Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 6)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?
Wednesday, February 14, 20241:35 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một vị bác sĩ phục vụ trong dịch vụ y tế cứu giúp các bịnh nhân vào cuối đời là Dr. John Lerma. Bác sĩ Lerma đang phục vụ tại bịnh viện Anderson Medical Center. Nhà thương này lớn nhất tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Ông kể về cảm nghiệm của một vị linh mục thánh thiện đang nằm chờ chết tại nhà thương này
Tuesday, February 13, 20249:03 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rice vốn là một mục sư Tin Lành từ lâu. Rồi ông đổi sang đạo Công Giáo. Ông kể về một phép lạ xẩy ra ở nhà thờ St. Paul’s Church tại vùng Damascus, tiểu bang Maryland như sau:
Monday, February 12, 20247:33 AM(View: 59)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rob Rice nhận thấy Giáo Hội Công Giáo giống như là một người khổng lồ đang nằm ngủ. Dr. Rice là người đã từng là giáo dân Tin Lành nay nhận xét:
Sunday, February 11, 20249:21 PM(View: 59)
Nguồn: Michael H. Brown Dr. Rob Rice là một mục sư Tin Lành Pentecostal mà trở lại đạo Công Giáo. Ông trở lại đạo Công Giáo vào 5 năm về trước, trong ngày Lễ Phục Sinh. Trước đó, ông thực hành mục vụ chữa lành trong 33 năm trong các nhà thờ Tin Lành. Ông đã chứng kiến hàng ngàn vụ chữa lành đáng kinh ngạc của Chúa Giêsu.
Saturday, February 10, 20242:32 PM(View: 66)
Sáng nay là ngày Mùng Một Tết Giáp Thìn, sau Lễ, vợ chồng tôi lại gặp bà Trịnh Lê Hồng và đại gia đình của bà. Như tôi đã viết về bà: Năm nay bà được 94 tuổi. Bà bằng tuổi với mẹ của tôi. Vậy mà mẹ của tôi đã chết vào năm 2012, còn bà thì vẫn còn sống khoẻ. Giờ thì bà đi xe lăn nhưng vẫn còn minh mẫn và đạo hạnh.
Saturday, February 10, 20242:03 PM(View: 52)
Cả 10 ngày qua, đại gia đình tôi đón chào cháu ngoại trai của tôi ra đời nên bận rộn. Cháu bé tên là Tyler, con trai đầu của cháu Linda. Linda là con gái út của tôi. Linda hiếm muộn. Mãi mới có được một mụn con trai.

Vì yêu thương chúng ta, Chúa đã bị từ chối

Thursday, March 21, 20197:54 PM(View: 1362)

cg18Vì yêu thương chúng ta, Chúa đã bị từ chối

Bị lãng quên, bị khinh rẻ, bị nhạo báng, bị sỉ nhục và bị xem như là đối tượng bị xua đuổi, bị hắt hủi và làm mục tiêu cho người ta châm biếm, bị đối xử như một anh hề để người ta giễu cợt, bị tống khứ như thể vô giá trị, tất cả các điều này có một điểm chung là: sự từ chối!
Xem ra thật lạ lụng và sửng sốt, Con Thiên Chúa Cha Hằng Hữu, Đấng Thượng Trí Vô Cùng, Ngôi Lời mà qua Người cả thế giới đã được tạo thành, là Thầy Chí Thánh, Thầy dạy trần gian, chính Chúa Giêsu, đã không ngớt bị từ chối thật đau đớn và không sao tưởng tượng được. Không phải chỉ bị từ chối một hoặc hai lần, nhưng trong suốt cả cuộc đời của Người, Chúa Giêsu sẵn sàng vâng theo ý Chúa Cha trọn vẹn: "Lạy Cha, nếu có thể được, xin cất chén này cho Con; nhưng không theo ý Con mà xin ý Cha được thực hiện."

Đặc biệt là trong bối cảnh của Tuần Thánh, việc chiêm ngắm và suy gẫm để gợi lại trong tâm trí chúng ta những chiều kích sâu đậm về những sự từ chối Chúa Giêsu sẽ được nhiều ơn ích. Sách Gương Chúa Giêsu, Thomas Kempis nhấn mạnh đến sự thực về toàn bộ cuộc đời Chúa Kitô, từ thập giá tới việc táng xác trong mộ là một cuộc thương khó. Sự biểu hiện rõ ràng của thập giá là thực tại của những sự từ chối! Chúng ta hãy suy niệm những điều Chúa bị từ chối cách thật sốt sắng.

Trước khi suy ngắm những sự kiện Chúa Giêsu bị từ chối, cần phải nhấn mạnh đến sự thật Chúa Giêsu đã chấp nhận bị từ chối để vâng phục theo ý Chúa Cha, nhưng cũng là vì tình yêu cao vời của Người dành cho bạn và tôi! Nói một cách không giống như người đời, Chúa Giêsu đã sẵn lòng chịu bị từ chối biết bao lần để chúng ta có thể được Người tiếp nhận khi nay và muôn đời! Tình yêu của Chúa Giêsu vĩ đại dường nào ngay cả trong khi Người bị từ chối trong nhục nhã trên thập giá vì yêu thương bạn và tôi.

Hơn nữa, khi chúng ta bị từ chối thì đây là phần cần thiết của cuộc sống, chúng ta có thể kết hiệp sự từ chối của mình với Chúa Giêsu và những hoàn cảnh đau khổ có thể là căn nguyên của sự thăng tiến trên còn đường thánh thiện biết chừng nào! Thật vậy, Chúa Giêsu đã bị đau đớn, roi đòn vì chúng ta và nhờ vào các thương tích của Người, chúng ta được chữa lành.

1. BÊLEM. Thánh Giuse đã đưa Maria, vợ mình đang mang thai đến Bêlem, thành David. Khi đến nơi, cả Thánh Gia đã bị từ chối. Thánh Giuse đã gõ cửa và không có chỗ trong quán trọ cho Thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu. (Ga 1:11) Theo nghĩa nào đó, thậm chí chúng ta có thể nói rằng Chúa Giêsu đã trải qua nỗi đau của những đứa trẻ bị người lớn hủy diệt ngay từ trong bào thai. Vì sự từ chối này, Chúa Giêsu vẫn chưa được sinh ra, nhưng trong cung lòng của Mẹ Maria và thực sự Người đã bị từ chối! Xin Chúa Giêsu đã bị từ chối khi còn trong lòng mẹ, biến đổi tâm hồn chúng ta để không phạm vào điều ác mà đang tâm từ chối thai nhi qua việc phá thai!

2. LỜI TIÊN TRI CỦA SIMÊON. Một trong bảy sự Thương Khó của Đức Trinh Nữ Maria là lời tiên tri của Simêon. Khi vị tiên tri cao tuổi này bế Chúa Giêsu trên tay, ông thốt ra lời tiên tri về sự đau khổ sẽ xảy đến với Đức Maria, nhưng cũng là sự từ chối của người đời với Chúa Giêsu sau này bằng những lời sau: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu chỉ bị người đời chống báng (còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà), ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra.” (Lc 2: 34-35). Dấu chỉ bị chống báng (từ chối) này là sự trái ngược giữa thanh ngang và thanh dọc của thập giá trên đồi Calvariô.

3. TRỐN SANG AI CẬP (Mt 2: 13-18). Do lòng dạ xấu xa ghen tị, bất an và muốn thống trị, vua Hêrôđê đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ vô tội ở Bêlem, từ hai tuổi trở xuống. Ý định của ông ta không chỉ từ chối Chúa Giêsu, mà thậm tệ hơn còn muốn giết Người. Hãy hình dung sự sợ hãi và nỗi kinh hoàng đã xâm chiếm trái tim Mẹ Maria cũng như Thánh Giuse khi phải trốn sang nước ngoài để cứu Con Trẻ vô tội của mình. Trong tất cả những sự từ chối này, Chúa Giêsu chấp nhận để thực hiện theo ý Thiên Chúa Cha, nhưng cũng là để thánh hóa và cứu độ chúng ta. Chúng ta phải cảm tạ biết dường nào tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta và cả những sự từ chối đau đớn của Người!

4. NHỮNG LỜI RAO GIẢNG ĐẦU TIÊN (Lc 4: 16-30). Chúa Giêsu trở về quê nhà của Người sau khi chịu phép rửa và cám dỗ, Người bắt đầu rao giảng. Người đưa ra sứ điệp của mình nhắm vào họ và tâm hồn chai đá của họ. Đã đụng chạm đến tận cùng lòng tự cao tự đại và không biết ăn năn của họ, họ cố tình ép Chúa Giêsu ra khỏi hội đường và kéo Người lên tận đỉnh núi để xô xuống mà giết Người. Chúa Giêsu băng qua giữa họ mà đi vì giờ của Người chưa đến! Biết bao lần trong cuộc đời bạn hữu của Chúa, các Thánh đã bị đối xử thảm thiết và bị từ chối đau đớn chỉ vì họ rao giảng chân lý!

5. CÁC THƯỢNG TẾ DO THÁI (Mt 27: 41-42). Cho rằng Chúa Giêsu không được đào tạo chính quy nhiều như các kinh sư và người Pharisêu, cho là Chúa Giêsu ở một vùng quê chẳng có gì đáng nói, được gọi là "Nadarét", cho rằng cha mẹ của Chúa Giêsu chỉ là những người dân mộc mạc, cha Người chỉ là một bác thợ mộc, một số các thượng tế bị mếch lòng và thấy Đức Giêsu chướng tai gai mắt. Người thanh niên này, con của một bác thợ mộc, đã làm cho ngày càng rất đông người đi theo; nhiều người yêu mến Người và nhất là những người nghèo, những người bị xã hội từ chối và lời rao giảng của Người linh ứng đến độ vô số dân chúng đi theo Người. Đầy lòng ghen tị đã khiến các thượng tế tức giận và thậm chí giận dữ điên cuồng, giải pháp duy nhất của họ là phủ nhận Chúa Giêsu và muốn Chúa Giêsu phải chết.

6. BẠN HỮU CỦA NGƯỜI. (Mt 26: 31-35) Chúa Giêsu đã chọn một nhóm nhỏ các Tông Đồ. Người chọn họ để theo Ngài, cùng cộng tác, nhưng đặc biệt, họ là những bạn hữu thân yêu của Ngươi. "Thầy gọi anh em là bạn hữu ..." Như Kinh Thánh đã nói rõ: “Đêm nay tất cả anh em sẽ vấp ngã vì Thầy.” Sự vấp ngã này về phần họ có thể được xem như một kiểu từ chối. Trong Bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu phán bảo rằng Người chăn chiên sẽ bị đánh và đàn chiên sẽ tan tác và tất cả họ sẽ bỏ Người một mình, từ bỏ Người. Tất cả họ đều bội tín. Sau khi Chúa Giêsu bị bắt họ đã bỏ trốn. Chúa Giêsu biết điều đó và đã nói tiên tri về điều ấy, nhưng chắc chắn điều này đã làm cho Trái Tim Chúa Giêsu phải đau đớn.

7. PHÊRÔ CHỐI THẦY BA LẦN. (Mt 26: 69-75) Thánh Phêrô tuyên xưng lòng trung thành của mình, nhưng Chúa Giêsu đã tiên báo trước khi gáy thì Thánh Phêrô đã chối Người ba lần. Sau khi Chúa Giêsu bị bắt, Thánh Phêrô lê bước đi, rồi ngồi sưởi và ba lần thủ lãnh tương lai của các Tông Đồ đã chối là mình thậm chí không biết Chúa Giêsu là ai. Đây là một sự từ chối của Thánh Phêrô, người bạn tốt của Chúa Giêsu. Tất nhiên, sau này, Thánh Phêrô đã khẳng định lại tình yêu của mình với Chúa ba lần. Tuy nhiên, điều này không phủ nhận sự thật là Thánh Phêrô đã chối Chúa ba lần, một hình thức từ chối. Thật vậy, sự từ chối của những người thân yêu có thể làm đau đớn và nhức nhối nhất.

8. GIUĐA PHẢN BỘI CHÚA GIÊSU. (Mt 26: 20-25) Một sự từ chối đau đớn khác là của Giuđa Ítcariốt. Chúa Giêsu đã chọn Giuđa không phải là một kẻ phản bội, nhưng là một Tông Đồ và bạn hữu. Do sự tham lam mà đã bỏ lòng yêu mến Chúa Giêsu, Giuđa sẵn sàng quyết định từ chối Chúa Giêsu vì ba mươi đồng bạc – cái giá được người ta trả để mua một kẻ nô lệ vào thời Chúa Giêsu.

