Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 11)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 22)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 17)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.
Sunday, July 25, 20219:06 PM(View: 24)
Washington, ngày...năm 2007 Có một trường hợp khá lý thú, đó là chặng đàng Thánh Giá thứ 4, Mẹ gặp Chúa Giêsu vác thánh giá, cũng là nơi Mẹ hiện ra với Ivan, vì bạn của Ivan bị tai nạn xe hơi, lúc đó anh đang ngắm Đàng Thánh Giá nhưng rất buồn thì ở chặng này Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi anh. Sau đó bạn của anh đã được chữa lành.
Sunday, July 25, 20219:01 PM(View: 17)
Washington, ngày...năm 2007 Cha quí mến, ... Một hôm sau lễ ra, con và Su sau gặp một thày chủng sinh người VN đang theo học bên Rôma dòng Phan Sinh, hình như thày đang học Triết thì phải. Đất lạ quê người mà gặp người đồng hương thì mừng lắm...
Sunday, July 25, 20213:07 PM(View: 15)
Washington ngày… Kính thăm cha, Con vẫn chưa ra khỏi vùng trời Mễdu và cũng chẳng muốn ra khỏi nơi đó. Bao lần đi là bấy nhiêu lần nhớ, bấy nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu hồng ân. Con vẫn nhớ khung trời đó quay quắt, chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Khi đặt chân tới đó vui bao nhiêu thì khi về buồn bấy nhiêu, đau bấy nhiêu.
Sunday, July 25, 20212:54 PM(View: 16)
“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa đến muôn đời vì muôn hồng ân Chúa đổ xuống trên đời con." “Mẹ ơi con đã về đây “Xa xôi ngàn dặm về đây gặp Người “Đường dài thăm thẳm từng giây “Con mong gặp Mẹ giải khuây nỗi lòng” Santa Ana, ngày 21/7, 2007...
Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 52)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 95)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 58)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,

Những giọt nước mắt nam nhi

Thursday, February 8, 20182:01 AM(View: 412)
forgiveNhững giọt nước mắt nam nhi
   
Nước mắt của Thánh I-nhã Loyola

Thánh lễ là thân thể nhiệm mầu của Đức Kitô ôm trọn nhân loại trong sự thương xót cứu rỗi. Thánh Inhã rất quý Thánh Lễ nên khi được nhậm chức linh mục, Ngài không dâng lễ mở tay ngay như những linh mục khác mà Ngài chuẩn bị cả một năm trời cho Thánh Lễ mở tay của Ngài, đủ biết Thánh Lễ quý trọng và cao cả biết bao với Ngài.

Khi vào phòng thay áo, lúc khoác áo Alba, Ngài cũng khóc, lúc dâng lễ cũng khóc, dâng lễ xong cũng khóc, lúc thay áo cũng khóc, vì Ngài luôn nhận thấy mình bất xứng với tình thương bao la của Thiên Chúa trao cho mình.

Mình đang được Thiên Chúa bao phủ tràn đầy ân sủng và trong hoàn cảnh hiện hữu này. Ngài luôn sống với tâm tình biết ơn và nước mắt ấy là sức sống nâng đỡ Ngài trong suốt cuộc đời.

Nước mắt của Chúa Giêsu

Trong ba năm đi rao giảng khắp nơi Chúa Giêsu đã rơi nước mắt khóc thương khi thấy dân chúng lầm than, thấy bà góa nghèo khổ đang khóc thương sau quan tài con trai một của bà. Nhưng Kinh Thánh chỉ dùng chữ khóc trong những trường hợp:

·Ngài khóc thương Lazaro : Thấy cô khóc, và những người Do Thái đi với cô cũng khóc, Đức Giêsu thổn thức trong lòng và xao xuyến……  Đức Giêsu liền khóc. (Ga 11, 33; 35)

·Ngài khóc cho nhân loại khi cầu nguyện tại vườn Gietzêmanê: Người lâm cơn xao xuyến bồi hồi, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi người như những giót máu rơi xuống đất (Lc22,44)

·Ngài khóc thành Gierusalem:  Khi đến gần Gierusalem và trông thấy thành, Đức Giêsu khóc thương mà nói: Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi!…(lc 19, 41-42a)

Nước mắt của Thánh Phêrô

Ông Phêro là một trong 12 môn đệ của Chúa Giêsu. Ông là người chân thật, hiền lành, thẳng thắn, sôi nổi, bộc trực mà nông cạn. Ông rất yêu thương  và ông kính trọng vị Thầy mà ông đã lẽo đẽo theo Ngài ba năm nay rồi, rất gần gũi với Thầy mình.

Vì tánh tình sôi nổi bộc trực nên khi Thầy Giêsu tiên báo cuộc khổ nạn trên núi Oliu thì ông lập tức phản ứng ngay

Bấy giờ Đức Giêsu nói với các ông: Đêm nay tất cả anh em sẽ vấp ngã vì Thầy. Vì có lời chép: Ta sẽ đánh người chăn chiên, và đàn chiên sẽ tan tác (Mt 26, 31)

...ông khẳng định lòng trung thành yêu thương của mình:

ông liền thưa: Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã.

Đức Giêsu bảo ông: Thầy bảo thật anh: nội đêm nay, gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần. Ông Phêro lại nói: „dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy. (Mt 26, 33-34a).

Khi Thầy Giêsu của ông bị bắt, ông thể hiện lòng thương yêu và muốn bảo vệ Thầy ông bèn tuót gươm ra, nhằm người đấy tớ vị thượng tế mà chém đứt tai phải của y. Người đầy tớ ấy tên là Mancho.

Đức Giêsu nói với ông Phêro: Hãy xỏ gươm vào bao. Chén đắng Chúa Cha đã trao cho Thầy, lẽ nào Thầy chẳng uống?

Họ bắt  Đức Giêsu rồi điệu đến dinh thượng tế Caipha. Trong khi các môn đệ khác trốn hết, chỉ một mình ông Phêro thương Thầy hết mực nên mon men xa xa theo Thầy, khi họ điệu Đức Giêsu đến dinh thượng tế Caipha, ông vào bên trong sân, ngồi với bọn nha dịch để xem kết cuộc ra sao.

Một người tớ gái đến bên ông và nói: Cả bác nữa, bác cũng theo ông Giêsu, người Galile đó chứ  gì?

 Ông liền chối: Tôi không biết cô nói gì!.

Thấy có người nhận biết mình , ông đi ra cổng, gặp một tớ gái khác: Bác này cũng theo ông Giêsu người Nazareth đấy.

Ông liền chối: Tôi không biết người ấy.

Một lát sau, lại có người nhận mặt ông: Đúng là bác cũng thuộc  bọn họ, cứ nghe giọng nói của bác là biết ngay.

Lúc này ông chịu hết nổi nên thốt lên lời độc địa  Tôi không biết người ấy. Ngay lúc ấy gà gáy. Ông sực nhớ lời Thầy đã nói: Gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần.

Ông ra ngoài khóc lóc thảm thiết.  Những giọt nước mắt thương yêu Thầy mình, trộn lẫn những giọt nước mắt ăn năn và buồn bã vì thất vọng, vì tuyệt vọng… tất cả những dự tính, những hy vọng tan tành theo mây khói…

Nước mắt của người tân tòng

Bằng những giọt nước mắt, những giọt nước mắt nam nhi nóng hổi, anh em có thể thanh tẩy được quá khứ và siêu nhiên hóa cuộc sống hiện tại của mình (Thánh José Escriva)

Qua kinh nghiệm cá nhân, tôi, một tân tòng, một người khô khan, nguội lạnh đức tin. Chỉ biết theo đạo Thiên Chúa là được diện đẹp, lịch sự để mỗi Chúa Nhật đến nhà thờ dự Thánh Lễ mà không hề biết những ý nghĩa trong phụng vụ, không hề hiểu những bài đọc trong Thánh Lễ. Lời Chúa, lời đáp, lời ca, chả biết chi cả…chả hiểu chi cả.
    
Chỉ thấy mình đi lễ thì vui, được nhìn ngắm bàn thờ trang hoàng bông hoa đèn nến lung linh đẹp. Các em giúp lễ dễ thương, có em đẹp như thiên thần. Được nghe ca đoàn hát hay, vui vẻ…

Nhưng sau một thời gian cứ lập đi lập lại mãi như thế thì tâm hồn tôi nó trở chứng, nó thắc mắc đủ điều này nọ…

Tôi được dự một khóa tĩnh tâm theo phương pháp Linh Thao của Thánh Inhazio,  những thắc mắc được giải tỏa thật thỏa mãn

mà còn hơn thế nữa, tôi hiểu được Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng trời đất muôn vật và Ngài yêu thương tôi vô vàn, dù tôi bất toàn, dù tôi tội lỗi…

Ngài ban Con Một của Ngài xuống thế để chuộc tội lỗi mà ông tổ loài người là Adam & Eva đã phạm.

Ngài không chỉ chết cho mọi người chung chung, mà Ngài chết cho tôi, dù tôi bất toàn, tôi tội lỗi, chỉ vì Ngài yêu tôi. Thế có tuyệt vời không cơ chứ.

Thiên Chúa cho Thần Khí Ngài chạm đến trái tim chai đá của tôi và biến đổi thành trái tim mềm dịu, biết yêu thương mọi người, biết từ bỏ bớt những tật xấu như tham lam, những tánh hư như ganh tị, nói chuyện gẫu, chuyện vô bổ, chuyện người ta v.v…

Lần đó tôi khóc sướt mướt như chưa bao giờ được khóc.  Những giọt nước mắt hạnh phúc, những giọt nước mắt biết ơn, những giọt nước mắt ăn năn, những giọt nước mắt hối tiếc vì mình được biết Ngài quá trễ…

Qua kinh nghiệm sống tâm linh của nhiều người, những giọt nước mắt đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc biến đổi tâm hồn một con người nên tốt đẹp, nên toàn hảo.

Khóc là trạng thái chân thực nhất của cảm xúc con người lộ ra bên ngoài. Có thể định nghĩa là bàn tay kỳ diệu của Thiên Chúa được đánh dấu bằng nước mắt.  Khi Chúa Thánh Thần chạm đến trong thâm sâu tâm hồn, phản ứng tự nhiên là những giọt nước mắt cảm động từ đáy lòng tuôn ra, những giòng nước mắt hạnh phúc, lay động tâm hồn.

Những giọt nước mắt có sức mạnh lay đổ hàng rào bướng bỉnh, chai đá nhường chỗ cho sự lành mạnh và toàn thiện. Khi những điều này xảy ra, nó biến đổi một tâm hồn trở nên mới như được tái sinh.

 Elisabeth Nguyễn  (1.2018)