27 Tháng Sáu 20196:17 CH(Xem: 121)
LTS: Một người trẻ từ Virginia gửi bài cho chúng tôi: Bởi Vì Lòng Xót Thương Chúa quá cao vời và Mẹ Maria luôn đoái thương nhân loại yêu đuối chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.
25 Tháng Sáu 20194:54 SA(Xem: 106)
Con học được nhiều điều tốt ở nền văn hoá Mỹ là: 1. Luôn cảm ơn (Thank You), xin lỗi (Pardon me, Excuse me), tôi lấy làm tiếc (Sorry), làm ơn (Please). 2. Khi phải đi qua mặt người khác, khi đụng vào ai, khi đi lách vào hàng ghế trong nhà thờ...thì họ luôn mỉm cười và nói xin lỗi. 3. Khi bị ho hay bị hắt hơi, họ lấy giấy che miệng,
23 Tháng Sáu 20196:44 CH(Xem: 170)
Trong bài trước, tôi đã kể về những gian nan, khốn khó của vị linh mục mà tôi gọi là cha Joe. Ngài kể tiếp: "Thật sự ở Mỹ, người ta không đói về vật chất nhưng lại đói khát về tinh thần. Nhất là những người sang Mỹ một mình, không gia đình, không thân nhân và không rành tiếng Anh. Nếu không tiền bạc,
23 Tháng Sáu 20193:06 CH(Xem: 109)
Cách đây khoảng 7 năm, có một vị linh mục ở vùng tiểu bang lạnh miền đông bắc nước Mỹ đã đọc về đề tài Đức Mẹ Medjugorje trên www.memaria.org và memaria.net của chúng tôi. Vì thế, ngài gọi điện thoại kể rằng chính ngài cũng nhận được rất nhiều ơn lành của Đức Mẹ Medjugorje. Gần đây, ngài lại gọi điện thoại cho tôi và kể cho tôi nghe về cuộc đời ba chìm bẩy nổi...
20 Tháng Sáu 20195:48 CH(Xem: 132)
Huynh Đoàn Đa Minh của giáo xứ Thánh Linh, California được thành lập vào tháng 5 năm 2005,
18 Tháng Sáu 20192:12 CH(Xem: 126)
Ngày Chúa nhật 16/6 vừa qua, cô K là người con gái của anh N. Ngô đến với Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi. anh Ngô là hội viên lâu năm của Huynh Đoàn. Anh vừa qua đời tại viện Dưỡng Lão.
15 Tháng Sáu 20198:55 CH(Xem: 137)
Tôi cũng biết là tại xứ Mỹ này có rất nhiều gia đình thiếu người cha vì ly dị, vì cha đi làm ăn xa hay vì nhiều lý do khác. Tôi cầu xin Chúa ban bình an cho các gia đình, nhất là những gia đình thiếu thốn tình yêu phụ tử.
13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 150)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 141)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 156)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.

PHẢN ỨNG hay HƯỞNG ỨNG

07 Tháng Hai 20199:17 CH(Xem: 154)
csSố 139: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of Feb 4 , 2019

“Chúa Giêsu rẽ qua giữa họ mà đi” (Luke 4: 30)

PHẢN ỨNG hay HƯỞNG ỨNG

Chúng ta có thể khẳng định với nhau rằng trên thế gian này không ai hoàn hảo được như Chúa Giêsu. Ngài là người duy nhất trong cõi nhân gian này, giống chúng ta hoàn toàn, nhưng ngoại trừ tội lỗi (x. Hebrew 4:15). Ngài đi đến đâu cũng thi ân giáng phúc đến đó, vậy mà vẫn có những người không thích Ngài, thậm chí ngay cả những người cùng quê hương xứ sở cũng không mặn mà với Ngài.

Bị những cản trở, phiền hà trong cuộc sống có lẽ là chuyện hiển nhiên, bình thường thì phải? Một ngày kia, khi những lời giáo huấn của Chúa Giêsu ban ra thì những người trong hội đường nghe đầy căm phẫn, họ đứng lên và trục xuất Ngài ra khỏi thành của họ. Họ dẫn người lên núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô người xuống vực. Tuy nhiên, giữa những căm phẫn, những tức tối, la mắng của những người khác, “Chúa Giêsu rẽ qua giữa họ mà đi” (x. Luke 4: 28-30). Chúa Giêsu đã không để những cản trở, sự quấy rầy, náo động làm mất đi sự bình an, dự đinh của Ngài.

Chuyện quan sát được: Ở một nhà hàng nọ, một con gián bay đột nhiên nhảy vào cánh tay một người phụ nữ. Chị bắt đầu la toáng lên trong sợ hãi. Với một vẻ mặt hốt hoảng và giọng nói run rẩy, chị bắt đầu giãy này nảy lên, đôi tay vung vẩy hầu tống con gián biến đi, và sự phản ứng của chị dường như có sự lây làn, bằng chứng cả nhóm bạn của chị cũng trong trạng thái hốt hoảng. Cuối cùng chị cũng tống cổ con gián ra khỏi mình, nhưng không may nó lại đậu vào chị khác trong nhóm.

Bấy giờ, đến lân chị khác trong nhóm vừa bị con gián đậu lên lại cũng tiếp tục y chang kịch bản. Người phục vụ bàn vội vàng chạy đến giải cứu nhóm phụ nữ này. Nhờ việc khéo léo, con gián đã đậu lên người phục vụ bàn. Anh bình tĩnh và quan sát hành vi của con gián trên áo của mình. Rồi anh bình tĩnh, lấy các ngón tay của mình từ từ chộp lấy con gián và ném nó vào sọt rác.

Lời Bình: Tôi nhấm chút cafe và quan sát sự việc trên, tâm trí tôi nảy lên một vài suy nghĩ và bắt đầu hỏi: liệu có phải con gián là nguyên do cho hành vi hoảng hốt của những người nữ kia? Nếu đúng thể thì tại sao người phục vụ bàn không bị?

Người phục vụ bàn dường như không có bất cứ sự hoảng hốt. Hoá ra lý do sâu xa không phải đến từ con gián mà đến từ sự thiếu khả năng để sử lý tình huống của những người bị con gián làm phiền hà. Cùng một con gián nhưng các người phụ nữ ngồi ăn hoảng sợ còn người phục vụ bàn thì không. Từ đó tôi hiểu rằng không phải những lần nạt nộ của bố tôi, ông chủ của tôi, hay của vợ tôi, của bất cứ ai... mà chúng có thể gây phiền hà, hoảng loạn cho tôi, nhưng chính vì sự thiếu khả năng để xử lý các phiền toái đến từ những lời của họ đã làm khổ tôi. Không phải vì những kẹt xe trên đường làm phiền toái tôi, nhưng do thiếu khả năng của tôi để xử lý sự phiền toái gây ra bởi kẹt xe làm xáo động lòng tôi. Vượt lên trên những phiền toái trong cuộc sống, vì những phiền toái luôn tồn tại. Thế nên, hệ tại ở CÁCH phản ứng của tôi đối với các phiền toái có thể CÓ hoặc KHÔNG gây ra những bất ổn trong đời sống của tôi.

Bài học từ câu chuyện trên: Tôi hiểu rằng tôi không nên phản ứng lại những phiến toái xảy đến trong cuộc đời. Thay vì phản ứng (react) tôi nên hưởng ứng (respond). Thái độ của các người nữ trong tình huống con gián ở trên là phản ứng, trong khi đó người phục vụ bàn là hưởng ứng. Phản ứng luôn luôn mang tính BẢN NĂNG trong khi hưởng hứng luôn biểu lội sự suy tính chín chắn.

Một cuộc đời đẹp không phải không có nhiều phiền toái xảy đến.

Một người hạnh phúc không phải bởi vì mọi thứ luôn luôn trôi chảy.

Nhưng, người hạnh phúc là do thái độ của người đó đối với mọi phiền toái theo cách đúng đắn.

Cùng Suy nghĩ và hành động: Năm mới này, đâu là ước mơ tôi cần thực hiện? Tội sẽ phải vượt qua những phiền toái nào để đạt được ước mơ? Tôi có như Chúa Giêsu biết “băng qua” những điều không vừa ý để xây dựng điều tốt và Ơn Cứu Độ cho tôi, cho những người tôi có trách nhiệm không?
 
(Được CÂU CHUYÊN và LỜI BÌNH được lược dịch bởi Linh mục Francis Quảng_C.Ss.R từ Somtom Health)    

Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.