Sunday, July 21, 202412:33 PM(View: 13)
Nguồn: Divine Mercy Page Lạy Chúa Giêsu Kito, Chúa là Vị Bác Sĩ thật và là Đấng Chữa Lành, Xin Chúa thương xót chúng con. Xin Chúa giúp đỡ chúng con trong lúc khó khăn này, Xin Chúa chữa lành mọi tật bịnh và mọi vết thương của dân Chúa. Xin Chúa xua đuổi mọi bịnh tật trong linh hồn và thể xác của chúng con, Xin Chúa giải thoát chúng con khỏi mọi bịnh dịch.
Sunday, July 21, 202412:05 PM(View: 13)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Một đứa trẻ la lớn. Việc này xẩy ra tại trung tâm Magnificat Retreat Center, trong một nhà nguyện nhỏ nối liền với một phòng lớn ở dưới hầm. Một gia đình người địa phương được mời đến tham dự buổi Hiện Ra của Đức Mẹ khi Mẹ hiện ra với thị nhân Marija.
Sunday, July 21, 20245:59 AM(View: 15)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Sr. Emmanuel kể cảm nghiệm của Sr. như sau: Bởi vì tôi đã già nên không thể leo lên Đồi Hiện Ra trong 9 đêm liên tiếp được. Điều này làm cho tôi buồn lắm. Tôi bèn thưa với Đức Mẹ rằng: “Thưa Mẹ, ít nhất xin Mẹ giúp con bước vài bước ở...
Saturday, July 20, 20246:07 PM(View: 25)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com 1. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này: Hãy tha thứ! Chính Chúa tha thứ cho chúng ta. Lòng tha thứ không phải là điều dễ dàng đối với chúng ta.
Saturday, July 20, 20245:46 PM(View: 20)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Có một phụ nữ trẻ là cô Anna đã cho người chị em họ mượn ngôi nhà của cô mà không tính tiền nhà hàng tháng. Như thế thì người chị họ có thể chăm sóc cho người bà của cô này. Ba năm sau đó, người bà chết. Cô Anna muốn lấy lại căn nhà của mình. Cô ấy muốn bán căn nhà này để trả nợ vì đã mua được một căn nhà khác.
Saturday, July 20, 20245:01 PM(View: 19)
Nguồn: ChildrenofMejdugorje.com Có một linh mục người Mỹ có 15 năm phục vụ là cha Rock. Cha đã chiến thắng được một trở ngại lớn mà cha đã nghĩ rằng mình không bao giờ có thể làm được. Kể từ khi cha bắt đầu mục vụ linh mục thì cha Rock chịu đau khổ vì bị đối xử bất công. Có một số người đã loan truyền những điều tiêu cực và sai lầm về danh tiếng của cha.
Thursday, July 18, 20244:12 PM(View: 42)
Nguồn: Internet Một vị linh mục trẻ vào bịnh viện đi thăm những bịnh nhân. Khi ngài đang đi trong hành lang thì có một nữ tu xin ngài dừng lại, chị nói: “Thưa cha, xin cha...
Thursday, July 18, 20243:35 PM(View: 38)
Nguồn: Internet Người mẹ viết chúc thư cho các con:
Wednesday, July 17, 20246:24 PM(View: 51)
Nguồn: Catholic Saint Cảm nghiệm của một phụ nữ được Chúa chữa lành bịnh thận. Hôm nay là ngày 18/7/2024, cũng là đúng 10 năm kể từ khi Chúa Giêsu Kito chữa lành cho tôi hoàn toàn hết bịnh thận. Tôi tưởng mình sắp chết vì bị bịnh thận nặng nề. Tôi đã đi dự một Thánh Lễ chữa lành.
Wednesday, July 17, 20242:50 PM(View: 37)
From: Forums of the Virgin Mary Cuối cùng thì ĐGH Hickey đã đến Roma. Ngài kể cho Đức GH nghe tất cả những gì mà ngài đã nhìn thấy tại trại tập trung Auschwitz nổi tiếng ở nước Ba Lan. Khi ĐGH John Paul II nghe hết câu chuyện thì ngài nói với ĐHY Hickey rằng:

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY CHÚA NHẬT TUẦN VII THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Mt 5,38-48

