Wednesday, September 15, 202112:19 PM(View: 27)
Khi đọc kinh 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ là ta cho phép Mẹ an ủi trái tim chúng ta.
Wednesday, September 15, 202112:13 PM(View: 10)
https://catholicexchange.com/the-tender-solicitude-of-our-lady-of-sorrows Tác giả MAURA ROAN MCKEEGAN Vào đầu thập niên 1980s, Đức Mẹ hiện ra ở Kibeho, nước Rwanda, Phi Châu với 3 học sinh trẻ ở nước Rwanda và ban cho một trong 3 trẻ ấy là cô Marie Claire một nhiệm vụ đặc biệt: Đó là làm sống lại chuỗi 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ.
Wednesday, September 15, 20214:00 AM(View: 15)
Nguồn: Glories Of The Precious Blood, LM Max Walz Năm 1830, khi Chân Phước Gaspar chịu nhiều đau khổ thì Chúa Giêsu đến an ủi ngài bằng một cách thức tuyệt vời. Khi Chân Phước đang dâng Thánh Lễ thì Chúa Giêsu chỉ cho ngài thấy hai dây xích bằng vàng bay lên từ Chén Thánh, rồi buộc chung quanh Chân Phước và kéo đưa ngài lên Thiên Đàng.
Wednesday, September 15, 20213:50 AM(View: 18)
Nguồn: Glories Of The Precious Blood, Lm Max Walz Một ngày kia linh mục Gaspar được lệnh trình diện trước Đức Giáo Hoàng Pio ViI. Ngài được Đức Giáo Hoàng sai đi truyền giáo. Ngài trả lời Đức Giáo Hoàng rằng: “Lạy Đức Thánh Cha, con sẽ vâng lời ngài.”
Wednesday, September 15, 20213:43 AM(View: 16)
Nguồn: Glories Of The Precious Blood, LM Max Walz Chân Phước Gaspar del Bufalo được phong Á Thánh bởi Đức Giáo Hoàng Pio X vào ngày 18/12/1904. Á Thánh Gaspar sinh ngày 6/1/1796 tại Roma, và chết ngày 28/12/1837 tại Roma, nước Ý. Trong năm đầu và năm thứ hai của cuộc đời, cậu bé rất ốm yếu và cậu bị đau nặng hai lần.
Tuesday, September 14, 20216:32 PM(View: 18)
Nguồn: Spiritdaily.net 1. Luôn cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Hướng về Thiên Đàng, đây là nguyên nhân chính khi ta còn ở trái đất.
Sunday, September 12, 20211:23 PM(View: 52)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Một người chia sẻ tâm tình: 1. Đừng lo lắng về ngày mai. 2. Hãy chấp nhận đau khổ, đừng tìm thoải mái trên trái đất.
Sunday, September 12, 202112:03 PM(View: 30)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Lạy Thiên Chúa trên Thiên Đàng, Chúa luôn nắm lấy tay con, Chúa không cho phép đôi chân con bị té ngã. Chúa luôn khuyến khích con tiếp tục đi trên con đường vui tươi. Trái tim con vững tin; Vì thế tất cả những vấn đề mà con có hôm nay sẽ không lấy đi tinh thần của con và con tiếp tục đứng vững.
Sunday, September 12, 202111:35 AM(View: 44)
Tôi cầu nguyện để Chúa luôn đụng chạm đến bạn, mặc dù bạn ở bất cứ nơi nào trong lúc này. Hãy nhớ rằng lúc bạn cảm thấy mình cô đơn, trong ngôi nhà của mình thì bạn không bao giờ cô đơn.
Sunday, September 12, 202110:19 AM(View: 31)
1. Đức Mẹ Fatima nói với Sr. Luica, thị nhân Fatima: “Con hãy tiếp tục cầu nguyện chuỗi Mân Côi hàng ngày," 2. Thánh Louis de Montfort nói: "Không một ai đọc kinh Mân Côi mỗi ngày mà bị đi sai đường. Đây là lời chứng mà tôi vui vẻ ký tên với máu của tôi.”

