27 Tháng Sáu 20196:17 CH(Xem: 124)
LTS: Một người trẻ từ Virginia gửi bài cho chúng tôi: Bởi Vì Lòng Xót Thương Chúa quá cao vời và Mẹ Maria luôn đoái thương nhân loại yêu đuối chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.
25 Tháng Sáu 20194:54 SA(Xem: 109)
Con học được nhiều điều tốt ở nền văn hoá Mỹ là: 1. Luôn cảm ơn (Thank You), xin lỗi (Pardon me, Excuse me), tôi lấy làm tiếc (Sorry), làm ơn (Please). 2. Khi phải đi qua mặt người khác, khi đụng vào ai, khi đi lách vào hàng ghế trong nhà thờ...thì họ luôn mỉm cười và nói xin lỗi. 3. Khi bị ho hay bị hắt hơi, họ lấy giấy che miệng,
23 Tháng Sáu 20196:44 CH(Xem: 178)
Trong bài trước, tôi đã kể về những gian nan, khốn khó của vị linh mục mà tôi gọi là cha Joe. Ngài kể tiếp: "Thật sự ở Mỹ, người ta không đói về vật chất nhưng lại đói khát về tinh thần. Nhất là những người sang Mỹ một mình, không gia đình, không thân nhân và không rành tiếng Anh. Nếu không tiền bạc,
23 Tháng Sáu 20193:06 CH(Xem: 109)
Cách đây khoảng 7 năm, có một vị linh mục ở vùng tiểu bang lạnh miền đông bắc nước Mỹ đã đọc về đề tài Đức Mẹ Medjugorje trên www.memaria.org và memaria.net của chúng tôi. Vì thế, ngài gọi điện thoại kể rằng chính ngài cũng nhận được rất nhiều ơn lành của Đức Mẹ Medjugorje. Gần đây, ngài lại gọi điện thoại cho tôi và kể cho tôi nghe về cuộc đời ba chìm bẩy nổi...
20 Tháng Sáu 20195:48 CH(Xem: 134)
Huynh Đoàn Đa Minh của giáo xứ Thánh Linh, California được thành lập vào tháng 5 năm 2005,
18 Tháng Sáu 20192:12 CH(Xem: 131)
Ngày Chúa nhật 16/6 vừa qua, cô K là người con gái của anh N. Ngô đến với Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi. anh Ngô là hội viên lâu năm của Huynh Đoàn. Anh vừa qua đời tại viện Dưỡng Lão.
15 Tháng Sáu 20198:55 CH(Xem: 141)
Tôi cũng biết là tại xứ Mỹ này có rất nhiều gia đình thiếu người cha vì ly dị, vì cha đi làm ăn xa hay vì nhiều lý do khác. Tôi cầu xin Chúa ban bình an cho các gia đình, nhất là những gia đình thiếu thốn tình yêu phụ tử.
13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 158)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 146)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 163)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.

Tôn trọng sự thật (28.03.2019 – Thứ Năm Tuần III Mùa Chay) Tin Mừng: Lc 11,14- 23

28 Tháng Ba 201912:04 CH(Xem: 101)
gtTôn trọng sự thật
(28.03.2019 – Thứ Năm Tuần III Mùa Chay)
Tin Mừng: Lc 11,14- 23

Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Mát- thêu

14 Khi ấy, Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. 15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo : “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.” 16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. 17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói : “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. 18 Nếu Xa- tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được ?… bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. 19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. 20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. 21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. 22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.

23 “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.”

Ghi nhớ: “Còn nếu Tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”. (Lc 11, 20)

Suy niệm:

Vào khoảng năm 1960 một cuốn sách phát hành ghi  câu chuyện sau: Trên một con tàu đang đi giữa biển cả có nhiều người  ở trên con tàu đó. Đột  nhiên sóng gió nổi lên rất mạnh, con tàu có nguy cơ bị nhận chìm. Trong cơn khốn cùng đó mọi người chỉ còn biết quỳ xuống khẩn nguyện cùngThiên Chúa xin Ngài ra tay cứu giúp. Trong số những người đang quỳ cầu nguyện đó người ta nhìn thấy bá tước Constantin Volney(1757- 1820) là một kể vô thần.

Sau khi trời yên biển lặng trở lại rồi thì có người đến hỏi  Volney rằng:
– Ông không tin có Thiên Chúa? Vậy vừa rồi ông cầu nguyện cùng ai thế?

Sau một thoáng bối rối, ông thành thật nói:
– Người ta chỉ có thể làm triết gia vô thần trong phòng làm việc, chứ không thể như thế khi gặp cơn giông tố nguy tử như lúc nãy được!

 Nhưng cũng với câu chuyện trên, sau này lại có nhà xuất bản in ấn đã “bóp méo” sự thật với nội dung câu chuyên như sau, tựa đề: Thoát chết nhờ giỏi ngoại ngữ:

Constantin Volney đi du lịch trên một con tàu, đang đi thì bỗng nhiên thời tiết trở nên xấu. Bão tố nổi nên. Trong cơn thập tử nhất sinh đó mọi người đều nhìn về Volney và nói với nhau rằng:
– Nguyên nhân mà bão tố nổi nên lúc này chỉ có thể là do kể vô thần kia mang lại.

Họ bàn luận với nhau, để thoát khỏi cơn giận dữ của biển thì chỉ có một cách ném kể vô thần xuống biển là xong!

Nhưng nhờ giỏi ngoại ngữ nên Volney đã nghe và hiểu hết những gì họ nói với nhau, ông biết mạng sống của mình đang bị đe dọa nghiêm trọng vì vậy  ông đã vội vã quỳ xuống làm dấu cầu kinh… Khi nhìn thấy Volney quỳ gối chấp tay cầu nguyện, mọi người bỏ ý định ném ông ta xuống biển. Rất may là sau đó trời bình yên trở lại và Volney đã thoát chết chỉ bởi ông ta giỏi ngoại ngữ mà thôi.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại phép lạ Chúa Giê-su trừ quỷ câm cho một người, để người này nói được sau một thời gian không nói được. Thế nhưng những kẻ chứng kiến lại không thừa nhận việc Chúa trừ quỷ được là do  quyền năng Thiên Chúa. Đấng có lòng nhân từ thương xót kẻ bệnh hoạn tật nguyền, đã ra tay cứu giúp, họ cố tình “bẻ cong” sự thật.

Để giải thích việc chữa lành cho người câm; họ bảo rằng Ông Giê-su chỉ lấy tư cách tướng quỷ để mà trừ quỷ mà thôi. Thật là trơ trẽn và láo xược. Suốt ba năm đi loan báo Tin Mưng Nước Trời và chữa lành các người đau yếu, bệnh hoạn. Chúa Cứu Thế đã nhiều lần nhận được thái độ cứng lòng, cố tình và chống đối  khiến Ngài phải chán ngán và  thở than lên rằng: “Ôi! Thế hệ gian tà, Ta còn phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ!” Chỉ vì lòng đố kỵ, vị kỷ nhỏ nhoi, không muốn ai hơn mình nên những con người này đã cố tình nói sai đi sự thật. Họ còn tàn nhẫn đến độ đồng hóa Chúa Giê-su, Cứu Chúa của họ thành ra tướng quỷ Bê-en-dê-bun. Mặc dầu trong thâm tâm họ đã biết Người là Thiên Chúa. Và như vậy họ đã ra mặt chống đối Chúa Giê-su, vì thế họ đã không nhận được Ơn Cứu Độ mà Đức Giê-su muốn mang đến cho họ.

Chuyện xảy ra đã hơn hai ngàn năm, nhưng ngày hôm nay vẫn còn lặp lại nơi xã hội mà chúng ta đang sống. Thật vậy xã hội hôm nay, vì lợi ích của cá nhân hay của một tập thể người ta sẵn sàng “bẻ cong” sự thật để “lộng giả thành chân” khiến cho bao người bị mê hoặc, bị đầu độc, bị nhồi sọ, làm cho người ta đánh mất lương tri, đánh mất hướng sống của mình và thậm chí đánh mất luôn sự sống đời sau!

Qua sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay chúng ta tự kiểm điểm lại lối sống của mình. Chúng ta có tôn trọng sự thật không? Và khi sự thật bị chà đạp chúng ta có sẵn sàng hy sinh, lên tiếng để bảo vệ không?  

Cầu nguyện:
Lạy Chúa. Chúa đã phán: “ Ta là con đường là sự thật và là sự sống” Xin cho chúng con ngày hôm nay biết đi theo con đường Chúa chỉ dẫn, biết tôn trọng và bảo vệ sự thật, để chúng con có được một cuộc sống có ý nghĩa trên trần gian nay, và mai sau xứng đáng hưởng hạnh phúc vinh quang trên trời. Amen.

Sống Lời Chúa:
Sống tôn trọng và bảo vệ sự thật.

Đaminh Trần văn Chính