Saturday, February 18, 202311:53 PM(View: 313)

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY
CHÚA NHẬT TUẦN VII THƯỜNG NIÊN

SỐNG LỜI CHÚA

Bài đọc : Mt 5,38-48

Hãy yêu kẻ thù.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

38 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Mắt đền mắt, răng đền răng. 39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : đừng chống cự người ác ; trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. 40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. 41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. 42 Ai xin, thì hãy cho ; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

43 “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

SUY NIỆM-YÊU KẺ THÙ

Đức Giáo hoàng Phanxicô từng nói: “Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi tha thứ cho chúng ta là những người luôn mệt mỏi xin tha thứ.”

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu đã kiện toàn Cựu Ước khi làm rõ bản chất của Lề luật đó là tình yêu. Nếu Cựu Ước lấy “mắt đền mắt, răng đền răng” làm cán cân công lý trong lối ứng xử người với người, thì Đức Giêsu đến để khai mở một nền công lý đích thực “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em.” Đây là tiêu chuẩn để được trở nên con cái của Thiên Chúa và là căn cốt của lời mời gọi “hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

Tha thứ là chìa khóa của hành trình hoàn thiện Kitô giáo. Tuy nhiên, bài học tha thứ luôn là thách đố cho mọi người, bởi thật khó để có thể tha thứ cho kẻ đã hại mình. Dẫu vậy, chúng ta hãy biết noi gương Đức Giêsu, Người là Đấng vô tội, đã cầu xin với Chúa Cha tha thứ cho những kẻ đã hành hạ Người: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.”

Hơn nữa, “nhân vô thập toàn”, ai lại không có những sai lầm, tội lỗi. Hãy nhớ rằng, cuộc đời mỗi người được thêu dệt nên từ tình yêu và sự tha thứ vô ngần của Thiên Chúa. Vì thế, lời mời gọi yêu thương tất cả mọi người, ngay cả kẻ thù, sẽ không còn là thách đố nhưng là nấc thang đưa con người lên tới Thiên Chúa.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, Chúa vẫn hằng mời gọi chúng con hãy nên thánh vì Cha là Đấng Thánh. Xin cho chúng con ý thức rằng, thân phận tội lỗi của chúng con đã luôn được Chúa yêu thương tha thứ, thì đến lượt mình, chúng con cũng phải biết yêu thương và tha thứ cho nhau. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐỨC BÊNÊĐICTÔ XVI: TIẾNG KÊU CỦA TÌNH YÊU

WHĐ (09.01.2023) - Khi bầu trời vẫn còn chìm sâu trong bóng tối trước rạng đông của ngày 31. 12. 2022, người y tá túc trực bên giường bệnh nghe thấy Đức Bênêđictô XVI thốt ra một câu nhẹ nhàng và rõ ràng: “Signore ti amo!” (Lạy Chúa, con yêu mến Chúa). Đây có lẽ là những lời cuối cùng của ngài.

Một chiếc giường đau đớn. Một giọng nói trong bóng tối. Một tiếng kêu tình yêu. Đối với những người biết các tác phẩm của Đức Bênêđictô, chắc hẳn khung cảnh này không thể không liên tưởng đến một đoạn trong cuốn sách đầu tay của ngài, “Dẫn Vào Kitô Giáo” (Introduction to Christianity).

Trong đó, ngài trích dẫn một phân đoạn trong vở kịch “Chiếc dép Satanh” (The Satin Slipper) của Paul Claudel, mô tả một người đàn ông lênh đênh trên biển, bị trói vào một khúc gỗ, và cuối cùng bị ngã quỵ trước cơn thịnh nộ của sóng nước. Đức hồng y Ratzinger coi đây là một hình ảnh tuyệt vời đối với trải nghiệm đức tin: “Bị buộc chặt vào thập giá – một thập giá chơi vơi, trôi dạt trên biển sâu thăm thẳm”. Giữa dòng nước xoáy, một giọng nói vang lên trong bóng tối, và người đàn ông cất tiếng: “Lạy Đức Chúa, con cảm tạ Chúa đã cột con lại với Chúa”.

