27 Tháng Sáu 20196:17 CH(Xem: 124)
LTS: Một người trẻ từ Virginia gửi bài cho chúng tôi: Bởi Vì Lòng Xót Thương Chúa quá cao vời và Mẹ Maria luôn đoái thương nhân loại yêu đuối chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.
25 Tháng Sáu 20194:54 SA(Xem: 108)
Con học được nhiều điều tốt ở nền văn hoá Mỹ là: 1. Luôn cảm ơn (Thank You), xin lỗi (Pardon me, Excuse me), tôi lấy làm tiếc (Sorry), làm ơn (Please). 2. Khi phải đi qua mặt người khác, khi đụng vào ai, khi đi lách vào hàng ghế trong nhà thờ...thì họ luôn mỉm cười và nói xin lỗi. 3. Khi bị ho hay bị hắt hơi, họ lấy giấy che miệng,
23 Tháng Sáu 20196:44 CH(Xem: 174)
Trong bài trước, tôi đã kể về những gian nan, khốn khó của vị linh mục mà tôi gọi là cha Joe. Ngài kể tiếp: "Thật sự ở Mỹ, người ta không đói về vật chất nhưng lại đói khát về tinh thần. Nhất là những người sang Mỹ một mình, không gia đình, không thân nhân và không rành tiếng Anh. Nếu không tiền bạc,
23 Tháng Sáu 20193:06 CH(Xem: 109)
Cách đây khoảng 7 năm, có một vị linh mục ở vùng tiểu bang lạnh miền đông bắc nước Mỹ đã đọc về đề tài Đức Mẹ Medjugorje trên www.memaria.org và memaria.net của chúng tôi. Vì thế, ngài gọi điện thoại kể rằng chính ngài cũng nhận được rất nhiều ơn lành của Đức Mẹ Medjugorje. Gần đây, ngài lại gọi điện thoại cho tôi và kể cho tôi nghe về cuộc đời ba chìm bẩy nổi...
20 Tháng Sáu 20195:48 CH(Xem: 133)
Huynh Đoàn Đa Minh của giáo xứ Thánh Linh, California được thành lập vào tháng 5 năm 2005,
18 Tháng Sáu 20192:12 CH(Xem: 131)
Ngày Chúa nhật 16/6 vừa qua, cô K là người con gái của anh N. Ngô đến với Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi. anh Ngô là hội viên lâu năm của Huynh Đoàn. Anh vừa qua đời tại viện Dưỡng Lão.
15 Tháng Sáu 20198:55 CH(Xem: 138)
Tôi cũng biết là tại xứ Mỹ này có rất nhiều gia đình thiếu người cha vì ly dị, vì cha đi làm ăn xa hay vì nhiều lý do khác. Tôi cầu xin Chúa ban bình an cho các gia đình, nhất là những gia đình thiếu thốn tình yêu phụ tử.
13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 157)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 144)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 161)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.

HÃY GIỮ LẤY NIỀM VUI.