Số 137: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R

Tuesday, January 8, 201912:38 PM(View: 701)
dockinhSố 137: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of January 7, 2019

“Trông thấy ngôi sao, bà nhà đạo sĩ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là trinh nữ Maria, liền sấp mình thờ lạy Hài Nhi” (Mt 2: 10 -11)

SAO CHIẾU MỆNH?

Tin Mừng kể lại rằng khi Đức Giêsu ra đời có mấy nhà chiêm tinh ở Phương Đông thấy vì sao “chiếu mệnh” của Ngài nên đã đi tìm kiếm và thờ lạy Ngài (x. Mt 2: 1- 17).

Về phương diện vật lý, theo nhà đại thiên văn người Đức, Johannes Kepler (1571-1630) khám phá ra rằng vào năm Chúa Giêsu giáng sinh, có một hiện tượng bất bình thường xảy ra giữa các vì sao. Ông nói về hai ngôi sao Jupiter và Saturn rằng: bình thường chúng vẫn quay cách đều nhau. Năm đó chúng sáp lại gần nhau đến độ ánh sáng của ngôi sao này cộng hưởng với ánh sáng của ngôi sao kia, tạo ra một luồng sáng khác thường và kéo dài đến cả mấy tháng.

Về phương diện chú giải Kinh Thánh, William Barclay (1907-1978) một nhà chú giải Kinh Thánh nổi tiếng của Tin Lành đã giải thích “vào thời đó mọi người đều tin vào khoa chiêm tinh. Họ tin rằng, dựa vào vì sao họ có thể tiên đoán tương lai. Họ cũng tin rằng số mệnh một người được an bài bởi ngôi sao đã xuất hiện lúc người ấy sinh ra. Điều này cũng dễ hiểu, vì các ngôi sao đi theo một đường cố định, chúng tượng trưng cho trật tự vũ trụ. Nếu thình lình có một vì sao sáng xuất hiện, nếu trật tự của từng trời bị dao động bởi một hiện tượng đặc biệt, thì dường như Thiên Chúa đang can thiệp vào chính trật tự của Ngài để loan báo một sự việc nào đó.”  

Tóm lại, khi Chúa Giêsu chào đời theo Tin Mừng ghi lại thì có một vì sao xuất hiện. Vậy, vì sao này có được tin là vì sao chiếu mệnh như quan niệm dân gian vẫn tin không? Và ta hiểu thế nào về sao chiếu mệnh? Đâu là cái nhìn, quan niệm, sự hiểu biết ĐÚNG ĐẮN của người Kitô Hữu về vấn đề này?

Từ xưa đến nay, trong các nền văn hoá, Phương Đông cũng như Phương Tây, người ta vẫn tin rằng con người là tổng hoà các mối tương quan: Thiên-Địa-Nhân (Trời-Đất-Con Người). Với niềm tin con người sinh ra trong cõi đời đều có ảnh hưởng hay bị ảnh hưởng hay bị chi phối từ thiên nhiên và xã hội. Con người được xem như một tiểu vũ trụ nằm trong tổng thể của đại vũ trụ, thế nên tiểu và đại vũ trụ có liên đới, gắn bó chặt chẽ với nhau. Ảnh hưởng lên nhau! Nhiều người còn cho rằng con người như là trung tâm của vũ trụ. Vì quan niệm con người có liên quan đến trời đất, thiên nhiên, nên người ta hay dựa vào những ngày tháng năm sinh của người này, người nọ mà nói xem bói, tính tử vi, coi tướng số… và cho rằng mỗi người ra đời đều bị chi phối bởi những vì sao chiếu mệnh. Tuy nhiên, đối với người Kitô hữu KHÔNG TIN vào sao chiếu mệnh, chúng ta tin rằng mọi loài thọ tạo Thiên Chúa dựng nên đều TỐT ĐẸP và cho chúng hiện hữu vì con người. Thế nên, ắt hẳn có sự tương quan giữa con người và vạn vật, nhưng vạn vật hiện hữu vì con người, không phải con người vì vạn vật.

Theo niềm tin và quan niệm của dân gian ở nhiều nơi (ngoại giáo, không phải Kitô giáo) rằng con người từ khi sinh ra trong trời đất đến khi khuất bóng luôn được/bị chiếu mệnh bởi 9 ngôi sao: Ba sao tốt: Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức; bà sao trung tính (không tốt không xấu): Vân Hán or Vân Hớn, Thổ Tú, Thuỷ Diệu; ba sao xấu: La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch. Mỗi năm, mỗi thời kỳ…mỗi con người có một ngôi sao chiếu mệnh xấu tốt khác nhau tuỳ vào tuổi (tí, sửu, dần, mão, thìn, tị, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi), vào ngày tháng năm sinh… Theo quan niệm này, nếu người nào trong tử vi (dựa vào ngày tháng năm sinh để tính mỗi năm ứng với sao nào) mà bị sao xấu chiếu mạng, và để giải hạn, thoát xấu thì phải làm lễ sớ dâng sao giải hạn. Đối với Kitô hữu tin rằng Thiên Chúa dựng nên con người cho con người LÀM BÁ chủ, đành rằng chúng ta có tương quan với mọi loại thọ tạo, nhưng nếu có sao chiếu mệnh, hay sự thay đổi trong các loài thọ tạo đều vì hạnh phúc, ớn cứu độ của con người.

Trước tiên, đúng là con người là TRUNG TÂM (không phải ở giữa mà làm chủ) của vũ trụ vật chất này. “Thiên Chúa phán: chúng ta hãy làm ra con người theo HÌNH ẢNH chúng ta, và giống như chúng ta, để CON NGƯỜI làm BÁ CHỦ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất” (St 1:26)

Con người LÀM CHỦ mọi loài Thiên Chúa dựng lên. Chẳng có loại thọ tạo nào trong trời đất này, ngoài trừ Thiên Chúa, chiếu mệnh chúng ta. Có chiếu mệnh cũng là do Thiên Chúa cho xảy ra vì chúng ta, vì con người. Thế nên, THAY VÌ HẠ MÌNH XUỐNG THẬP HƠN để tin vào tử vi (sinh năm con: chuột, trâu, cọp, mèo, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, lợn) sẽ bị chiếu mệnh này nọ trong năm nay, chúng ta những người Kitô được mời gọi hãy NÂNG MÌNH LÊN hướng về Thiên Chúa, đặt mình dưới sự bảo trợ, chở che của Thiên Chúa. Chỉ mình Thiên Chúa mới làm chủ mọi loài: “khi vừa nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: Đức Giêsu Kitô là Chúa” (Phl. 2: 10-11).

Chẳng có DANH nào ngoài DANH Thiên Chúa điều khiển và chúc lành cho chúng ta. Vì chính Thiên Chúa phán cùng Mosen rằng: “Hãy nói với Aharon và các con cái nó rằng: Khi chúc lành cho con cái Israel, anh em hãy nói thế này: Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em! Nguyện Đức Chúa ghé măt nhìn và ban bình an cho anh em! Chúc như thế là đặt con cái Israel dưới quyền bảo trợ của danh Ta, và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng” (Dân Sô: 6:22-27).

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Bạn đã khi nào đi tính tử vi, xin cầu cơ, coi bói toán… không? Nếu có, bạn cần phải chấm dứt ngày, vì bạn đang KHÔNG tôn thờ MỘT THIÊN CHÚA – ĐẤNG làm chủ và điều khiển mọi loài. Bạn có cầu nguyện để xin Thiên Chúa chúc lành cho bạn không? Bạn cộng tác thế nào với Thiên Chúa để trở thành vì sao “chiếu mệnh” cho người khác như thi sĩ Éliot sẽ khích lệ chúng ta:

"Nếu bạn không thể là ngôi sao sáng giữa trời,
Thì hãy là ánh lửa non cao.
Nếu bạn không thể là ánh lửa non cao,
Xin hãy làm ánh nến toả sáng trong gia đình."

Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.