Sunday, July 21, 202412:33 PM(View: 12)
Nguồn: Divine Mercy Page Lạy Chúa Giêsu Kito, Chúa là Vị Bác Sĩ thật và là Đấng Chữa Lành, Xin Chúa thương xót chúng con. Xin Chúa giúp đỡ chúng con trong lúc khó khăn này, Xin Chúa chữa lành mọi tật bịnh và mọi vết thương của dân Chúa. Xin Chúa xua đuổi mọi bịnh tật trong linh hồn và thể xác của chúng con, Xin Chúa giải thoát chúng con khỏi mọi bịnh dịch.
Sunday, July 21, 202412:05 PM(View: 12)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Một đứa trẻ la lớn. Việc này xẩy ra tại trung tâm Magnificat Retreat Center, trong một nhà nguyện nhỏ nối liền với một phòng lớn ở dưới hầm. Một gia đình người địa phương được mời đến tham dự buổi Hiện Ra của Đức Mẹ khi Mẹ hiện ra với thị nhân Marija.
Sunday, July 21, 20245:59 AM(View: 15)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Sr. Emmanuel kể cảm nghiệm của Sr. như sau: Bởi vì tôi đã già nên không thể leo lên Đồi Hiện Ra trong 9 đêm liên tiếp được. Điều này làm cho tôi buồn lắm. Tôi bèn thưa với Đức Mẹ rằng: “Thưa Mẹ, ít nhất xin Mẹ giúp con bước vài bước ở...
Saturday, July 20, 20246:07 PM(View: 25)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com 1. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này: Hãy tha thứ! Chính Chúa tha thứ cho chúng ta. Lòng tha thứ không phải là điều dễ dàng đối với chúng ta.
Saturday, July 20, 20245:46 PM(View: 20)
Nguồn: ChildrenofMedjugorje.com Có một phụ nữ trẻ là cô Anna đã cho người chị em họ mượn ngôi nhà của cô mà không tính tiền nhà hàng tháng. Như thế thì người chị họ có thể chăm sóc cho người bà của cô này. Ba năm sau đó, người bà chết. Cô Anna muốn lấy lại căn nhà của mình. Cô ấy muốn bán căn nhà này để trả nợ vì đã mua được một căn nhà khác.
Saturday, July 20, 20245:01 PM(View: 19)
Nguồn: ChildrenofMejdugorje.com Có một linh mục người Mỹ có 15 năm phục vụ là cha Rock. Cha đã chiến thắng được một trở ngại lớn mà cha đã nghĩ rằng mình không bao giờ có thể làm được. Kể từ khi cha bắt đầu mục vụ linh mục thì cha Rock chịu đau khổ vì bị đối xử bất công. Có một số người đã loan truyền những điều tiêu cực và sai lầm về danh tiếng của cha.
Thursday, July 18, 20244:12 PM(View: 42)
Nguồn: Internet Một vị linh mục trẻ vào bịnh viện đi thăm những bịnh nhân. Khi ngài đang đi trong hành lang thì có một nữ tu xin ngài dừng lại, chị nói: “Thưa cha, xin cha...
Thursday, July 18, 20243:35 PM(View: 38)
Nguồn: Internet Người mẹ viết chúc thư cho các con:
Wednesday, July 17, 20246:24 PM(View: 50)
Nguồn: Catholic Saint Cảm nghiệm của một phụ nữ được Chúa chữa lành bịnh thận. Hôm nay là ngày 18/7/2024, cũng là đúng 10 năm kể từ khi Chúa Giêsu Kito chữa lành cho tôi hoàn toàn hết bịnh thận. Tôi tưởng mình sắp chết vì bị bịnh thận nặng nề. Tôi đã đi dự một Thánh Lễ chữa lành.
Wednesday, July 17, 20242:50 PM(View: 37)
From: Forums of the Virgin Mary Cuối cùng thì ĐGH Hickey đã đến Roma. Ngài kể cho Đức GH nghe tất cả những gì mà ngài đã nhìn thấy tại trại tập trung Auschwitz nổi tiếng ở nước Ba Lan. Khi ĐGH John Paul II nghe hết câu chuyện thì ngài nói với ĐHY Hickey rằng:

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY CHÚA NHẬT TUẦN V THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA TIN MỪNG : Mt 5,13-16

Sunday, February 5, 202311:11 AM(View: 294)

ANHSANGLỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY
CHÚA NHẬT TUẦN V THƯỜNG NIÊN

SỐNG LỜI CHÚA

TIN MỪNG : Mt 5,13-16

Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

13 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại ? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

14 “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. 15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. 16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.”