9. PHONGXIÔ PHILATÔ. (Mt 27: 15-26) Chúng ta cầu nguyện bằng Kinh Tin Kính trong mỗi Thánh Lễ Chúa Nhật là Chúa Giêsu bị đóng đinh đời quan Phongxiô Philatô. Philatô thực sự là một kẻ hèn nhát cũng như là một "người muốn làm hài lòng dân chúng" hơn là "người làm hài lòng Thiên Chúa ". Vợ ông là Claudia trong chiêm bao đã được Thiên Chúa cho biết Chúa Giêsu thực sự là vô tội. Ngay cả với điềm báo trước này từ Thiên Chúa với vợ ông, nhưng Phongxiô Philatô vẫn từ chối Chúa Giêsu và Chúa Giêsu đã bị kết án tử bằng cách đóng đinh, cách hết sức tàn ác và nhục nhã nhất.

10. THIÊN CHÚA CHA. (Mt 27: 46) Một trong những đoạn huyền nhiệm nhất trong toàn bộ Thánh Kinh là một trong những lời cuối cùng Chúa Giêsu kêu lớn tiếng khi Người bị treo trên thập giá: "Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?" Chúa Giêsu đã gợi lên lời Thánh Vịnh 21 (Gặp đau khổ, người lành cầu cứu, và Đức Chúa đã nhập lời). Sao Chúa Giêsu có thể cảm thấy như thể Người thậm chí bị Thiên Chúa Cha yêu thương bỏ rơi? Lạ lùng biết bao! Thật huyền nhiệm! Đau đớn dường nào! Con Thiên Chúa phải chịu xa cách với Chúa Cha yêu thương của Người trong những giây phút thảm thiết trong cuộc thương khó của Người, ngay trước khi Chúa Giêsu phó linh hồn vào bàn tay yêu thương của Chúa Cha, rồi Người trút hơi thở cuối cùng.

Khi mọi sự được tiên báo đã hoàn tất, phần chúng ta sẽ thật tắc trách nếu không cầu xin Thiên Chúa, Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta tha thứ cho những sự từ chối của thời đại ngày này với Chúa. Dâng lên những lời cầu xin tha thứ về những lỗi lầm của chúng ta đã nhiều lần từ chối Chúa. Nhưng, định nghĩa về vấn đề tội lỗi ngày nay có thể rất phù hợp như sau: “Tội là sự từ chối tình yêu của Trái Tim Chúa dành cho chúng ta.” Sự từ chối này có thể là một phần hoặc tất cả. Sự từ chối một phần là tội nhẹ; từ chối tất cả là tội trọng.

Người ta có thể dễ dàng nhận thấy những lỗi lầm của nhiều người từ chối Chúa Giêsu trong cuộc đời công khai ngắn ngủi của Người kéo dài khoảng ba năm. Tuy vậy, mỗi khi ai đó bỏ Lễ Chúa Nhật, phạm tội ngoại tình hay tà dâm, xem phim ảnh đồi trụy, bán hoặc hút chích ma túy và nhiều tội nghiêm trọng khác, là còn từ chối và xúc phạm đến Chúa Giêsu!

Con người chúng ta rất muốn cải sửa về nhiều lần đã từ chối Chúa Giêsu trong suốt 2000 năm qua cho đến ngày nay. Khiêm tốn xin nêu ra đây năm cách đơn giản mà chúng ta có thể yên ủi Trái Tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã bị từ chối và đau khổ.

1. XA LÁNH TỘI LỖI! Quyết tâm chiến đấu với tội lỗi trong đời sống chúng ta. Thật vậy, bằng cách xa lánh tội lỗi để chúng ta không tái phạm từ chối Chúa Giêsu và đáp lại tình yêu và tình bạn với Người!

