Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 20)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 58)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 42)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 39)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.
Saturday, November 21, 20207:35 AM(View: 60)
Giờ đây, cháu nội của bà Maria là ông Dan Tagarelli, một nhà thầu xây dựng về hưu ở Tarpon Springs đang chăm sóc ngôi nguyện đường này. Chúng tôi được gặp vợ chồng ông ngày Chúa Nhật. Bà vợ ông Dan tên là Donna. Hai ông bà nói rằng các phép lạ vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Saturday, November 21, 20207:24 AM(View: 59)
Đây là một trong các nguyện đường linh thiêng nhất ở nước Mỹ: Saint Michael’s Shrine, số 113 Hope St. tại Tarpon Springs, Florida, (phía bắc của Tampa). Câu chuyện sau đây kể lại sự kỳ diệu của đền thánh này. Chúng tôi đến thăm đền thánh sau nhiều năm mong muốn. Lịch sử như sau:
Friday, November 20, 20203:07 PM(View: 55)
Kể từ ngày 26/10/2020, sau khi vào bịnh viện, tôi luôn cảm thấy đau ở lồng ngực nơi có trái tim. Sau khi đến gặp bác sĩ gia đình thì hôm nay tôi đến gặp bác sĩ chuyên khoa về Tim. Trong lúc chờ đợi vào khám bịnh, tôi thấy có một bà cụ đi xe lăn do người con trai đẩy cho bà vào chờ khám bịnh. Bà đau đớn nhiều nên ngồi không yên mà phải lăn lộn trên xe lăn.
Friday, November 20, 20203:05 PM(View: 49)
Đã từng sống trong nhiều căn nhà khác nhau, nhưng đối với An thì căn nhà nhỏ ở vùng Nam Phổ thuộc thành phố Huế là nơi cho nó nhiều kỷ niệm nhất. Vùng Nam Phổ ở ngay giữa đường của cửa biển Thuận An và chợ Đông Ba nên cứ chiều đến là có những người đàn bà gánh tất tả từng gánh cá tươi roi rói đến từng nhà để mời khách mua.
Thursday, November 19, 20207:11 AM(View: 62)
Đến ngày 20 tháng 11 là ngày tri ân các thầy và cô giáo, tôi quay lại ký ức để nhớ xem thầy cô nào của tôi đã để lại các kỷ niệm đẹp trong trí óc tôi. Trong suốt 12 năm tiểu học và trung học, tôi còn nhớ mãi một cô giáo dạy Việt Văn ở trường Đồng Khánh. Tên của cô là Hà Như Nguyện, giáo sư Việt Văn.
Thursday, November 19, 20206:08 AM(View: 52)
Tôi vừa đọc một bản tin là: Tài tử người Mỹ tên là George Clooney đã có lần tặng 14 triệu đô la cho 14 người bạn tốt của anh ta. Theo tin CNN thì anh George Clooney vốn là một người chồng có hai con song sinh vào năm 2017. Hiện nay anh ít đóng phim mà dành thì giờ chăm sóc cho hai người con song sinh nhỏ và cho vợ anh là một luật sư chuyên lo cho quyền...

Cựu Ước lẫn Tân Ước cũng nói khá nhiều đến luật …

Thursday, January 4, 201812:35 AM(View: 702)
bibCựu Ước lẫn Tân Ước cũng nói khá nhiều đến luật … NHÂN QUẢ.
Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD

Bạn có biết LUẬT NHÂN QUẢ và ý nghĩa của nó là gì không?
NHÂN 因 có nghĩa là nguyên nhân,
QUẢ 果 có nghĩa là trái, là kết quả phát sinh từ những việc ta đã làm.

Gọi là HỆ QUẢ nếu tôi làm những việc tốt lành và gọi là HẬU QUẢ nếu tôi làm những điều xấu xa ác độc.
Luật nhân quả được nhiều người biết đến qua những câu ca dao tục ngữ, chẳng hạn như:

Sóng trước đổ đâu thì sóng sau đổ đó
Đời cha ăn mặn, thì đời con khát nước
Gậy ông lại đập lưng ông
Gieo gió thì gặt bão.  Gieo giống nào thì gặt giống ấy!
Ở hiền thì gặp lành.  Cha mẹ hiền lành để đức cho con.

Cha mẹ nhiều đức, con mặc sức mà ăn

種瓜得瓜,種豆得豆. Trồng dưa thì được dưa, trồng đậu thì được đậu.   

Luật nhân quả là niềm tin của nhiều tôn giáo

Trong Phật Giáo, Đức Phật dạy rằng: “Nếu ta nói hay làm với tâm ác, đau khổ sẽ theo liền với ta như bánh xe lăn theo chân con bò kéo xe, còn nếu ta nói hay làm với tâm trong sạch, hạnh phúc sẽ theo liền với ta như bóng không bao giờ rời hình.”

Trong Nho Giáo, Đức Khổng Tử nói rằng: “Vi thiện giả Thiên báo chi dĩ phước, vi bất thiện giả Thiên báo chi dĩ họa” tức là Người làm sự lành, Trời lấy phước trả cho nó, người làm sự chẳng lành, Trời lấy họa trả cho nó.  Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo, nhược hoàn bất báo, thì thần vị đáo.  Tức là làm lành thì có lành trả, làm dữ thì có dữ trả. Nhược bằng chưa trả là tại chưa đúng ngày giờ.

Trong Lão Giáo, Thái Thượng Cảm Ứng Thiên tuyên bố rằng: “Họa phúc vô môn, duy nhân tự triệu; thiện ác chi báo, như ảnh tùy hình nghĩa là Họa phúc không có cửa, chỉ vì người ta mời nó tới; báo ứng lành dữ như bóng đi theo hình.

Và ở trong Kinh Thánh, cả Cựu Ước lẫn Tân Ước cũng nói khá nhiều đến luật … NHÂN QUẢ.

v  Người ngoại kiều, ngươi không được ngược đãi và áp bức … Mẹ goá con côi, các ngươi không được ức hiếp. Nếu ngươi ức hiếp mà nó kêu cứu Ta, ắt Ta sẽ nghe tiếng nó kêu cứu. Cơn giận Ta sẽ bốc lên, Ta sẽ cho gươm chém giết các ngươi: thế là vợ các ngươi sẽ thành goá bụa, và con các ngươi sẽ thành côi cút (Xh 22:20-23).

v  Kẻ làm điều ác lãnh đồng lương hư ảo, người gieo công chính được phần thưởng vững bền.  Kẻ gieo tai ác sẽ gặt tai ương, nó đã tàn phá, ắt sẽ tàn lụi (Cn 11:18; 22:8).

v  Con ơi, đừng gieo trên những luống bất công, kẻo phải gặt bất công gấp bảy lần (Hc 7:3).

v  Chúng gieo gió thì phải gặt bão.  Hãy gieo công chính, rồi sẽ gặt được tình thương (Hs 8:7; 10:12) .

v  Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương (Mt 5:7).

v  Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu (Mt 10:42).

Và trong bài Tin Mừng hôm nay: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25:34-36).

Bạn có tin rằng hễ có NHÂN là sẽ có QUẢ không?  Bạn có tin rằng tất cả những gì bạn và tôi đang làm, từ những lời nói, suy nghĩ và cách hành xử, dù là kín đáo trong phòng hay công khai ngoài chợ … hiện nay, thì đều mang lại những thứ QUẢ trong tương lai và nhất là trong đời sống mai hậu không?

Tôi không tin thuyết Nhân Quả giống như những tín đồ của các tôn giáo khác, nhưng tôi tin chắc là sẽ có thưởng và sẽ có phạt trong ngày phán xét.  Bạn cứ đọc bài Tin Mừng của thánh Mát-Thêu đi thì sẽ thấy:

Khi tôi làm những điều tốt lành, thực thi công bình bác ái, bố thí, có lòng thương xót với tha nhân thì ngay ở đời này và nhất là đời sau, những cái tốt, cái đẹp và những cái thiện hảo mà tôi cho đi sẽ quay trở lại với tôi và còn hơn thế nữa, tôi sẽ được Thiên Chúa ban thưởng một cách rất hậu hĩ: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa” (Mt 25:34).

Còn nếu tôi làm những việc xấu xa, bất công, thiếu bác ái, lỗi đức công bằng, keo kiết, ích kỷ … đối với Thiên Chúa và với tha nhân, thì ngay ở đời này và nhất là trong ngày sau hết, tôi sẽ phải lãnh lấy những HẬU QUẢ rất bi thảm: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó” (Mt 25:41).

Bạn có muốn nhận được phần thưởng trong ngày Thiên Chúa đến xét xử trần gian không?  Nếu bạn không muốn thì thôi, còn nếu bạn muốn, nếu bạn thực sự ao ước, mà phải ao ước một cách mãnh liệt cơ, thì tôi xin đề nghị với bạn, kể từ hôm nay, hãy cố gắng làm những việc bác ái, hãy tỏ lòng thương xót đến những người xung quanh, bạn làm càng nhiều việc lành bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu:

Đừng ngần ngại hay do dự trong việc đi viếng thăm bệnh nhân, đến an ủi kẻ cô đơn, thất vọng và ưu phiền bởi vì:

Khi tôi đến thăm người bệnh, người già lão, người cô thế, cô thân … là lúc đó tôi đang thăm hỏi chính Chúa Giêsu Kitô.
        
Khi tôi chăm sóc, an ủi, nâng đỡ và nhoẻn một nụ cười với các bệnh nhân là lúc đó tôi đang làm cho chính Đức Giêsu.

Đừng sợ hao tiền, tốn bạc hay bị mất mát thiệt thòi khi làm việc bố thí và dâng cúng … bởi vì:

Khi tôi trợ giúp tài chánh cho các em mồ côi, tàn tật, khiếm thị … là khi đó tôi đang nuôi dưỡng chính Chúa Giêsu.

Khi tôi dâng cúng tiền bạc, công sức, tài năng, thời giờ cho giáo xứ, cho trường giáo lý việt ngữ, cho các em học sinh … là khi đó tôi đang dâng cúng cho chính Đức Kitô.

Bạn và tôi hãy cố gắng làm thật nhiều những điều tốt lành, những việc bác ái, bố thí … và như thế, tôi bảo đảm trong ngày sau hết, khi ra trước mặt Chúa, tôi và bạn sẽ được xếp vào bên hữu của Ngài, và nhất là, sẽ được nghe những lời âu yếm của Đức Vua Thiên Quốc phán rằng: “[Các con là] những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho [các con] ngay từ thuở tạo thiên lập địa …”  Cố gắng lên nhé!

Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD