Wednesday, October 4, 20238:56 AM(View: 11)
Tại linh địa Medjugorje, nước Bosnia thì cứ vào mỗi buổi tối ngày 3 tháng 10 thì nhà thờ tổ chức lễ tưởng niệm Thánh Phanxico Assissi rất long trọng. Họ dâng lễ,
Wednesday, October 4, 20238:30 AM(View: 13)
Hôm nay là ngày 4 tháng 10 năm 2023, cũng là ngày lễ Thánh Phanxico Assissi, người nước Ý. Ngài nổi tiếng là người sống khó nghèo và chết trong nghèo khó. Khi còn sống, ngài là thầy phó tế. Ngài là vị Thánh được mọi người yêu mến và tôn kính.
Tuesday, October 3, 202311:25 PM(View: 14)
Cứ mỗi lần tháng 10 về là tôi rất nhớ đến làng Medjugorje. Tính đến nay, tôi dắt phái đoàn hành hương đi Medjugorje và Ý cũng được 20 lần. Chúng tôi thường đi vào cuối tháng 9 và về vào đầu tháng 10. Cũng có khi chúng tôi đi vào cuối tháng 10 và về tháng 11. Đó là những tháng mà giá vé máy bay tương đối rẻ hơn những tháng khác trong năm.
Monday, October 2, 202311:14 PM(View: 36)
Có những phương cách để bảo vệ chính mình và gia đình mình thoát khỏi sự phá phách của ma quỷ. Tác giả là bà Kathleen Beckman nói rằng trận chiến thiêng liêng là có thật và không thể tránh khỏi được. Chúng ta cần phải cậy dựa vào quyền năng mạnh thế của Chúa Giêsu Kito. Vì Chúa đã từng chiến thắng trận chiến quyết liệt ấy. Khi ta là người đã được rửa tội ...
Monday, October 2, 20231:14 PM(View: 26)
Sau những năm bị biệt lập bởi nạn COVID-19, gia đình chúng tôi mới gặp lại nhau vào năm 2022. Năm nay 2023, hai người em trai của tôi ở Virginia và Texas hẹn nhau qua California để gặp lại hai chị em tôi. Thế là gia đình đoàn tụ. Chúng tôi hiểu rõ rằng tuổi của mình đã già thì chuyện gặp lại nhau là cần thiết vì biết ra sao ngày mai? Ai còn ai mất?
Monday, October 2, 202312:29 PM(View: 30)
Có thể bạn sẽ là người duy nhất trong gia tộc có lòng quan tâm và có thể học biết để cầu nguyện đặc biệt cho gia tộc của mình. Gia tộc bao gồm nhiêu thế hệ, từ thế hệ ông bà, tổ tiên, cha mẹ, rồi đến thế hệ của chúng ta và các anh chị em trong gia đình, rồi sau đó là thế hệ của các con, các cháu, các chắt, và cả các thế hệ trong tương lai
Saturday, September 30, 20231:23 PM(View: 50)
Giây phút hiện tại trong lịch sử đã cho chúng ta hàng trăm hiện tượng siêu nhiên. Người Công Giáo được nuôi dưỡng với bao nhiêu là ơn sủng, chẳng hạn như có giáo lý tốt lành, có những bài giảng sâu sắc, có những sự cử hành các bí tích Thánh, có những chứng nhân làm chứng cho một Chúa Giêsu đang sống. Chúa Giêsu cảnh cáo chúng ta rằng:
Friday, September 29, 20239:32 PM(View: 43)
https://www.catholicworldreport.com/2023/09/29/on-archangels-and-the-greatest-miracle/ Đây là nội dung bài giảng của LM Peter M. J. Stravinskas, Ph.D., S.T.D., vào ngày Các Tổng Lãnh Thiên Thần tại tiểu bang New Jersey. Để có thể chống cự lại sự tấn công của Satan vả về mặt tinh thần và thể xác thì chúng ta cần có sự cầu bầu mạnh thế của Thánh Tổng Lãnh...
Thursday, September 28, 20238:42 PM(View: 52)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Bà Cathy Nolan ghi lại cảm nghiệm này: Cha Rory kể tiếp: Trong nhiều năm tháng qua đã có nhiều cuộc nói chuyện về sự thật ở Medjugorje. Có nhiều ý kiến, nhiều tin đồn, tin nhảm, tin vô căn cứ, tin bịa đặt, tin không thật.
Thursday, September 28, 20237:53 PM(View: 52)
https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=172#featuredArticle Bà Cathy Nolan ghi lại cảm nghiệm này: Cha Rory kể tiếp: "Tôi trở về nhà. Đó là vào tháng 4. Gia đình tôi nghĩ rằng họ có một người con trai khác trở lại bởi vì tôi hoàn toàn đỏi mới, khác hẳn với người con trai đã đi hành hương.

CHO CÁCH VUI LÒNG

Wednesday, June 21, 202311:49 AM(View: 67)

cg80CHO CÁCH VUI LÒNG

“Chúa yêu thương kẻ cho cách vui lòng!”

Mẹ Têrêxa nói, “Cho đi những gì bạn không cần, đó không phải là cho đi!”. Và một nhà tâm lý khác lại nói thêm, “Vấn đề ở chỗ, có quá nhiều người tiêu những số tiền mà họ chưa kiếm được cho những thứ họ không cần, để gây ấn tượng với những người họ không thích!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Sẽ khá bất ngờ khi phụng vụ Lời Chúa hôm nay nói đến việc cho đi: cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Thư Côrintô nói, “Thiên Chúa yêu thương kẻ ‘cho cách vui lòng!’”.

‘Cho cách vui lòng’ hoàn toàn khác ‘cho cách miễn cưỡng!’. Vậy thì điều gì khiến một người vui lòng cho? Sẽ khá ngạc nhiên, đó là tâm tình biết ơn! Trước hết, chúng ta biết ơn Thiên Chúa, Đấng đã làm nên ‘những gì chúng ta là, những gì chúng ta có’. Trong niềm ‘biết ơn kép’ đó, mỗi người sống trong niềm tri ân, kính sợ và cảm tạ Thiên Chúa; đồng thời, ra sức làm điều đẹp lòng Ngài. Thánh Vịnh đáp ca xác tín, “Phúc đức thay người tôn sợ Chúa!”.

Bên cạnh đó, kẻ ‘cho cách vui lòng’ còn có một cảm giác biết ơn khác sâu sắc hơn, tế nhị hơn. Đó là biết ơn ‘những người chúng ta giúp đỡ!’. Thật sao? Chúng ta biết ơn những ai mà chúng ta đã rộng tay giúp đỡ. Sự hiện diện của họ là một ân huệ và một phúc lành cho chính chúng ta. Đó là những con người mà tình yêu của họ đã chạm đến cuộc đời chúng ta; những người chúng ta quen biết, hoặc không quen biết; còn sống hay đã qua đời. Hiểu được như thế, các thánh và những thiện nam tín nữ có lý khi cảm nhận rằng, ‘người nghèo là ân nhân của tôi’. Họ ý thức họ chỉ là dụng cụ trong tay Chúa hay khá hơn, chỉ là những tôi bộc, quản lý của Ngài. Bấy giờ, lời của thánh Phaolô thật thâm trầm, “Cho thì có phúc hơn là nhận!”.

Tin Mừng nói đến việc ‘cho cách vui lòng’ khi cầu nguyện, ăn chay và chia sẻ. Ba lần, Chúa Giêsu nói, “Cha các con, Đấng ngự nơi bí ẩn, thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho các con”. Thiên Chúa thường thấy những gì con người không thấy. Chúa Giêsu từng thấy sự hảo tâm của một bà goá trong đền thờ; Ngài từng nghe hai đồng xu rơi vào hòm tiền. Ngài đọc được sự rộng lượng phi thường khi bà dám ‘cho cách vui lòng’ tất cả những gì mình có để nuôi sống. Ngài cũng ‘tự mời mình’ đến nhà Zakêu vì nhận ra rằng, ở con người này, có nhiều điều tốt lành hơn cả ‘tiếng tăm’ của ông. Zakêu sẽ đứng lên tuyên bố những gì ông sẽ ‘cho cách vui lòng’. Và Chúa Giêsu sẽ nói với ông và những kẻ có mặt hôm ấy rằng, Thiên Chúa sẽ ‘cho cách vui lòng’ hơn, cho ơn cứu độ, “Hôm nay, nhà này được ơn cứu độ!”.

Anh Chị em,

“Chúa yêu thương kẻ cho cách vui lòng!”. Ai ‘cho cách vui lòng’ bằng Thiên Chúa! Ngài âm thầm cho hạt nảy mầm để muôn cánh rừng không ngừng mọc lên; cho chim chóc bay lượn; cho con người sự sống. Ngài cho thế gian Con Một yêu dấu. Và mỗi ngày, trên các bàn thờ, Thiên Chúa không ngừng hiến mình trong Thánh Thể để nuôi sống và mời gọi chúng ta tiếp tục cho đi như Ngài. Vào ngày từ giã cuộc đời, bạn và tôi sẽ nghiệm ra rằng, “Tất cả những gì mang theo là những gì chúng ta đã cho đi!”; mọi thứ khác chỉ là phù phiếm! Những hành vi âm thầm trong sạch của chúng ta, những gì không bao giờ được thế giới công nhận, hoặc ngay cả được nhìn nhận và đánh giá cao… một ngày kia, sẽ được đền đáp trên thiên đàng.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con tìm gây ấn tượng nơi người đời; dạy cho con chỉ tìm kiếm những gì Chúa ưa thích!”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)