2. KINH NGUYỆN: Đọc kinh ‘Đền Tạ Trái Tim Chúa Giêsu’, kinh ‘Dâng Mình Cho Trái Tim Chúa’ (của thánh nữ Magarita), kinh ‘Dâng mình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu của Đức Pio XI’ hay kinh ‘Cầu Trái Tim Chúa Giêsu’ để suy gẫm về Tình Yêu của Trái Tim Chúa Giêsu làm của ăn cho đời sống thiêng liêng và là cách thực tế để chúng ta có thể xa lánh tội lỗi, sửa đổi những gì đã từ chối Chúa Giêsu và tôn vương Trái Tim Chúa Giêsu là Vua tâm hồn chúng ta.

3. YÊU MẾN VÀ TẬN HIẾN CHO ĐỨC MẸ - MẸ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA! Nhiều người đã từ chối Chúa Giêsu trong hàng trăm và thậm chí hàng ngàn năm. Nhưng có một người mà Thiên Chúa đã dựng nên không bao giờ từ chối Chúa Giêsu một lần, ngay cả điều nhỏ nhất là: Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội của Người! Hãy học nơi Đức Maria, sùng kính và yêu mến Đức Maria. Mẹ lúc nào cũng đưa chúng ta đến với Trái Tim Chúa Giêsu và giúp chúng ta không còn từ chối Chúa Giêsu thêm nữa và đón nhận tình yêu của Người nhiều hơn bao giờ hết! Trái Tim Mẹ Maria Dịu Hiền là ơn cứu rỗi của con.

4. GIỜ THÁNH ĐỀN TẠ. Một việc sùng kính tuyệt vời khác mà chúng ta có thể thực hiện để không từ chối Chúa Giêsu là làm Giờ Thánh Đền Tạ. Hãy dành một giờ trước Thánh Thể Chúa Giêsu, suy gẫm những sự kiện từ chối Chúa trong Thánh Kinh, những sự từ chối Chúa Giêsu hiện nay do tội lỗi và cả những lần từ chối trước đây do tội lỗi của chính mình và đền tạ Trái Tim Chúa Giêsu. Hãy thưa lên với Chúa Giêsu bạn yêu mến Người nhiều biết bao, tâm hồn bạn đau khổ dường nào khi suy gẫm về những lần từ chối Người. Sau đó hứa với Chúa Giêsu bạn sẽ cố gắng noi gương Đức Mẹ thưa “xin vâng” để đáp lại tình yêu của Người bắt đầu ngay bây giờ!

5. THÁNH LỄ VÀ RƯỚC LỄ. Sau cùng, nhưng không ít quan trọng là Hy Lễ Thánh Thể và rước Mình Thánh. Biểu lộ trọng đại nhất trong mọi sự mà con người có thể thực hiện là đón nhận Chúa Giêsu (không từ chối Người) khi xứng đáng rước lễ. Mình Thánh Chúa chính là Mình và Máu, Linh hồn và Thiên tính của Thiên Chúa, Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế. Biết bao người Công giáo ngày nay vẫn còn từ chối Chúa Giêsu trong khung cảnh của Thánh Lễ và Rước Mình Thánh! Nhiều người Công giáo không còn tham dự Thánh Lễ, do đó đã từ chối Người. Nhiều người Công giáo đã cải sang đạo khác, đó chính là từ chối Người. Những người khác thì đi dự lễ nhưng không rước lễ, thậm chí cũng không để tâm đến những gì diễn ra trong Thánh Lễ - điều này cũng là từ chối Chúa Giêsu. Tệ hơn nữa, có nhiều người Công giáo đi lễ và rước lễ trong tình trạng tội trọng, như vậy họ đang từ chối Chúa Giêsu và tiếp tục đóng đinh Người. Vì lý do này, chúng ta phải trở nên cộng đoàn đông đảo nhiệt thành yêu mến Thánh Lễ và rước Thánh Thể Chúa bằng tình yêu nồng cháy với đức tin sống động và niềm tín thác sâu xa. Điều này thực sự sẽ yên ủi Trái Tim Chúa Giêsu vượt ngoài trí hiểu của con người. Chúng ta hãy rước Chúa Giêsu bằng tình yêu sâu đậm ngay bây giờ để Chúa Giêsu sẽ đón nhận chúng ta vào Thiên đàng vĩnh cửu!

Cts.sss chuyển ngữ từ fredbroom.blogspot.com