Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 6)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 46)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 35)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 33)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 47)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 46)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 51)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 46)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 54)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 46)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

Hạt giống âm thầm (26.01.2017 – Thứ Sáu tuần III Thường Niên

Thursday, January 25, 201811:07 PM(View: 1807)
26-1Hạt giống âm thầm
(26.01.2017 – Thứ Sáu tuần III Thường Niên)
Lễ Nhớ Thánh Ti-mô-thê và thánh Ti-tô, Giám mục
Lời Chúa:  Lc 10,1-9

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

1 Khi ấy, Chúa Giê-su chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. 2 Người bảo các ông :

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. 3 Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. 4 Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. 5 Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói : “Bình an cho nhà này !” 6 Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy ; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em. 7 Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. 8 Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. 9 Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ : “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông.”

“Triều đại Thiên Chúa đã đến gần các ông”

Tin mừng hôm nay Thánh Luca cho ta biết: Việc Chúa Giêsu sai 72 môn đệ đi rao giảng Tin mừng Nước Thiên Chúa. Đây là hình ảnh một Giáo hội ban đầu bắt đầu hoạt động đem ơn cứu độ  đến cho loài người. Trước hết Người khẳng đình: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít…”. Chúa muốn cho ta thấy ở mọi thời, những sứ giả truyền giáo luôn cần thiết, Chúa cũng muốn báo cho các ông biết: Đi rao giảng lời Chúa sẽ bị thế gian ghét bỏ như họ đã lên án và giết Chúa “Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào bầy soi” (Lc 10,3). ngài cũng dặn các môn đệ đừng quá tham lam lo lắng nhiều đến tiền bạc, đồ dùng mà bê trễ việc chính: “Đừng mang theo túi tiền, bao bị, dày dép” nhưng hưởng thụ ăn uống bình thường như con người bình thường: “Người ta cho ăn uống thứ gì thì anh em dùng thứ đó”. Đặc biệt, Chúa dặn các môn đệ chúc bình an cho từng nhà và hãy chữa nhừng người đau yếu tật nguyền trong thành và hãy nói với họ: “Triều đại Thiên Chúa đã đến gần các ông rồi”.  Đây là hình ảnh của Giáo hội với sức sống đang dần dần lớn lên mà có lần Chúa đã ví như hạt cải nay nó nảy mầm đang mọc lên xanh tươi. Qua Giáo hội ấy, Nước Thiên Chúa đang đến với họ.

Giáo hội ngày nay cũng chính là Giáo hội ban đầu ấy. Với các bí tích Chúa Giêsu đã để lại và sức mạnh của Chúa Thánh Thần khi Chúa Giê su hứa: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Giáo hội Chúa ngày nay cũng đang có sức mạnh cải hóa, nâng đỡ, chữa trị bệnh tật phần xác, phần hồn và đem bình an cho mọi người. Đó là niềm hạnh phúc ngay trên đời này. Vì thế, một người ngoại giáo khi nhìn Giáo hội Công giáo đã nhận xét: “Cái đạo ấy họ dạy dỗ, rèn luyện con người cẩn thận lắm: Mới đẻ ra đã đem đến nhà thờ cầu xin, rửa tội; lớn lên tý là đưa đi mãi đâu đâu làm phép, khi lấy vợ lấy chồng phải học hành rồi phải trình diện trước mặt các cha hứa hẹn...”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được biết, được hưởng những ân huệ của Chúa trong Giáo hội Công giáo mà chính Chúa muốn lập lên để cứu chuộc chúng con. Để chúng con có thể cộng tác với Giáo hội, đem ân huệ ấy đến cho tha nhân. Amen!

Gs. Ngọc Năng – BC