Monday, November 30, 20206:32 PM(View: 29)
Nguồn: Catholic Answers and Prayers Cảm nghiệm của một phụ nữ: Tuần này tôi đang cầu nguyện ráo riết và làm tuần Cửu Nhật để cầu khẩn Chúa và Mẹ Maria về những lời cầu xin khó thực hiện của mình. Đêm hôm qua, tôi có một giấc mộng như sau:
Monday, November 30, 202011:35 AM(View: 31)
Padre Pio nói: "Khi con đang tham dự Thánh Lễ và những nghi thức phụng vụ, Hãy tỏ ra tôn kính khi con đứng lên, quỳ xuống hay ngồi. Hãy làm những việc thờ phượng với lòng kính cẩn, Hãy khiêm nhường trong cái nhìn của con. Đừng quay đầu lại để xem ai đang đến hay đang đi, Hãy kính trọng nơi thánh thiêng.
Monday, November 30, 20206:44 AM(View: 30)
Nguồn: https://thepathlesstaken7.blogspot.com/2020/11/the-abbot-condemned-to-purgatory.html Chúng ta cũng cần cầu nguyện nhiều cho linh hồn của các vị giáo hoàng đã chết. Theo lời kể của St. Lutgarda thì Đức GH Innocent III đã hiện ra với bà tại quê nhà bà là nước Bỉ.
Saturday, November 28, 20209:14 PM(View: 34)
http://memaria.org/default.aspx?LangID=0&tabId=611 Mẹ Maria ở Kibeho đã dạy các thị nhân bài hát sau đây: "Xin Thần Khí của Thiên Chúa thánh hóa đôi bàn tay con! Xin Thần Khí Thiên Chúa thánh hóa đôi môi con! Xin Thần Khí Thiên Chúa thánh hóa đôi tai con! Xin Thần Khi Thiên Chúa chúc phúc cho linh hồn con để con có thể chúc phúc cho những người ở đây...
Saturday, November 28, 20208:52 PM(View: 39)
Trích trong tác phẩm Our Lady of Kibeho Và The Imitation of Christ. Tác giả kể lại: 1. “Chuỗi Mân Côi có một ý nghĩa sâu đậm đối với Đức Mẹ Maria. Mẹ nói rằng Mẹ sẽ dạy cho cô thị nhân Marie-Clare cách cầu nguyện chuỗi Mân Côi đặc biệt." (Theo lời kể của tác giả Ilibagiza trong tác phẩm Our Lady of Kibeho).
Saturday, November 28, 20208:34 PM(View: 33)
Trích trong tác phẩm Our Lady of Kibeho Và The Imitation of Christ. Bắt đầu ngày 28/11/1981, Đức Mẹ Maria bắt đầu hiện ra với các nữ sinh ở một làng Phi Châu xa xôi. Mẹ rất đẹp và Mẹ cho họ thấy thị kiến về những biến cố trong tương lai. Tất cả có 7 thị nhân chính nhưng chỉ có ba thị nhân được giáo hội chấp nhận.
Saturday, November 28, 20205:03 PM(View: 36)
Đêm nay chúng ta bắt đầu Mùa Vọng. Một sự mở đầu cho Năm Phụng Vụ mới. Khi chúng ta chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh, hãy luôn nhớ đến sự kiện Chúa đến Lần Thứ Hai. Hãy canh tân trái tim và linh hồn với 4 điều kỷ luật này: 1. Thống hối, xa rời tội lỗi trong cuộc đời và trở lại với Chúa. 2. Từ bỏ mọi sự dưới mọi hình thức.
Saturday, November 28, 20202:42 PM(View: 29)
Ngày 27/11/1830 là ngày mà Đức Mẹ Maria hiện ra với Thánh Catherine Laboure tại Paris, thủ đô nước Pháp. Tính đến nay là đúng 190 năm. Trong hơn 20 chuyến hành hương Âu Châu mà tôi tổ chức thì lần nào khi ghé qua Paris, chúng tôi cũng đều đến dự Thánh Lễ tại Nguyện Đường Đức Mẹ Mề Đay Huyền Nhiệm tại số 140 Rue Du Bac, Paris.
Saturday, November 28, 20202:39 PM(View: 37)
Buổi sáng ngày Lễ Tạ Ơn, vợ chồng tôi lái xe đi dự Lễ. Trên đường đi, tôi thấy một ông lão vô gia cư có bộ râu dài, ông ta đang ngồi dựa đầu vào bức tường gần nhà thờ St. Barbara. Bên cạnh ông là mấy cái xe đẩy của các siêu thị chất đầy quần áo và đồ dùng của ông. Trời lạnh ngắt lại thêm cơn gió lạnh buốt thổi đến làm cho mọi người cảm thấy lạnh cả hồn lẫn xác...
Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 49)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...

Niềm vui ơn cứu độ

Thursday, January 4, 20181:06 PM(View: 695)
GOD6Niềm vui ơn cứu độ

Từ bao thời, dân Do Thái mong chờ sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế được nói đến trong Kinh Thánh. Tuy vậy, khi Đức Giêsu giáng sinh làm người, có rất ít người nhận ra được Thiên Tính của Ngài.

Cụ ông Simeon và cụ bà Anna được Kinh Thánh nhắc đến như những người đầu tiên nhận ra Đấng Cứu Thế và nói tiên tri về cuộc đời của Người. Chúng ta tự hỏi bởi đâu hai cụ già với đôi mắt kèm nhèm, đôi môi run rẩy lại có thể nhận ra và ca mừng Ngôi Hai Thiên Chúa.

Bỗng ẳm Hài Nhi trên tay, ông Simeon tràn ngập niềm hạnh phúc khôn tả, ca lên bài ca chúc tụng đi vào lịch sử Phụng Vụ của Hội Thánh, được dùng làm Thánh Ca Tin Mừng trong Kinh Phụng Vụ ban tối:

Muôn lạy Chúa, giờ đây
Theo lời Ngài đã hứa
Xin để tôi tớ này được an bình ra đi
Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ
Chúa đã dành sẵn cho muôn dân
Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại
Là vinh quang của It-ra-en dân Ngài. (Lc 2,29-32)

Khi gặp Mẹ Maria, ông Simeon cũng tiên báo về nỗi u sầu thánh thiêng của Mẹ trong cuộc khổ nạn, cho Mẹ nhận thấy con của Mẹ nên như ánh sáng soi đường muôn dân, phân rẽ điều lẽ tốt xấu trong tận cõi thâm sâu của lòng người. (Lc 2,34-35)

Về phía bà Anna, cụ bà 84 tuổi cũng tiến lại gần và làm chứng về Hài Nhi cho những ai đang mong chờ sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế. (Lc 2,36-40)

Trong Kinh Thánh, chân lý về con đường cứu chuộc của Chúa không phải dễ dàng đón nhận. Dù đã được sứ thần loan báo, Mẹ Maria và thánh Giuse đã phải ghi nhớ và suy niệm trong suốt cuộc đời để có thể tin nhận vài trò Cứu Chuộc của con mình. Các môn đệ của Đức Giêsu cũng đã cảm thấy chói tai khi nghe Thầy tiên báo về cuộc khổ nạn. Sự bất lực trước chân lý cứu độ của các ông được thể hiện rõ trong đêm thầy bị nộp, tất cả đều bỏ chạy tán loạn.

Ông Simeon và bà Anna được ghi nhận như những người công chính, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa và mong đợi sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế. Cụ bà Anna đã thủ tiết thờ chồng và phụng sự Thiên Chúa từ thời còn son trẻ. Chồng bà mất khi hai người sống với nhau mới được 7 năm. Thiên Chúa đã thương đoái đến hai tâm hồn thánh thiện nhỏ bé này mà mạc khải cho họ nhận biết Chân Lý Cứu Độ, gặp và nhận ra được Đấng Cứu Thế. Đến đây, ta có thể nhận thấy được niềm vui dâng trào từ cuộc gặp gỡ giữa những tâm hồn đơn sơ thánh thiện. Ẳm Hài Nhi trên tay mà lòng ông bà tràn ngập niềm vui sướng khó tả. Chân lý và hiệu quả của Tin Mừng chứa đựng nơi những tâm hồn đơn sơ tuân phục lề luật của Thiên Chúa. Hai cụ đã đạt được chân lý cứu độ không bằng những suy tư nghiên cứu vĩ đại dày công, nhưng bằng một cuộc đời kiên trì nghe và sống theo lề luật của Chúa trong từng ngày sống.Tầm mức lớn lao trong niềm hy vọng được tính bằng chiều dài của sự kiên trì tin tưởng mỗi ngày trong suốt cuộc đời. Gặp Hài Nhi Giêsu khi Ngài còn là một trẻ thơ, thế nhưng hai ông bà đã vui mừng mãn nguyện và xác tín sâu xa về ơn sủng của Đấng Cứu Thế. Cuộc đời của hai ông bà đã thực sự thăng hoa đổi khác khi gặp được Hài Nhi.

Chiêm ngắm khung cảnh này, nhiều người tín hữu Việt Nam chúng ta nhớ đến ông bà nội ngoại trong mỗi gia đình. Các cụ không chỉ là những cột trụ vững chắc cho nền nếp gia phong, nhưng còn là tấm gương sống động về đời sống đức tin cho thế hệ con cháu. Từ bao đời, đặc biệt trong thời hiện đại, người già luôn bị xem là lạc hậu. So với con cháu, họ thuộc lớp ít học; thế nhưng trong đời sống đức tin, họ lại là những bậc thầy đầy kinh nghiệm. Dù chiến tranh loạn lạc hay trong thời hoà bình phát triển, những ông bà nội ngoại đáng kính ấy vẫn một lòng tín thác vào Chúa. Họ chuyên cần đến nhà thờ đọc kinh dự thánh lễ, năng lần hạt Mân Côi. Đặc biệt, họ nhủ khuyên và dẫn dắt đàn cháu nhỏ của mình quen lui tới nhà thờ để cầu nguyện với Chúa. Hiểu biết của họ về Thiên Chúa chỉ là những lời kinh bình dân đơn sơ nhưng đức tin, cậy, mến của họ thì vững chải và sống động đến mức có thể hy sinh mạng sống vì Tin Mừng. Với nhiều người, chính ông bà trong gia đình góp công sức quan trọng trong đời sống đức tin của họ từ thời khai tâm cho đến khi đã trưởng thành khôn lớn. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã từng sánh ví: “Các ông bà nội ngoại làm thành một “ca đoàn” thường xuyên của một đền thánh tinh thần vĩ đại, nơi lời cầu nguyện khẩn nài và tiếng hát chúc tụng nâng đỡ cộng đoàn làm việc và tranh đấu trong cánh đồng cuộc sống.” (Buổi tiếp kiến chung của ĐTC với khách hành hương tại quảng trường thánh Phêrô, thứ tư, 10.03.2015).

Thiên Chúa và Nước của Ngài mở rộng cho những tâm hồn đơn sơ kiên trì tín thác. Như hai cụ già Simeon và Anna trong Tin Mừng, như những tấm gương thánh thiện gần gũi của các cụ ông cụ bà ở Việt Nam, chúng ta được mời gọi để kiên trì tín thác vào Chúa trong từng ngày sống của mình. Thiên Chúa thực không phụ lòng những tâm hồn kiên trì sống thánh thiện. Niềm vui gặp Chúa của họ có thể lạc lõng giữa cuộc sống xô bồ náo nhiệt, nhưng đó là niềm vui tràn đầy hy vọng, chan chứa hạnh phúc, và là niềm vui cứu độ.

Đaminh Lê Văn Luận, SJ