Chín 20198:08 CH(Xem: 112)
Nguồn: catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ Tóm tắt: Bà Monica bị ma quỷ quấy phá, chồng bà là ông Nathan dắt bà sang Roma xin trừ quỷ. Đây là những bài học mà gia đình ông bà Nathan và Monica học được qua biến cố đau thương:
27 Tháng Chín 20197:04 CH(Xem: 67)
Nguồn: catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ LNĐ: Đây là câu chuyện thật, các nhân vật đã được đổi tên. Bà Monica khi còn trẻ thì có thói quen kiêng ăn. Bà Monica đã từng muốn tự tử hai lần...
26 Tháng Chín 20198:38 CH(Xem: 77)
www.avast.com Trong cuộc đời, có một tình trạng còn đau đớn hơn cả bị thương tích hay bịnh tật, đó là trường hợp tuyệt vọng. Cơn chán nản của linh hồn thường dẫn người ta đi tự tử. Anh Dean S. biết căn bịnh này khi anh vừa trải qua một cuộc ly dị lúc anh chỉ mới có 26 tuổi. Nội cái tư tưởng phải xa cách hai đứa con gái,
26 Tháng Chín 20197:17 CH(Xem: 72)
https://www.catholicstand.com/i-am-learning-how-to-conquer-the-devil/ 1. Làm sao để chống lại các tư tưởng tiêu cực của chính mình?

Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai (26.06.2019 – Thứ Tư Tuần XII Thường Niên) Tin Mừng: Mt 7,15-20

26 Tháng Sáu 20196:57 CH(Xem: 122)

15-11treCứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai
(26.06.2019 – Thứ Tư Tuần XII Thường Niên)
Tin Mừng: Mt 7,15-20
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

15 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em ; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. 16 Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Có người nào lại hái nho ở bụi gai hay là hái vả trên cây găng ? 17 Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây sâu thì sinh quả xấu. 18 Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt. 19 Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. 20 Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.”

Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã căn dặn các tông đồ để các ông dễ nhận biết kẻ hay người dở hầu không bị lầm lẫn hay bị lừa dối trên con đường sứ mệnh của mình: “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em…”. Chúa đã dạy các ông cách đánh giá con người một cách đơn giản mà chính xác: “Cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai”.

“Cây” ở đây ta có thể hiểu Chúa muốn nói đến cả một con người gồm thân xác, linh hồn, trí tuệ, lý tưởng, mục đích sống cùng những khả năng mọi mặt của họ đang tiềm ẩn bên trong.

“Quả”: ta hiểu là những lời nói việc làm hay những khả năng con người ấy đem lại cho tha nhân, cho xã hội. Mới gặp nhau ta chỉ có thể thấy được thân xác vật chất bên ngoài của họ. Rồi qua thời gian nghe được tiếng nói, thấy được việc làm. Càng tiếp cận lâu dài ta càng hiểu thêm về họ. Cách đánh giá con người mà Chúa dạy hôm nay đã phổ cập tất cả lòai người: “Xem quả biết cây”. Có điều Chúa dạy ta phải cảnh giác: “Họ đội lốt chiên… nhưng bên trong họ là sói dữ”. Ta vẫn có thể nhầm quả giả với quả thật mà ở đời đã nói: “Thấy đỏ ngỡ là chín”. Ban đầu ta gặp gỡ lời ngon tiếng ngọt của một người, một tổ chức hứa hẹn này nọ. Hay được nhận một chút quà của họ thế rồi vội vàng tin tưởng trao phó tất cả.

Một con người thật, những “quả” thật của họ phải kinh qua thời gian kiểm chứng. Thời gian càng dài càng chính xác. “Quả thật” nó còn phải thử thách bởi những khắc nghiệt bão tố mưa dông cuộc đời. Nếu quả xấu, quả sâu sẽ bị “rụng non” hết. Những “cây” tốt lành thật họ sinh cho đời những hoa trái tốt lành: Thực thi Lời Chúa, yêu thương mọi người, củng cố tình đoàn kết chăm lo ích chung… bền bỉ trải dài năm tháng suốt đời họ. Chúa Giêsu cũng dạy ta chớ vội đánh giá con người qua lời nói của họ: “Không phải bất cứ ai thưa với thầy lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu nhưng chỉ ai thi hành ý muốn Cha Thầy” (Mt 7,21). Qua Lời Chúa hôm nay, mỗi chúng ta hãy tự hỏi, mình đã sinh cho gia đình, giáo xứ, cho đời những hoa trái gì? Có người đang tạo cho đời những trái đắng trái sầu mà cứ tưởng là mình đang đem lại những hoa thơm quả ngọt.

Một công chức chiêu đãi mấy bạn Công giáo. Anh ngỏ lời tới các bạn dự tiệc: “Cám ơn các bạn đã đến với gia đình tôi hôm nay. Nhưng nhất là đã quý mến chúng tôi mấy chục năm qua, cả từ những lúc chúng tôi còn nghèo đói”. Xin chúc mừng tình cảm bền bỉ lâu dài của họ.

Lạy Chúa! Mỗi chúng con là một cây được Chúa trồng trong đời. Xin cho con luôn chăm lo, cắt tỉa để cây sinh được những hoa trái tốt lành bổ dưỡng cho con và cho mọi người. Amen.

Gs. Ngọc Năng