27 Tháng Sáu 20196:17 CH(Xem: 121)
LTS: Một người trẻ từ Virginia gửi bài cho chúng tôi: Bởi Vì Lòng Xót Thương Chúa quá cao vời và Mẹ Maria luôn đoái thương nhân loại yêu đuối chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.
25 Tháng Sáu 20194:54 SA(Xem: 106)
Con học được nhiều điều tốt ở nền văn hoá Mỹ là: 1. Luôn cảm ơn (Thank You), xin lỗi (Pardon me, Excuse me), tôi lấy làm tiếc (Sorry), làm ơn (Please). 2. Khi phải đi qua mặt người khác, khi đụng vào ai, khi đi lách vào hàng ghế trong nhà thờ...thì họ luôn mỉm cười và nói xin lỗi. 3. Khi bị ho hay bị hắt hơi, họ lấy giấy che miệng,
23 Tháng Sáu 20196:44 CH(Xem: 170)
Trong bài trước, tôi đã kể về những gian nan, khốn khó của vị linh mục mà tôi gọi là cha Joe. Ngài kể tiếp: "Thật sự ở Mỹ, người ta không đói về vật chất nhưng lại đói khát về tinh thần. Nhất là những người sang Mỹ một mình, không gia đình, không thân nhân và không rành tiếng Anh. Nếu không tiền bạc,
23 Tháng Sáu 20193:06 CH(Xem: 109)
Cách đây khoảng 7 năm, có một vị linh mục ở vùng tiểu bang lạnh miền đông bắc nước Mỹ đã đọc về đề tài Đức Mẹ Medjugorje trên www.memaria.org và memaria.net của chúng tôi. Vì thế, ngài gọi điện thoại kể rằng chính ngài cũng nhận được rất nhiều ơn lành của Đức Mẹ Medjugorje. Gần đây, ngài lại gọi điện thoại cho tôi và kể cho tôi nghe về cuộc đời ba chìm bẩy nổi...
20 Tháng Sáu 20195:48 CH(Xem: 132)
Huynh Đoàn Đa Minh của giáo xứ Thánh Linh, California được thành lập vào tháng 5 năm 2005,
18 Tháng Sáu 20192:12 CH(Xem: 126)
Ngày Chúa nhật 16/6 vừa qua, cô K là người con gái của anh N. Ngô đến với Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi. anh Ngô là hội viên lâu năm của Huynh Đoàn. Anh vừa qua đời tại viện Dưỡng Lão.
15 Tháng Sáu 20198:55 CH(Xem: 137)
Tôi cũng biết là tại xứ Mỹ này có rất nhiều gia đình thiếu người cha vì ly dị, vì cha đi làm ăn xa hay vì nhiều lý do khác. Tôi cầu xin Chúa ban bình an cho các gia đình, nhất là những gia đình thiếu thốn tình yêu phụ tử.
13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 150)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 141)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 156)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.

Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai (26.06.2019 – Thứ Tư Tuần XII Thường Niên) Tin Mừng: Mt 7,15-20

26 Tháng Sáu 20196:57 CH(Xem: 41)

15-11treCứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai
(26.06.2019 – Thứ Tư Tuần XII Thường Niên)
Tin Mừng: Mt 7,15-20
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

15 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em ; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. 16 Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Có người nào lại hái nho ở bụi gai hay là hái vả trên cây găng ? 17 Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây sâu thì sinh quả xấu. 18 Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt. 19 Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. 20 Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.”

Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã căn dặn các tông đồ để các ông dễ nhận biết kẻ hay người dở hầu không bị lầm lẫn hay bị lừa dối trên con đường sứ mệnh của mình: “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em…”. Chúa đã dạy các ông cách đánh giá con người một cách đơn giản mà chính xác: “Cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai”.

“Cây” ở đây ta có thể hiểu Chúa muốn nói đến cả một con người gồm thân xác, linh hồn, trí tuệ, lý tưởng, mục đích sống cùng những khả năng mọi mặt của họ đang tiềm ẩn bên trong.

“Quả”: ta hiểu là những lời nói việc làm hay những khả năng con người ấy đem lại cho tha nhân, cho xã hội. Mới gặp nhau ta chỉ có thể thấy được thân xác vật chất bên ngoài của họ. Rồi qua thời gian nghe được tiếng nói, thấy được việc làm. Càng tiếp cận lâu dài ta càng hiểu thêm về họ. Cách đánh giá con người mà Chúa dạy hôm nay đã phổ cập tất cả lòai người: “Xem quả biết cây”. Có điều Chúa dạy ta phải cảnh giác: “Họ đội lốt chiên… nhưng bên trong họ là sói dữ”. Ta vẫn có thể nhầm quả giả với quả thật mà ở đời đã nói: “Thấy đỏ ngỡ là chín”. Ban đầu ta gặp gỡ lời ngon tiếng ngọt của một người, một tổ chức hứa hẹn này nọ. Hay được nhận một chút quà của họ thế rồi vội vàng tin tưởng trao phó tất cả.

Một con người thật, những “quả” thật của họ phải kinh qua thời gian kiểm chứng. Thời gian càng dài càng chính xác. “Quả thật” nó còn phải thử thách bởi những khắc nghiệt bão tố mưa dông cuộc đời. Nếu quả xấu, quả sâu sẽ bị “rụng non” hết. Những “cây” tốt lành thật họ sinh cho đời những hoa trái tốt lành: Thực thi Lời Chúa, yêu thương mọi người, củng cố tình đoàn kết chăm lo ích chung… bền bỉ trải dài năm tháng suốt đời họ. Chúa Giêsu cũng dạy ta chớ vội đánh giá con người qua lời nói của họ: “Không phải bất cứ ai thưa với thầy lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu nhưng chỉ ai thi hành ý muốn Cha Thầy” (Mt 7,21). Qua Lời Chúa hôm nay, mỗi chúng ta hãy tự hỏi, mình đã sinh cho gia đình, giáo xứ, cho đời những hoa trái gì? Có người đang tạo cho đời những trái đắng trái sầu mà cứ tưởng là mình đang đem lại những hoa thơm quả ngọt.

Một công chức chiêu đãi mấy bạn Công giáo. Anh ngỏ lời tới các bạn dự tiệc: “Cám ơn các bạn đã đến với gia đình tôi hôm nay. Nhưng nhất là đã quý mến chúng tôi mấy chục năm qua, cả từ những lúc chúng tôi còn nghèo đói”. Xin chúc mừng tình cảm bền bỉ lâu dài của họ.

Lạy Chúa! Mỗi chúng con là một cây được Chúa trồng trong đời. Xin cho con luôn chăm lo, cắt tỉa để cây sinh được những hoa trái tốt lành bổ dưỡng cho con và cho mọi người. Amen.

Gs. Ngọc Năng