Sunday, March 3, 20248:30 PM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy lắng nghe lời Chúa nói với chúng ta qua lời suy niệm về Thứ Sáu Tuần Thánh:
Sunday, March 3, 20247:58 PM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một nhà thần bí người Đức tên là bà Anne Marie Lindmayr. Bà là một nữ tu Dòng Carmelo của thế kỷ thứ 17. Bà biết rất nhiều về luyện ngục. Bà nói rằng: “Những linh hồn nào chấp nhận cái chết thì ở luyện ngục ngắn nhất."
Sunday, March 3, 20242:51 PM(View: 22)
1. https://holytrinityladera.org/2020/05/25/our-new-parochial-vicar/ Cha Charles Trần được sinh ra tại Việtnam và gia đình cha là người Công Giáo. Lúc còn nhỏ, cha là chú giúp lễ từ khi học lớp 2 cho đến khi cha tốt nghiệp trung học. Cha sống rất gần với bàn thờ Chúa.
Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 74)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 69)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 79)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 75)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 61)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 64)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 68)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM B (14/1/2024) BÍ QUYẾT CHIÊU MỘ MÔN ĐỆ I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Saturday, January 13, 20241:53 PM(View: 57)

cg2SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM B (14/1/2024)

BÍ QUYẾT CHIÊU MỘ MÔN ĐỆ

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Nhờ vào bốn Sách Phúc âm, chúng ta biết được Chúa Giêsu đã thực hiện 3 việc hệ trọng này trước khi công khai rao giảng Tin Mừng Cứu Độ cho dân Israel: Một là Chúa Giêsu đã tìm đến với Gioan để xin Người làm phép rửa cho mình; Hai là Chúa Giêsu để Thánh Thần đưa vào hoang địa để chịu ma quí cám dỗ; Ba là Chúa Giêsu đã chiêu mộ bốn môn đệ đầu tiên. Bài Phúc âm Chúa Nhật II Mùa Thường Niên năm B tường thuật việc làm thứ ba kể trên của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy đọc Bài Phúc âm Ga 1,35-43 để biết Chúa Giêsu đã dùng bí quyết gì để chiêu mộ bốn môn đệ đầu tiên là Anrê và Simon Phêrô, Gioan và Giacôbê. Từ đó chúng ta học được cách chiêu mộ được các tân tín hữu cho Chúa và Hội Thánh triong sứ mệnh loan báo Tin Mừng mà Chúa đã giao cho mỗi người, mỗi cộng đoàn chúng ta.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,35-42:

Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa". Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?" Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?" Người đáp: "Hãy đến mà xem". Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười.

Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô". Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: "Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,35-42:

Bài Phúc âm hôm nay có những yếu tố đáng quan tâm là:

3.1 Vai trò người giới thiệu (hay môi giới hay trung gian): Trước hết chính là Gioan Tẩy Giả (hay Tiền Hô). Ông là người đã được cho biết về Chúa Giêsu Nadarét là Đấng Mêsia của Thiên Chúa mà dân Israel đang mong đợi. Ông rao giảng sự sám hối, làm phép rửa cho dân chúng và thu nhận môn đệ. Khi Chúa Giêsu xuất hiện thì ông giới thiệu Ngài cho hai môn đệ thân tín nhất của mình là Anrê và Gioan: “Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa". Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu.”

Đến lượt Anrê, sau khi nhận ra Chúa Giêsu Nadarét là Đấng Mêsia mà dân Israel đang mong đợi ông liền giới thiệu Người với người em thân thiết của mình là Simon Phêrô: “Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô". Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: "Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá".

Và Gioan cũng làm tương tự như Anrê để em mình là Giacôbê cũng trờ thành môn đệ của Chúa Giêsu.

3.2 Bí quyết Chúa Giêsu dùng để chiêu mộ hai môn đệ đầu tiên: Thánh Gioan kể lại cuộc trao đổi và gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và các ông: “Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?" Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?" Người đáp: "Hãy đến mà xem". Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười.

Dù Thánh Gioan không cho biết Chúa Giêsu và hai ông Anrê và Gioan đã nói gì với nhau hay đã làm gì cho nhau trong khoảng thời gian ngắn ngủi mà các ngài ở cùng nhau thì chúng ta cũng biết được bí quyết mà Chúa Giêsu đã dùng để chiêu mộ môn đệ là TIẾP XÚC CÁ NHÂN, là GẶP GỠ, là Ở CÙNG.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,35-42:

4.1 Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì Thiên Chúa đã ban Con Một Ngài là Chúa Giêsu cho chúng ta. Kế đến là chúng ta hãy cảm tạ Chúa Giêsu vì Nghười đã chiêu mộ các môn đệ và đã dậy cho chúng ta biết bí quyết chiêu mộ môn đệ của Người.

4.2 Chúng ta hãy áp dụng hay thực hành bí quyết chiêu mộ môn đệ của Chúa Giêsu: Đó là gặp gỡ, là tiếp xúc cá nhân và là ở cùng. Thực tế cho chúng ta thấy các hội viên Legio Mariae hay thành viên phong trào Cursillo nào áp dụng phương pháp tông đồ của hội đoàn hay phong trào của mình một cách nghiêm túc thì người ấy lôi kéo được người nguội lạnh, người chưa biết Chúa trở lại hay gia nhập vào gia đình Hội Thánh.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô. Người đã chiêu mộ các môn đệ và dậy cho chúng con biết bí quyết mà Người đã dùng. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin

1.- «Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cấu xin cho càng ngày càng có nhiều người mạnh dạn giới thiệu Chúa Giêsu cho những người chưa biết Người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?" Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?" Người đáp: "Hãy đến mà xem"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ và tất cả giáo dân để mọi Kitô hữu khát khao tìm gặp Chúa Giêsu.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi giáo dân gặp được Chúa Giêsu trong cuộc đời của mình

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô". Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho các nhà truyền giáo tích cực giới thiệu Chúa Giêsu và Hội Thánh cho những ngừoi chưa biết Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con. Để bắt đầu giai đoạn đời sống công khai Chúa Giêsu đã chiêu mộ các môn đệ. Xin cho chúng con học được bí quyết chiêu mộ người cho Chúa và Hội Thánh. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 13 tháng 1 năm 2024

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội