Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 15)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 53)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 40)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 38)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 57)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 58)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 55)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 49)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 60)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 49)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM B (14/01/2018) CÓ GẶP ĐƯỢC CHÚA MỚI CÓ THỂ THEO CHÚA

Tuesday, January 9, 201810:07 AM(View: 667)
mdCHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM B (14/01/2018)

CÓ GẶP ĐƯỢC CHÚA MỚI CÓ THỂ THEO CHÚA

” Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy.”

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN (1,35-42):

(35) Hôm sau, ông Gio-an lại đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. (36) Thấy Đức Giê-su đi ngang qua, ông lên tiếng nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa."  (37) Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giê-su.  (38) Đức Giê-su quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: "Các anh tìm gì thế ?" Họ đáp: "Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu ?" (39) Người bảo họ: "Đến mà xem." Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.

(40) Ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, là một trong hai người đã nghe ông Gio-an nói và đi theo Đức Giê-su. (41) Trước hết, ông gặp em mình là ông Si-môn và nói:  "Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a" (nghĩa là Đấng Ki-tô). (42) Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giê-su. Đức Giê-su nhìn ông Si-môn và nói: "Anh là Si-môn, con ông Gio-an, anh sẽ được gọi là Kê-pha" (tức là Phê-rô).

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN (1,35-42):

2.1 Gio-an Tiền Hô đã giới thiệu Đức Giê-su với hai môn đệ thân tín của mình và ngược lại:  

Đúng là Gio-an Tiền Hô đã làm tròn trách nhiệm dọn đường cho Chúa Cứu Thế khi ông giới thiệu Đức Giê-su cho hai môn đệ thân tín của mình là An-rê và Gio-an: "Đây là Chiên Thiên Chúa." Chúng ta không khỏi ngạc nhiên khi thấy Gio-an Bao-ti-xi-ta biết rõ chân dung đích thực của Đức Giê-su như thế!

2.2 Đức Giê-su mời hai môn đệ của Gio-an đến ”nhà” mình:

Đức Giê-su thấy hai môn đệ thân tín của Gio-an đi theo mình thì liền hỏi: "Các anh tìm gì thế?" Một câu hỏi mở để An-rê và Gio-an hỏi thêm một câu khác: "Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?" Đức Giê-su đã đáp lại một cách lịch sự và hào phóng:  "Đến mà xem."

2.3 Hai môn đệ thân tín của Gio-an đến gặp Đức Giê-su và ở lại với Người:  

Hai ông An-rê và Gio-an đã nắm bắt cơ hội ngàn năm một thuở: ”Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy.”  Sách Tin Mừng không cho biết những gì đã xẩy ra trong buổi chiều và tối hôm ấy. Nhưng ngày hôm sau An-rê đã đem em mình là Si-mon đến gặp Đức Giê-su và Si-mon đã trở thành người thứ ba trong bốn môn đệ đầu tiên của Đức Giê-su. Người môn đệ đầu tiên thứ bốn là Gia-cô-bê, em Gio-an.

2.4 Ngày nay người ta không thể gặp Chúa Giê-su như các môn đệ đầu tiên, vì Chúa Giê-su đã về trời, ngự bên hữu Thiên Chúa Cha. Nhưng chúng ta vẫn có thể gặp Người trong Thánh Thể, trong Thánh Kinh, trong Hội Thánh và trong những con người mà chúng ta gặp, nhất là trong những con người bé mọn của xã hội.

III. THỰC THI  LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN (1,35-42):

3.1 Vai trò của người  trung gian, người môi giới:

Đúng là Gio-an Tiền Hô đã làm tròn trách nhiệm của người trung gian, người môi giới giữa Đức Giê-su và hai môn đệ thân tín của mình là An-rê và Gio-an. Đến lượt mình An-rê cũng đóng vai trò người trung gian, người môi giới giữa Đức Giê-su và em mình là Si-mon. Gio-an cũng đóng vai trò người trung gian, người môi giới giữa Đức Giê-su và em mình là Gia-cô-bê. Bốn môn đệ đầu tiên của Đức Giê-su đều do có sự giới thiệu mà thành.

3.2 Tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ và khám phá cá nhân

Trung gian, môi giới là cần thiết và quan trọng. Nhưng điều cần thiết và quan trọng hơn là việc gặp gỡ và khám phá cá nhân của người trong cuộc. An-rê và Gio-an đã đến tận ”nhà” của Đức Giê-su đệ gặp riêng Người và có kinh nghiệm cá nhân về Người.  

3.3 Hai ý tưởng trên có thể ứng dụng vào nhiều lãnh vực/sinh hoạt tôn giáo:  

Ví dụ: a) giới thiệu Thiên Chúa và Giáo Hội Công giáo cho những người không công giáo mà mình quen biết, gặp gỡ.

b) giới thiệu Hội Đoàn, Khóa Thánh Kinh, Giáo Lý, Cuốn Sách hay... cho những người công giáo mà mình quen biết.

IV. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN (1,35-42):

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô là Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa tội trần gian,
con cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban Đức Tin cho con qua gia đình và giáo xứ;
con chúc tụng Chúa vì Chúa đã huấn luyện đào tạo con nên người;
con ngợi khen Chúa vì Chúa đã chọn con làm người trung gian, làm người môi giới giữa các người trong khu phố và các học viên các lớp Giáo Lý, Thánh Kinh và Chúa.

Xin Chúa giúp con chu toàn trọng trách mà Chúa đã giao cho con.
Con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn ngàn đời. Amen.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
Sài-gòn ngày 09 tháng 01 năm 2018