08 Tháng Hai 201912:15 CH(Xem: 139)
bernadHÃY GIỮ LẤY NIỀM VUI.

Nhưng ngày tết đã qua mau, tâm hồn chúng ta còn đọng lại chút niềm vui và luyến tiếc.Đọc Nửa chừng xuân của nhà văn Khái Hưng trong Tự Lực Văn Đoàn chắc không thể nào quên được những lời trăn trối của cụ Tú Lãm với cô Mai, con gái của cụ, trước phút lâm chung: “Con hãy giữ lòng vui, giữ tâm hồn trong sạch và đem hết nghị lực ra làm việc”. Lời dạy ấy có còn đúng cho hôm nay chăng khi thế giới đang diễn ra đầy những biến động, bao nhiêu đổi thay từ lòng ngươi đến nền khoa học kỹ thuật đến kinh tế xã hội đều biến chuyển. Con người sống theo nhịp điệu nhanh đến chóng mặt, người ta lao theo công việc, tâm hồn cũng thấp thỏm theo sự lên xuống của tỷ giá thị trường, lúc xanh lúc đỏ như chứng khoán, vui đó, buồn đó, chưa bao giờ cảm thấy sự bất an lại rình rập thường trực như hiện nay.
Những hệ quả đáng tiếc
khi lòng không vui, khi tâm hồn bị tha hóa vì những giá trị vật chất bên ngoài, con người dễ bị tổn thương và chúng ta không ngạc nhiên thấy thuốc an thần, thuốc trợ tim trở thành những mặt hàng bán chạy nhất trong những năm gần đây.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng dịp tết phòng Bộ Công an cho biết trong 6 ngày nghỉ Tết, cả nước xảy ra 177 vụ tai nạn giao thông làm chết 112 người và 150 nạn nhân bị thương. Riêng TP.HCM, năm vừa qua đã có 19.000 người qua đời vì đột quỵ, tuổi đời còn rất trẻ, 50% là từ 40 đến 50 tuổi, lứa tuổi đang đi dần vào giai đoạn ổn định sự nghiệp của đời người. Còn nữa, vì tâm hồn đang phải trải qua sóng gió, người ta dễ cáu gắt và phẫn nộ, đưa đến những phản ứng không kiềm chế, bức xúc, gây tai họa cho chính mình và người thân. Có thể thấy qua các phương tiện thông tin đại chúng, bao nhiêu vụ án xảy ra vì một phút nóng giận, vợ chồng giết nhau, đồng nghiệp hãm hại nhau để rồi thủ phạm cũng thân bại danh liệt. Có trường hợp còn gây hại đến cả con cái vô tội, chưa kể những người tìm đến cái chết khi bế tắc, tuyệt vọng.

Tìm niềm bình an ở đâu?
Tìm niềm vui ở đâu?

Trong cuộc sống ngổn ngang, trong tâm hồn trăm mối, nhìn chỗ nào cũng thấy phiền não: tai ương, bệnh tật, những điều bất công, những điều xảy ra không như ý...Chúng ta không thể tìm quên trong chén rượu, lại càng không thể tìm đến ma túy, vì sau đó mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn khi nỗi cô đơn, niềm tuyệt vọng vẫn còn, thậm chí lớn hơn.

Chúa dạy các môn đệ, tìm nơi vào chốn yên tĩnh mà nghỉ ngơi một chút. (Mc 6, 30-34).

Đó chính là lý do ta tìm đến sự bình an đích thực và cũng niềm vui của tâm hồn, nhận thức tất cả mọi sự việc đến rồi đi.

Khi biết quan tâm nhiều đến người khác, chúng ta sẽ học được sự cảm thông nhiều hơn. Sự quan tâm và lòng từ ái vì thế mà phát triển. Trong hàng xóm láng giềng, trong cơ quan công sở, nơi trường học bệnh viện nói chung bất cứ nơi đâu nếu lòng chúng ta vui, thi hào Nguyễn Du đã nói :"Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ."

Một con đường chúng ta gặp được niềm vui là đến với Chúa, từ đó chúng ta biết chia sẻ những khó khăn với người khác, lo lắng cho nhau hơn là cạnh khóe nhau, ghen ăn tức ở vì một lối đi chung, một câu nói kích bác,… để rồi tâm hồn lúc nào cũng căng thẳng, bực bội, vì mặc cảm tội lỗi. Thái độ chúng ta đối với tha nhân thường phát xuất tùy theo những suy nghĩ tích cực hay tiêu cực của chúng ta. Đó chính là lý do ta tìm đến sự bình an của Chúa.

Và nhờ ơn Chúa ta có thể vượt qua những khó khăn phiền não, dục vọng hoặc sợ hãi. Khi tâm hồn ổn định thì nhận thức mọi việc một cách rõ ràng trong tinh thần sống Phúc Âm và cùng mọi người sống hòa hợp cùng môi trường xung quanh. Điều quan trọng là nên nhìn nhận theo chiều hướng tích cực, bởi ngay cả đau khổ có khi cũng được xem là hữu ích như thánh giá Chúa gửi đến là cho ta, chúng ta dễ đón nhận hơn. Chúng ta hãy giữ niềm và bình an.

Đức Giê-su trả lời : "Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ ? (Lc 5,33-39). Hãy giữ lấy niềm vui.

LM Raphael Trân Xuân Nhàn