Tuesday, March 28, 20231:46 PM(View: 10)
Sau đây là bài viết của Kim Hà cách đây 17 năm (2006) về Chữa Lành Gia Tộc. Chúng ta chú ý đến cảm nghiệm của các linh mục khi họ nói đến sự chữa lành gia tộc, qua các thế hệ. Đó là khi các gánh nặng thiêng liêng của quá khứ, truyền từ các bậc tổ tiên xuống và sau khi cầu nguyện bằng Thánh lễ chữa lành thì được giải thoát.
Tuesday, March 28, 20231:20 PM(View: 4)
Exorcist Diary #233: Generational Curses? Có nhiều cuộc thảo luận ngày nay về việc liệu những lời nguyền rủa qua các thế hệ có thực sự xẩy ra hay không? Giáo hội Công Giáo chưa nói chính thức về đề tài này. Vì thế còn nhiều điều bất đồng và có những thảo luận về đề tài này.
Tuesday, March 28, 202311:55 AM(View: 6)
Exorcist Diary #233: Generational Curses? Anh James là một người nghiện rượu lâu năm. Sau một cơn bạo bịnh suýt chút nữa làm cho anh chết thì anh James mới ngừng uống rượu. Anh thề là sẽ trở lại sống với đức tin mà anh đã từ bỏ trong suốt 10 năm. Tuy nhiên khi anh bắt đầu trở lại đức tin và đi Lễ nhà thờ thì anh bắt đầu có những phản ứng bất ngờ xẩy ra.
Tuesday, March 28, 202311:17 AM(View: 5)
Ngày 26/3/2023 Quý thầy, cô, chú, bác, anh, chị, các bạn và các em thân mến, Thanh-Hương không nhớ đã gửi Kinh Xin Chúa Chừa Luyện Ngục với quý thầy, cô, chú, bác, anh, chị, các bạn và các em. Nếu đã gửi rồi thì xin thứ lỗi cho. Outlook của TH chỉ để dành các email cũ trong vòng một hay hai năm trong PC.
Monday, March 27, 20239:33 PM(View: 12)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Bà Jennifer vốn là người Công Giáo, bà chia sẻ tiếp: “Khi chúng ta chết đi thì không đơn giản là ta lên Thiên Đàng hay ta xuống hoả ngục đâu. Có rất nhiều mức độ khác nhau mà ta có thể phải đến nơi nào đó. Bạn có thể đi lên vùng ánh sáng chan hoà, tức là lên Thiên Đàng, nhưng cũng có thể là bạn đi vào vùng bóng tối là nơi...
Monday, March 27, 20235:29 PM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Đa số những ai có cảm nghiệm gần chết thì họ được thấy nhiều mầu sắc rực rỡ và những cảm nghiệm bình an. Nếu chúng ta sống với Chúa và tình yêu của Thánh Tâm Ngài thì ta sẽ có cái chết rất bình an.
Sunday, March 26, 20232:17 PM(View: 27)
Nguồn: Spiritdaily.com Sau đây là cầu nguyện rất mạnh thế: “Lạy Chúa, xin cho con yêu với Tình Yêu của Chúa Giêsu và xin cho con yêu với Thánh Tâm của Ngài. Amen." Hãy đọc những lời cầu nguyện này để khử trừ những lời nguyền rủa mà kẻ dữ đặt trên thể xác và tâm linh của chúng ta. Những lời này trích từ một cuốn sách nói về Lời Nguyền Rủa:
Wednesday, March 22, 202312:36 PM(View: 71)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Nữ tu Mildred có một vị linh hướng là Đức Tổng Giám Mục Paul F. Leibold thuộc Giáo Phận Cincinnati. Bà kể rằng:
Tuesday, March 21, 20231:20 PM(View: 70)
Nguồn: Spiritdaily.com Thánh Giuse là một vị Thánh được dấu kín nhưng bỗng dưng Ngài hiện ra với nữ tu người Mỹ là Sr. Mildred Mary Neuzil. Bà vốn là một nữ tu và cũng là một nhà Thần Bí ở tiểu bang Ohio. Bà chết cách đây hơn 20 năm.
Monday, March 20, 20234:17 PM(View: 58)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Bà Sara Koshofer kể rằng: “Hàng năm vào ngày giỗ của cháu ngoại gái của tôi là cháu Olivia. Cháu sống đến 3 tuổi ở vùng Cornwall, New York. Con gái tôi và cả gia đình thả bong bóng lên trời, với hàng chữ trong mỗi cái bong bóng là: "Olivia, chúng ta yêu thương con."

