Saturday, January 23, 20215:37 AM(View: 26)
Ngày 22 tháng 1 năm 1973 tức là cách đây 48 năm, nước Mỹ hợp thức hoá việc phá thai. Từ đó, hàng năm vào ngày này, các giáo dân Công Giáo Hoa Kỳ đi tuần hành và cầu nguyện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn để cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống. Ở các giáo xứ của Orange County thì có giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể để cầu nguyện vì đó cũng là ngày Cầu Nguyện cho Các Thai Nhi...
Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 67)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 148)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 105)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 96)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 98)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 109)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 172)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 98)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 114)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...

Tôn trọng sự thật (28.03.2019 – Thứ Năm Tuần III Mùa Chay) Tin Mừng: Lc 11,14- 23

Thursday, March 28, 201912:04 PM(View: 533)
gtTôn trọng sự thật
(28.03.2019 – Thứ Năm Tuần III Mùa Chay)
Tin Mừng: Lc 11,14- 23

Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Mát- thêu

14 Khi ấy, Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. 15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo : “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.” 16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. 17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói : “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. 18 Nếu Xa- tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được ?… bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. 19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. 20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. 21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. 22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.

23 “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.”

Ghi nhớ: “Còn nếu Tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”. (Lc 11, 20)

Suy niệm:

Vào khoảng năm 1960 một cuốn sách phát hành ghi  câu chuyện sau: Trên một con tàu đang đi giữa biển cả có nhiều người  ở trên con tàu đó. Đột  nhiên sóng gió nổi lên rất mạnh, con tàu có nguy cơ bị nhận chìm. Trong cơn khốn cùng đó mọi người chỉ còn biết quỳ xuống khẩn nguyện cùngThiên Chúa xin Ngài ra tay cứu giúp. Trong số những người đang quỳ cầu nguyện đó người ta nhìn thấy bá tước Constantin Volney(1757- 1820) là một kể vô thần.

Sau khi trời yên biển lặng trở lại rồi thì có người đến hỏi  Volney rằng:
– Ông không tin có Thiên Chúa? Vậy vừa rồi ông cầu nguyện cùng ai thế?

Sau một thoáng bối rối, ông thành thật nói:
– Người ta chỉ có thể làm triết gia vô thần trong phòng làm việc, chứ không thể như thế khi gặp cơn giông tố nguy tử như lúc nãy được!

 Nhưng cũng với câu chuyện trên, sau này lại có nhà xuất bản in ấn đã “bóp méo” sự thật với nội dung câu chuyên như sau, tựa đề: Thoát chết nhờ giỏi ngoại ngữ:

Constantin Volney đi du lịch trên một con tàu, đang đi thì bỗng nhiên thời tiết trở nên xấu. Bão tố nổi nên. Trong cơn thập tử nhất sinh đó mọi người đều nhìn về Volney và nói với nhau rằng:
– Nguyên nhân mà bão tố nổi nên lúc này chỉ có thể là do kể vô thần kia mang lại.

Họ bàn luận với nhau, để thoát khỏi cơn giận dữ của biển thì chỉ có một cách ném kể vô thần xuống biển là xong!

Nhưng nhờ giỏi ngoại ngữ nên Volney đã nghe và hiểu hết những gì họ nói với nhau, ông biết mạng sống của mình đang bị đe dọa nghiêm trọng vì vậy  ông đã vội vã quỳ xuống làm dấu cầu kinh… Khi nhìn thấy Volney quỳ gối chấp tay cầu nguyện, mọi người bỏ ý định ném ông ta xuống biển. Rất may là sau đó trời bình yên trở lại và Volney đã thoát chết chỉ bởi ông ta giỏi ngoại ngữ mà thôi.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại phép lạ Chúa Giê-su trừ quỷ câm cho một người, để người này nói được sau một thời gian không nói được. Thế nhưng những kẻ chứng kiến lại không thừa nhận việc Chúa trừ quỷ được là do  quyền năng Thiên Chúa. Đấng có lòng nhân từ thương xót kẻ bệnh hoạn tật nguyền, đã ra tay cứu giúp, họ cố tình “bẻ cong” sự thật.

Để giải thích việc chữa lành cho người câm; họ bảo rằng Ông Giê-su chỉ lấy tư cách tướng quỷ để mà trừ quỷ mà thôi. Thật là trơ trẽn và láo xược. Suốt ba năm đi loan báo Tin Mưng Nước Trời và chữa lành các người đau yếu, bệnh hoạn. Chúa Cứu Thế đã nhiều lần nhận được thái độ cứng lòng, cố tình và chống đối  khiến Ngài phải chán ngán và  thở than lên rằng: “Ôi! Thế hệ gian tà, Ta còn phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ!” Chỉ vì lòng đố kỵ, vị kỷ nhỏ nhoi, không muốn ai hơn mình nên những con người này đã cố tình nói sai đi sự thật. Họ còn tàn nhẫn đến độ đồng hóa Chúa Giê-su, Cứu Chúa của họ thành ra tướng quỷ Bê-en-dê-bun. Mặc dầu trong thâm tâm họ đã biết Người là Thiên Chúa. Và như vậy họ đã ra mặt chống đối Chúa Giê-su, vì thế họ đã không nhận được Ơn Cứu Độ mà Đức Giê-su muốn mang đến cho họ.

Chuyện xảy ra đã hơn hai ngàn năm, nhưng ngày hôm nay vẫn còn lặp lại nơi xã hội mà chúng ta đang sống. Thật vậy xã hội hôm nay, vì lợi ích của cá nhân hay của một tập thể người ta sẵn sàng “bẻ cong” sự thật để “lộng giả thành chân” khiến cho bao người bị mê hoặc, bị đầu độc, bị nhồi sọ, làm cho người ta đánh mất lương tri, đánh mất hướng sống của mình và thậm chí đánh mất luôn sự sống đời sau!

Qua sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay chúng ta tự kiểm điểm lại lối sống của mình. Chúng ta có tôn trọng sự thật không? Và khi sự thật bị chà đạp chúng ta có sẵn sàng hy sinh, lên tiếng để bảo vệ không?  

Cầu nguyện:
Lạy Chúa. Chúa đã phán: “ Ta là con đường là sự thật và là sự sống” Xin cho chúng con ngày hôm nay biết đi theo con đường Chúa chỉ dẫn, biết tôn trọng và bảo vệ sự thật, để chúng con có được một cuộc sống có ý nghĩa trên trần gian nay, và mai sau xứng đáng hưởng hạnh phúc vinh quang trên trời. Amen.

Sống Lời Chúa:
Sống tôn trọng và bảo vệ sự thật.

Đaminh Trần văn Chính