Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 15)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 53)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 40)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 38)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 57)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 58)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 55)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 49)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 60)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 49)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

Hết lòng tha thứ cho nhau (16.08.2018 – Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên) Tin Mừng: Mt 18,21 – 19,

Thursday, August 16, 20186:44 AM(View: 1095)
16-8Hết lòng tha thứ cho nhau
(16.08.2018 – Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên)
Tin Mừng: Mt 18,21 – 19,1

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

18 21 Khi ấy, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng : “Thưa Ngài, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải đến bảy lần không ?” 22 Đức Giê-su đáp : “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy. 23 “Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. 24 Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. 25 Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y, vợ con y, cùng tất cả tài sản mà trả nợ. 26 Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống lạy lục : ‘Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.’ 27 Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. 28 Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo : ‘Trả nợ cho tao !’ 29 Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống van xin : ‘Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.’ 30 Nhưng y không chịu, cứ đi tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. 31 Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. 32 Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo : ‘Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, 33 thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?’ 34 Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. 35 Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” 19 1 Khi Đức Giê-su giảng dạy những điều ấy xong, Người rời khỏi miền Ga-li-lê và đi đến miền Giu-đê, bên kia sông Gio-đan.

1. Ghi nhớ:

“Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.” (Mt 18, 35).

2. Suy niệm:

Blasdasir dốc lòng chừa tội, nhưng vì yếu đuối ông vẫn cứ sa đi ngã lại. Một hôm, ông nhất quyết tự ra luật cho mình như sau: Cứ mỗi lần phạm tội thì ông sẽ bứt bỏ đi  mười sợi tóc trên đầu, và chừng nào không còn tóc nữa thì hình phạt cuối cùng sẽ là giết chết chính mình!

Một thời gian không lâu sau, đầu của Blasdasir chỉ con lưa thưa, nhưng ông vẫn tiếp tục phạm lỗi! Vào khoảng một tháng sau đó thì đầu ông không còn một cọng tóc.

Nhìn vào gương thấy đầu mình trọc lóc. Blasdasir tuyệt vọng thầm nghĩ: “Ngày tận cùng của đời tôi đã đến, tôi không còn cách nào để tránh đừng phạm tội nữa nên sẽ kết liễu cuộc sống của mình trên trần gian này”. Ông đưa tay cầm khẩu súng lục định bắn vào đầu mình thì bỗng một Thiên Thần hiện ra trao cho ông món quà và nói:

Khoan đã, đừng kết liễu đời mình như thế!

Ông thưa với Thiên Thần:

Nhưng tôi đã thề rằng sẽ kết thúc đời mình khi không còn sợi tóc nào trên đầu.

Thiên Thần đáp lại:

Nhưng Thiên Chúa thì không đồng ý như vậy, nên Ngài đã sai tôi mang đến cho ông món quà này. Hãy mở ra xem đi.

Blasdasir vội mở món quà Chúa trao cho: Đó là một đầu tóc giả và ông đã hiểu ngụ ý của Thiên Chúa!

Đọc bài Tin Mừng hôm nay, ai nấy cũng đều cảm thấy bất bình vì cách hành xử bất nhân bất nghĩa và bất công của người vừa được Ông Chủ thương xóa cho một món nợ lớn, nhưng người bạn anh chỉ nợ anh một số tiền nhỏ mà anh lại không tha! Có thể chúng ta sẽ lên án, kết tội cho người này nhưng thật ra đó cũng chính là cách hành xử của chúng ta đối với anh em mình. Thật vậy. Khi chúng ta xúc phạm đến Chúa, là Đấng cực cao cực trọng. Đấng tạo dựng đất trời thì tội ta nặng nề biết chừng nào, trong khi đó chúng ta chỉ là loài thụ tạo mà anh em mình lỗi phạm đến chúng ta lại không sẵn sàng tha thứ cho anh em.

Chúng ta tất cả đều là những tội nhân trước mặt Thiên Chúa, chúng ta cần đến lòng thương xót và sự thứ tha của Thiên Chúa. Nhưng nếu muốn Ngài tha tội cho chúng ta thì chúng ta phải biết bỏ qua mọi lỗi phạm của anh em mình.

Thiên Chúa là Đấng yêu thương và luôn tha thứ cho chúng ta khi chúng ta thống hối ăn năn. Vả lại, chúng ta được tạo dựng nên theo hình ảnh của Ngài vì thế chúng ta cũng phải trở nên giống Ngài là luôn yêu thương và tha thứ cho anh em mình.

Khi chúng ta giữ lòng thù hận cố chấp không tha thứ cho anh em thì chính chúng ta đã tự cắt đứt tình thương và sự thứ tha của Thiên Chúa trên chúng ta và như thế chúng ta đã tự hủy diệt chính mình!

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa. Lòng chúng con đầy dẫy những bất công, chúng con muốn được Chúa thứ tha tội lỗi mình, nhưng lại không muôn tha thứ lỗi phạm cho anh em. Xin ban ơn để chúng con có tấm lòng rộng mở  nên giống Chúa biết sãn sàng tha thứ vô điều kiện cho anh em mỗi khi bị xúc phạm. Amen

4. Sống Lời Chúa:

Có tha thứ cho anh em thì mới được Thiên Chúa thứ tha cho mình.

Đaminh Trần Văn Chính.