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN NĂM A (29/1/2023) CHÚA GIÊSU LONG TRỌNG CÔNG BỐ TÁM MỐI PHÚC THẬT

Saturday, January 28, 20235:26 PM(View: 42)

cgtimSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN NĂM A (29/1/2023)

CHÚA GIÊSU LONG TRỌNG CÔNG BỐ TÁM MỐI PHÚC THẬT

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong đời sống xã hội và chính trị của mọi quốc gia, mỗi khi có người ra tranh cử một ghế lãnh đạo nào đó thì việc đầu tiên người ấy phải làm là đưa ra đề cương hoạt động của mình. Chúa Giêsu, Đấng Mêsia của Thiên Chúa, xuống thế làm người để cứu độ loài người cũng đã làm như thế khi Người công bố tám mối phúc thật đượcn coi là đường lối chính sách của Người trong bài giảng trên núi. Các nhà chú giải Thánh Kinh gọi đó là Hiến Chương Nước Trời và Giáo Hội cho chúng ta đọc trong Thánh Lễ Chúa Nhật IV Thường Niên A hôm nay. Chúng ta hãy tìm hiểu xem nội dung của bàn Hiến Chương quan trọng ấy bao gồm những gì để đem ra thực hành.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM: (Mt 5, 1-12a):

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,29-34:

3.1 Chúa Giêsu công bố Hiến Chương Nước Trời cho đám đông quần chúng nghĩa là cho hết mọi người: Phúc âm Mátthêu ghi rõ: “Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:…”

3.2 Đường lối chính sách (Hiến Chương Nước Trời) của Chúa Giêsu: Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời Thiên Chúa, Đấng đã long trọng công bố Hiến Chương Nước Trời gồm tám phương cách có được PHÚC TRỜI (Bát Phúc). Đó là:

(1o) sống khiêm nhường và khó nghèo,

(2o) sống hiền lành,

(3o) chấp nhận sầu khổ,

(4o) khao khát sự công chính,

(5o) thương xót người,

(6o) sống trong sạch,

(7o) kiến tạo hòa bình và

(8o) chịu bách hại, thiệt thòi vì Chúa và vì Tin Mừng.

3.3 Chúa Giêsu công bố Hiến Chương Nước Trời bắng một công thức vừa long trọng vừa bí nbiệm: "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì… - Phúc cho những ai hiền lành, vì … - Phúc cho những ai đau buồn, vì.... Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì … Phúc cho những ai hay thương xót người, vì … Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì … Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì …. Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì … Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác…" Rõ ràng những người có tâm hồn nghèo khó, sống hiền lành, phải chịu đau buồn, đói khát điều công chính, thương xót người, có lòng trong sạch, ăn ở thuận hòa, bị bách hại và bị ghen ghét, vu khống…. là những người có phúc nên họ có phần thưởng tương xứng với những vất vả, mất mát, thiệt thòi mà họ đã phải trả để sống được như thế.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,29-34:

4.1 Chúng ta hãy vui mừng đón nhận Hiến Chương Nước Trời mà Chúa Giêsu đã công bố: Đó là việc đầu tiên chúng ta có thế làm, với tâm tình khiêm tốn biết ơn đối với Thiên Chúa, đối với Chúa Giêsu và đối với thánh Mátthêu.

4.2 Chúng ta hãy cố gắng sống hay thực hành những điều khoản trong Hiến Chương Nước Trời của Chúa Giêsu:

(1o) sống khiêm nhường và khó nghèo,

(2o) sống hiền lành,

(3o) chấp nhận sầu khổ,

(4o) khao khát sự công chính,

(5o) thương xót người,

(6o) trong sạch,

(7o) kiến tạo hòa bình và

(8o) chịu bách hại, thiệt thòi vì Chúa và vì Tin Mừng.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã sống và long trọng công bố Hiến Chương Nước Trời cho nhân loại. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người yêu chuộng tinh thần nghèo khó và cuộc sống đơn sơ thanh bạch mà Chúa Giêsu đã công bố là có phúc.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy biết xót thương mọi người, nhất là những người yếu kém, tội lỗi trong cộng đoàn.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu khát khao đời sống công chính thánh thiện để được kêt hiệp mật thiết với Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho các Kitô hữu đang bị bách hại trong thế giới hôm nay để họ được ơn dũng cảm, bền chí và sức mạnh thiêng liêng

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con; Người đã long trọng công bố tám mối phúc thật để mỗi người chúng con đem ra thực hành trong đời sống của kẻ có đạo.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một sức mạnh thiêng liêng để chúng con thực hành các mối phúc thật mà Chúa Giêsu đã chỉ dậy chúng con, Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 28 tháng 1 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội