Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 15)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 53)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 40)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 38)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 57)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 58)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 55)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 49)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 60)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 49)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

Sống giả hình (27.08.2018 – Thứ Hai Tuần XXI Thường Niên)

Monday, August 27, 20184:29 AM(View: 708)
me1Sống giả hình
(27.08.2018 – Thứ Hai Tuần XXI Thường Niên)
Lễ Nhớ Thánh Monica
Tin Mừng: Mt 23,13.15-22

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu
13 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rằng : “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người khoá cửa Nước Trời không cho thiên hạ vào ! Chính các người không vào, mà những kẻ muốn vào, các người cũng không để họ vào. 15 “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người rảo khắp biển cả đất liền để rủ cho được một người theo đạo ; nhưng khi họ theo rồi, các người lại làm cho họ đáng xuống hoả ngục gấp đôi các người. 16 “Khốn cho các người, những kẻ dẫn đường mù quáng ! Các người bảo : ‘Ai chỉ Đền Thờ mà thề, thì có thề cũng như không ; còn ai chỉ vàng trong Đền Thờ mà thề, thì bị ràng buộc.’ 17 Đồ ngu si mù quáng ! Thế thì vàng hay Đền Thờ là nơi làm cho vàng nên của thánh, cái nào trọng hơn ? 18 Các người còn nói : ‘Ai chỉ bàn thờ mà thề, thì có thề cũng như không ; nhưng ai chỉ lễ vật trên bàn thờ mà thề, thì bị ràng buộc.’ 19 Đồ mù quáng ! Thế thì lễ vật hay bàn thờ là nơi làm cho lễ vật nên của thánh, cái nào trọng hơn ? 20 Vậy ai chỉ bàn thờ mà thề, là chỉ bàn thờ và mọi sự trên bàn thờ mà thề. 21 Và ai chỉ Đền Thờ mà thề, là chỉ Đền Thờ và Đấng ngự ở đó mà thề. 22 Và ai chỉ trời mà thề, là chỉ ngai Thiên Chúa và cả Thiên Chúa ngự trên đó mà thề.”

Ghi nhớ:

“Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các ngươi rảo khắp biển cả dất liền để rủ cho được một người theo đạo; nhưng khi họ theo rồi, các ngươi lại làm cho họ đáng xuống hỏa ngục gấp đôi các người” (Mt 23,15).

 Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khiển trách nặng nề đối với các kinh sư và người Pha-ri-sêu về tội giả nhân giả nghĩa, hay tóm lại là sống giả hình, lúc bấy giờ, tinh thần truyền giáo của người Do Thái rất tích cực, nhưng  nhóm Pha-ri-sêu, họ lại không đưa mọi người đến với Thiên Chúa, mà đưa họ vào não trạng sống hẹp hòi, ích kỷ, nhỏ nhen. Chúa Giêsu khiển trách các biệt phái và luật sĩ về cách sống của họ, nhưng vẫn cảnh báo chúng ta nhằm nhắc nhở mọi người, hãy sống chân thành, yêu thương nhau, hoán cải trong tinh thần nội tâm hơn chỉ phô diễn, hay hình thức bề ngoài.

Ngài đề cập đến các lời khấn hứa có kèm theo lời thề. Khi các thầy Do thái bày ra nhiều trò tinh vi, để giải thích ý nghĩa của lời thề cho hợp tình, hợp lý, ý nghĩa của lời thề theo ý muốn và giải gỡ theo ý thích của mọi người. Thế nên, chuyện thực hiện và giữ lời khấn hứa trở thành một thứ đạo đức giả hình.

Thiên Chúa cần mọi người sống sự thành tâm của mình, trong chân lý và sự thật, con người có thể lừa dối, trá hình, phản bội với nhau, nhưng đối với Thiên Chúa có thể nhìn thấu tận tâm can chúng ta, và Ngài phán xét con người theo cách sống hàng ngày của mình

Ngày nay, bao người mang danh người Ki-tô hữu, vẫn còn đam mê, ngụp lặn  trong lợi lộc trần thế, quên đi giá trị Tin Mừng. Chúa Giêsu vẫn hằng lên án gắt gao, khi chúng ta sống giả hình. Những lời chúc dữ dành cho những người, mang danh người kitô hữu, khi họ không trung thành luật Chúa, thì không thể vào Nước Trời mai sau.
“sẽ đến lúc Người trả cho ai nấy theo việc họ làm  và xét xử hành động  của người ta theo ý hưóng của họ” ( Hc 36, 22).

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Chúa luôn yêu thương, chúc lành, cho những ai biết sống trong chân lý và sự thật và thứ tha cho những kẻ biết thống hối ăn năn. Xin giúp chúng con biết sống đời Kitô hữu đích thực, để nhận ra Chúa luôn che chở, ủi an, quan phòng trong đời sống thường ngày chúng con. Amen.