Đối với tất cả ý nghĩa sâu rộng của các bản văn của Đức Bênêđíctô; đối với tất cả thời gian ngài làm việc tại Bộ Giáo lý Đức tin; đối với tất cả sự phục vụ của ngài dành cho Giáo hội với tư cách là giáo hoàng; và đối với tất cả những ân sủng trong những năm tháng thầm lặng sau khi ngài từ chức, thì 2 hoạt cảnh này — một hoạt cảnh ngài viết và một hoạt cảnh ngài sống — tạo thành một cái khung duy nhất chứa đựng tâm điểm cuộc đời và tầm nhìn thần học của ngài.

Bóng tối

Trước hết, bóng tối. Tư tưởng của Đức Bênêđictô được đánh dấu bằng xác tín sâu sắc rằng sự sa ngã của Adam và Eva đã khuấy động những đám mây bụi và mảnh vỡ làm lu mờ con mắt vốn một thời trong sáng của tâm trí con người. “Bây giờ chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương” (1Cr 13, 12), đến mức mọi điều chúng ta cảm nghiệm đều có thể bị sự không chắc chắn che phủ và bị bóng tối nghi ngờ nuốt chửng. Các triết gia đặt câu hỏi về thực tại của cảm thức; các nhà khoa học cho rằng quan hệ nhân-quả là một trò lừa; các nhà thần học nói về Thiên Chúa như một câu chuyện thần thoại an ủi dành cho trẻ em.

Nhưng đây không phải là điểm kết của câu chuyện. “Không có cách nào thoát khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan của việc là một con người” Đức Bênêđictô nói trong cuốn “Dẫn Vào Kitô Giáo”. Chủ nghĩa hoài nghi không có sự chắc chắn cuối cùng; bóng tối của sự nghi ngờ nuốt chửng cả chính nó. Mỗi con người đều phải tự hỏi liệu sự thật rốt cuộc là có thật hay không.

Thập giá

Thứ đến, Thập giá. Thiên Chúa trong lòng thương xót của Ngài không bỏ mặc tâm hồn con người bị che phủ bởi số phận của nó. Đức Giêsu Kitô đem đến cho nhân loại sa ngã một nền tảng mới lạ lùng và đẹp đẽ cho sự chắc chắn, là chính thân thể bị đóng đinh của Người.

Sự nhận thức tối tăm của con người muốn tin rằng sự thật là không có thật, sự thật là vũ khí, hoặc sự thật là thứ mà tôi tự tạo ra lúc này lúc khác. Chiến thắng của Thập Giá cho thấy rằng Sự Thật là một con người, Đấng không ngừng hiến thân cho bạn và cho tôi. Sự chắc chắn của Kitô giáo - sự chắc chắn của đức tin - bắt đầu từ “sự gặp gỡ với một biến cố, với một con người, Đấng đem lại cho cuộc sống một chân trời mới và một định hướng dứt khoát” (Thông điệp Deus Caritas Est, số 1).

Sự chắc chắn của Đức tin đến từ Chúa Giêsu Kitô, và thập giá của Người không tạo ra loại kiến thức mà tôi sở hữu, cũng không có nghĩa là tôi sẽ thắng mọi cuộc tranh luận và thuyết phục mọi kẻ nhạo báng, và cũng không giản lược nó thành những lời sáo rỗng. Kiến thức Kitô giáo có tính cấp bách của một người lênh đênh trên biển; chúng ta bám vào thập giá vì cuộc đời của chúng ta phụ thuộc vào đó.

Bị cột với thập giá, ngụp lặn giữa những bấp bênh và khó khăn của cuộc sống, chúng ta khám phá ra một điều đáng kinh ngạc. Đức Giêsu Kitô là Ngôi Lời mà qua đó “muôn vật được tạo thành”; Người là sự sống, là “ánh sáng cho nhân loại”, và “ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Ga 1, 3-5).

Thiên Chúa không tạo dựng thế gian để trở thành một câu đố hay một cái bẫy, nhưng Ngài đã làm cho thế gian được nhìn nhận, được biết đến, và được yêu mến. Kitô hữu là người, theo một nghĩa nào đó, gắn bó với Đức Kitô và thập giá của Người, sẽ nhận được từ Thiên Chúa sự tự do tuyệt vời nhất của tâm hồn và tâm trí.

Chúng ta không cần phải phát minh ra ý nghĩa của riêng mình, hoặc bằng cách nào đó, đấu tranh để mãn nguyện với một thế giới chẳng có ý nghĩa gì; đôi mắt Kitô hữu được tự do nhìn mọi thứ trên thế giới với niềm tin tưởng rằng thế giới này có ý nghĩa trong Lời Chúa, rằng có một sự thật đáng khám phá, một sự tốt lành đáng yêu mến, và một vẻ đẹp đáng chiêm ngưỡng.

Sự tin tưởng rằng Chúa Giêsu Kitô là nền tảng cho sự nhận thức của con người giải thích cho sự phát triển xuất sắc trong tầm nhìn trí tuệ của Đức Bênêđictô, và cho sự lo lắng hoàn toàn không có chỗ đứng trong các tác phẩm của ngài. Đức Bênêđictô không coi Kitô giáo như một tập hợp nhỏ những sự thật vững chắc được cất giữ cẩn thận, và được phòng thủ chống lại bất cứ thách thức nào. Được liên kết với sự tự do của Thập tự giá, Đức Bênêđictô có thể tham gia với những nhà tư tưởng, những ý tưởng và những phong trào rất khác nhau mà không có sự hiềm khích hay phòng thủ; khi đọc các bài viết của ngài, người ta luôn có cảm giác rằng ngài không tìm kiếm điều được cho là đúng, mà là tìm kiếm Sự Thật.

Tiếng kêu của tình yêu

Cuối cùng là tiếng kêu của tình yêu. “Trở thành Kitô hữu không phải là kết quả của một lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng cao cả” (Deus Caritas Est, số 1); không trừu tượng hay xa vời; đó là một tiếng kêu của tình yêu hoặc chẳng là gì cả. Hồng ân đức tin mang theo niềm xác tín rằng chúng ta không đơn độc, rằng Sự Thật, Đấng cứu chuộc chúng ta luôn hiện diện với chúng ta mọi lúc, và được kết hợp với Người có nghĩa là chúng ta được kết hợp với toàn thể dân lữ hành của Thiên Chúa qua các thời đại, những người cũng đồng hành với chúng ta trong niềm vui và đau khổ của chúng ta.

Lòng yêu mến Phụng vụ và sùng kính Thánh Thể cách mật thiết của cá nhân Đức Bênêđictô phát sinh từ đặc tính tương quan thiết yếu của Kitô giáo. Tôi không thể phát minh ra một hình thức thờ phượng, một Giáo hội, hoặc một ngôn ngữ của riêng mình; Chúa Kitô trao hiến chính mình cho tôi trên Thập giá, và khi đón nhận Người trong tình yêu, tôi đón nhận toàn thể cộng đoàn những người được cứu chuộc như những anh chị em yêu dấu, những người cùng nhau học nói lời yêu thương mà chúng ta đã học được từ Chúa Giêsu Kitô.

Thiên Chúa đã ban cho Đức Bênêđictô một ân sủng đặc biệt khi cho phép ngài báo trước cái chết của mình trong tác phẩm đầu tay, và chấp nhận cho ngài sống thực tại mà ngài mô tả trong chính thân thể mình. Ngay cả cái chết của ngài cũng là một minh chứng cho những xác tín cốt yếu đã thúc đẩy cuộc đời ngài rằng: không có bóng tối nào mà Ngôi Lời không chiếu soi ánh sáng của Người, không có sự cô đơn nào mà Chúa Kitô không đến gặp gỡ chúng ta. Như chính Đức Bênêđíctô đã nói về Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II trong một bài diễn văn trước Lễ Giáng Sinh tại Giáo triều Rôma năm 2005 “Đức Thánh Cha đã trao tặng cho chúng ta những điều tuyệt vời; và điều tuyệt vời không kém là bài học mà ngài đã truyền đạt cho chúng ta trong thời gian thinh lặng và đau khổ”. Signore ti amo – Lạy Chúa, con yêu mến Chúa.

Lm. Gabriel Torretta, OP

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP - Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Chuyển ngữ từ: oursundayvisitor.com (05. 01. 2023)