SUY NIỆM-LÀM CHỨNG VỀ CHÚA

Lời tựa mở đầu Tin Mừng Gioan có chép về ông Gioan Tiền Hô rằng: “Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin” (Ga 1,6-7).

Nhiệm vụ ngôn sứ của Gioan là gặp gỡ, hiện diện giữa muôn dân và làm chứng về Lời cũng như ý muốn của Thiên Chúa cho con người. Nhờ lời chứng của Gioan, muôn dân có thể nhận biết và tin vào Đấng Mêsia sắp đến, Đấng mà họ hằng mong đợi. Đấng ấy là chính Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa đã tuân phục thánh ý Chúa Cha nhập thể làm người. “Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật” (Ga 1,14).

Trong tông huấn Evangelii Nuntiandi, Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã nhắn nhủ rằng, người đương thời sẵn sàng lắng nghe những nhân chứng hơn là những thầy dạy, và nếu đời sống chứng nhân có tác dụng rất tốt trong việc loan báo Tin Mừng, thì ngược lại, không có gì nguy hại cho bằng đời sống phản chứng nơi người Kitô hữu! Quả vậy, sứ mệnh của Gioan cũng nhắc nhớ mỗi người chúng ta về sứ mệnh của người môn đệ Đức Giêsu, đó là làm chứng về Chúa cho muôn dân. Làm chứng về Đức Giêsu là làm cho mọi người nhận thấy hình ảnh một Đức Giêsu “có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng” nơi chính đời sống của chúng ta giữa lòng thế giới hôm nay.

Làm chứng về Đức Giêsu là chúng ta biết sống tốt đời đẹp đạo ở ngay giáo xứ, khu họ, gia đình của mình. Một gia đình gồm ông bà, cha mẹ, con cháu sống yêu thương, hạnh phúc trong khu xóm đạo sẽ biểu lộ lời chứng tuyệt vời và sống động về một gia đình Thánh Gia Nadarét rất thánh xưa kia.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho gia đình chúng con luôn biết làm chứng cho Chúa bằng gương sống tốt đời đẹp đạo của mình. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

TẬP TRUNG VÀO ĐÔI MẮT CỦA CHÚA GIÊSU

WHĐ (27.01.2023) - “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt. 5: 8). Mối phúc này khuyên nhủ và thách thức chúng ta hãy cố gắng để được thấy Thiên Chúa ở đời này và với niềm hy vọng lớn lao ở đời sau, đó là sự sống đời đời.

Điều quan trọng đối với chúng ta là chiêm ngắm Chúa bằng đôi mắt của chúng ta, đôi mắt của thân xác cũng như đôi mắt của tâm hồn, đó là chiêm ngắm đôi mắt của Chúa Giêsu trong Thánh Kinh, nhất là trong các sách Tin Mừng.

Thánh Inhaxiô thành Loyola, trong sách Linh thao, nói rằng chúng ta nên bắt đầu việc Thao luyện, việc suy ngẫm hàng ngày của chúng ta bằng cách “Imaginar la mirada del Senor – Hình dung ra khuôn mặt của Chúa.” Tất nhiên, điều này bao hàm trong đó việc hình dung đôi mắt của Chúa đang nhìn vào đôi mắt của chúng ta.

Vì thế, chúng ta hãy dành đôi chút thời gian trong một ngày bận rộn của mình để chiêm niệm về những lúc Chúa Giêsu nhìn, chú ý nhìn, chăm chú nhìn vào đôi mắt của những người khác nhằm để gặt hái được nhiều hoa trái từ sự quan tâm này.

1. Hài Nhi Giêsu - Sự ra đời của Chúa Giêsu và những người chăn chiên (Lc 2:1-20)

Chúng ta hãy bắt đầu với Chúa Hài Đồng, Hài Nhi Giêsu đang ngước nhìn và âu yếm nhìn vào đôi mắt Mẹ Maria của Ngài với một tình yêu bao la. Bạn có thể tưởng tượng được tình yêu bao la mà Mẹ Maria hẳn đã cảm nghiệm! Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Tông Thư Rosarium Virginis Mariae - Kinh mân côi kính Đức Trinh Nữ Maria, mời gọi chúng ta hãy dõi theo đôi mắt của Mẹ Maria chiêm ngắm Chúa Giêsu từ máng cỏ và suốt con đường đến thập giá. Đôi mắt của Chúa Giêsu và Mẹ Maria và Thánh Tâm của các Ngài luôn kết hiệp trọn vẹn; vì vậy chúng ta nên khao khát được kết hiệp với các Ngài trong cuộc sống của chính mình.

2. Thánh Mátthêu (Mt 9:9-13)

Chúa Giêsu gọi người thu thuế Matthêu và bảo: “Anh hãy theo tôi!” Ngay lập tức, Mátthêu đứng dậy và bỏ tất cả để đi theo Chúa Giêsu. Sau đó, ông tổ chức một bữa tiệc để cảm ơn Chúa Giêsu về lời mời này vốn sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông. Quả thật, những lời của Chúa Giêsu đã thấm vào trái tim ông, nhưng hẳn là chính ánh nhìn xuyên thấu từ đôi mắt của Chúa Giêsu đã khiến vị Tông đồ này, là người có nhiều của cải vật chất, từ bỏ mọi sự và khuất phục trước lời mời gọi của Chúa Giêsu. Với Lời Chúa Giêsu và ánh mắt yêu thương thấu suốt của Ngài, Mátthêu đã không thể cưỡng lại. Hãy hình dung Chúa Giêsu đang âu yếm nhìn bạn ngay bây giờ và thách thức bạn đi theo Ngài, giống như Mátthêu!

3. Giakêu (Lc 19:1-10)

Người đàn ông nhỏ bé này leo lên cây vì muốn tận mắt nhìn thấy Chúa Giêsu. Với vóc dáng nhỏ bé và bị đám đông đẩy sang một bên, ông biết rằng sẽ rất khó đến độ gần như không thể gặp được Chúa Giêsu. Sau đó, một ý tưởng lóe lên trong đầu ông: “Nếu tôi trèo lên cây, ít nhất tôi có thể nhìn thấy Chúa Giêsu khi Ngài đi ngang qua”. Người đàn ông nhỏ bé này không bao giờ có thể tưởng tượng rằng Chúa Giêsu sẽ ngước lên nhìn ông, rồi lại còn thách thức ông leo xuống và ăn tối với Ngài ngay trong đêm đó. Chính những lời của Chúa Giêsu, cũng như ánh mắt đầy yêu thương và thấu hiểu của Ngài đã làm tan chảy trái tim của người thu thuế này - rất giống Mátthêu, một người thu thuế khác. Giakêu sẽ cho người nghèo một nửa số tiền của mình, và nếu lừa gạt ai, ông sẽ đền gấp bốn. Đối với cả Mátthêu và Giakêu, ánh mắt yêu thương của Chúa Giêsu và tình bạn của Ngài đáng giá hơn tất cả tiền nong, vàng bạc và của cải trên trần gian.

4. Đôi mắt người cha của đứa con hoang đàng (Lc 15:11-31).

Nhiều người sẽ đồng ý rằng dụ Ngôn về Đứa Con Hoang Đàng (hoặc nếu bạn thích, Người Cha Nhân Từ) là một trong những câu chuyện vĩ đại nhất từng được kể. Người cha thấy con từ xa trở về, liền chạy đến đón đứa con ngỗ ngược với ánh mắt đầy thương xót vì lòng người cha đầy sự thương xót. Khi hai cha con gặp nhau, bạn có hình dung ra được ánh mắt đầy yêu thương của người cha khi đón nhận đứa con trai nổi loạn của mình không? Kiệt tác nghệ thuật miêu tả đôi mắt của người cha rưng rưng nước mắt và những giọt nước mắt đó chảy dài trên đôi má của người cha. Cũng vậy, đôi mắt của Chúa Giêsu và đôi mắt của Thiên Chúa Cha tỏa rạng lòng thương xót dành cho chúng ta - tình yêu của Thiên Chúa tha thứ cho tội nhân biết ăn năn.

5. Người bại liệt và đôi mắt của Chúa Giêsu (Lc 5:17-26)

Những người bạn của người bại liệt đã thòng dây hạ người bạn tàn tật của họ xuống trước mặt Chúa Giêsu, Vị Thần Y. Mái nhà lá ào ào đổ xuống trên Chúa Giêsu và mọi người trong nhà. Chúa Giêsu dán mắt vào người bại liệt và rất vui mừng nói với người ấy rằng tội lỗi của anh ta đã được tha. Khi ấy Chúa Giêsu mới bảo người ấy vác chõng về nhà. Đôi mắt của Chúa Giêsu nhìn thấu tận tâm hồn người bại liệt, nhận ra và thấu hiểu nỗi buồn và sự ăn năn của người bại liệt cả hồn lẫn xác này. Do đó, người bại liệt đã được chữa lành cả linh hồn và thể xác! Đôi mắt của Chúa Giêsu nhìn thấy bên ngoài, nhưng cũng thấu suốt nơi sâu kín nhất của tâm hồn. Vì vậy, đôi mắt của Chúa Giêsu nhìn thấy chúng ta là ai từ bên trong tâm hồn đến bên ngoài cơ thể của chúng ta, và Ngài sẵn sàng chữa lành chúng ta trong nỗi buồn và sự ăn năn của chúng ta!

6. Nước mắt trong mắt Chúa Giêsu (Ga 11:35)

Chúa Giêsu đến gặp hai người bạn của Ngài là Maria và Mátta đang đau buồn vì mất em trai của họ là Ladarô, cũng là bạn thân của Chúa Giêsu. Trong tình huống này, thánh sử Gioan diễn tả một biến cố ngắn ngủi nhưng có tầm quan trọng rất lớn: CHÚA GIÊSU KHÓC! Chúng ta hãy nhìn vào đôi mắt của Chúa Giêsu trong biến cố đau thương này. Hãy chiêm ngưỡng những giọt nước mắt trào ra từ đôi mắt của Chúa Giêsu, chảy dài trên Khuôn Mặt Cực Thánh của Ngài và rơi xuống đất.

Nỗi buồn của Chúa Giêsu được cảm nhận sâu sắc, dù biết rằng nước mắt của Ngài và nước mắt của Mátta và Maria sẽ sớm khô đi và biến thành niềm vui. Vì Chúa Giêsu sẽ gọi Ladarô sống lại từ trong mồ. Bây giờ hãy bước vào niềm vui của Chúa Giêsu, Maria, Mátta và Ladarô, người đã chết nay sống lại. Chúng ta là người chết đó khi chúng ta ở trong tình trạng không ăn năn tội trọng. Thật là niềm vui lớn lao trong đôi mắt của Chúa Giêsu khi chúng ta thoát khỏi mồ mả tội lỗi nhờ xưng tội nên và trở về đời sống ân sủng, ân sủng thánh hóa!

7. Chúa Giêsu ngước mắt lên Trời (Mt 14:13-21)

Trước khi hóa bánh và cá ra nhiều để cho đám đông đang đói được ăn, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời tạ ơn Cha trên trời. Đôi mắt nhìn lên trời của Chúa Giêsu dạy chúng ta ngước mắt lên trời và hướng lòng về những thực tại của trời cao chứ không phải của trần thế. Việc ngước mắt nhìn lên Trời cao thúc đẩy chúng ta từ bỏ thế gian và tất cả những gì nó mang lại để nhắm tới kho tàng trên trời cao đang chờ đợi chúng ta.

8. Chúa Giêsu từ trên thập giá nhìn xuống (Ga 19:26-27)

Khi Thân Thể Chúa Giêsu, bây giờ là một vết thương hở ra, sắp kết thúc sự hiện diện của Ngài trên trần gian, Chúa Giêsu nhìn xuống từ trên thập giá. Ngài chiêm ngắm với đôi mắt yêu thương hai người mà Ngài yêu thương nhất và hai người yêu thương Ngài nhất: Mẹ Maria, Mẹ Ngài, và Gioan, môn đệ Ngài yêu dấu. Khi Ngài nhìn xuống Mẹ và Gioan, Ngài nói: “Thưa Bà, đây là con của Bà” Rồi Ngài nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.” Với đôi mắt đầy nước mắt, đờm rãi, mồ hôi và máu, Chúa Giêsu chiêm ngắm Người Mẹ Sầu Bi của Ngài lần cuối trước khi Ngài trút linh hồn.

9. Bí Tích Thánh Thể - Bữa Tiệc Ly và thiết lập Bí tích Thánh Thể (Mt 26: 26)

Mỗi khi bạn viếng thăm một Nhà thờ Công giáo và nhìn vào Nhà tạm, hay tốt hơn nữa, nhìn vào Chúa Giêsu hiện diện trong Mặt nhật, hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đang thực sự nhìn bạn với tình yêu, sự dịu dàng, lòng trắc ẩn và sự ân cần lớn lao. Hãy nhìn vào đôi mắt Thánh Thể của Chúa Giêsu và nói với Ngài rằng bạn thực sự yêu mến Ngài.

10. Thị kiến hạnh phúc

Cuối cùng, sau khi chúng ta kết thúc cuộc hành trình trần thế của mình, chết đi cho tội lỗi và nhìn vào đôi mắt yêu thương của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ của chúng ta, chúng ta sẽ chết. Nhưng cái chết thể xác của chúng ta không phải là tiếng nói cuối cùng. Thay vào đó, từ cuối cùng là sự sống và sự sống Đời đời - THIÊN ĐÀNG! Một khi chúng ta đã được tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi, chúng ta sẽ được chào đón vào Ngôi Nhà Trên Trời của chúng ta. Chúng ta sẽ thấy gì hoặc chiêm ngắm gì bằng mắt mình? Hưởng kiến vinh phúc. Với đôi mắt không còn bị che đậy, chúng ta sẽ nhìn vào Khuôn Mặt của Chúa Giêsu, Đấng là Chúa các Chúa, Vua các Vua, Con Yêu Dấu của Thiên Chúa Cha, với ánh mắt hân hoan và yêu thương của Ngài dán chặt vào chúng ta đến muôn đời! Đây thực sự là mục tiêu và là mục đích của sự hiện hữu trần thế của chúng ta.

Tóm lại, chúng ta hãy ngước nhìn lên Mẹ Maria, Mẹ thực sự là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội, và là Mẹ yêu dấu của chúng ta. Chính đôi mắt của Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu, đã chiêm ngưỡng Con Người và đôi mắt của Chúa Giêsu suốt ba mươi năm trong Cuộc Đời Ẩn Dấu và Riêng Tư của Ngài. Rồi thì, Mẹ chiêm ngưỡng đôi mắt của Ngài khi Ngài bị treo trên thập giá.

Và cuối cùng, Mẹ chiêm ngắm đôi mắt Ngài sống lại từ cõi chết. Tuy nhiên, bây giờ và cho đến muôn đời, Mẹ Maria được chiêm ngắm dung mạo và đôi mắt uy nghiêm, diễm lệ, huy hoàng của Chúa Giêsu cho đến muôn đời. Hãy để những lời của tác giả Thánh Vịnh vang vọng trong sâu thẳm tâm hồn chúng ta: “Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở, không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.” (Tv 34:6). Xin cho chúng con được chiêm ngưỡng đôi mắt của Chúa Giêsu ngay bây giờ nhờ đức tin, để một ngày nào đó chúng con sẽ được chiêm ngưỡng đôi mắt của Ngài mặt đối mặt trên Thiên Đàng cho đến muôn đời.

Lm. Ed Broom, OMV

Phêrô Phạm Văn Trung - chuyển ngữ từ: catholicexchange.com (17.01.2023)