Sunday, January 22, 202312:16 PM(View: 65)
Đêm Giao Thừa đến thì lòng tôi nôn nao nên không ngủ được. Tôi đợi đúng 12 giờ khuya, khi phảo nổ tưng bừng thì ra phòng làm việc, rước tượng Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse rồi đi từ phòng làm việc đi ra cửa chính.
Sunday, January 22, 20231:32 AM(View: 48)
Nguồn: Spiritdaily.com "Mẹ có thể thấy các thiên thần rồi. Mẹ đi đây!"
Sunday, January 22, 202312:58 AM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Thiên thần bản mệnh của tôi đã đến và ban cho tôi một dấu hiệu của niềm hy vọng “Vợ chồng tôi gặp rất nhiều sự khó khăn trong hôn nhân. Tôi cảm thấy thất vọng, không thể giải quyết những vấn đề nan giải, không được chồng tôn trọng, không được chồng lắng nghe.
Saturday, January 21, 20232:30 PM(View: 50)
Hôm nay là ngày 30 Tết, ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Tôi muốn nhân dịp này để xả xui những gì không tốt của năm Nhâm Dần. Sáng ngày 5/1/2023, tôi ra sân lượm rác thì mới phát giác ra là có kẻ trộm ăn cắp hai cay hoa Mai rất lớn của tôi.
Friday, January 20, 20235:25 AM(View: 47)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Friday, January 20, 20235:00 AM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Chúng tôi tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Thursday, January 19, 20234:27 PM(View: 71)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Tháng 2 năm 1973, một người tên là Dr. Bernard Beitman bỗng dưng bị ho sặc sụa và bị nghẹt cổ. Ông ta không thể thở nổi mà cũng không thể nuốt được. Điều lạ là ông ta không ăn, cũng không uống mà tự nhiên bị cơn bịnh này.
Thursday, January 19, 20233:47 PM(View: 59)
Nguồn: Robert Gillespie Ông Maté Sego sinh năm 1901 và mất năm 1978. Ông sống trong làng Bijjakovici, ở gần Đồi Hiện Ra tại Medjugorje.
Thursday, January 19, 20232:24 PM(View: 50)
Một người đàn ông luôn thức dậy vào mỗi buổi sáng đến nhà thờ cầu nguyện. Một ngày nọ, sau khi mặc quần áo, ông đi bộ đến nhà thờ. Khi đến gần nhà thờ ông bị té và quần áo bị dơ. Đứng lên, ông về nhà thay quần áo rồi lại đi bộ đến nhà thờ. Khi đến gần chỗ cũ ông lại bị té. Cũng vậy, đứng lên quay về nhà thay quần áo rồi lại đi...
Wednesday, January 18, 20234:31 PM(View: 68)
Nguồn: CNA Newsroom Một người say rượu bị thương sau khi ăn cắp tượng Thánh Micae và bị té vào mũi gươm của tượng Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae tại một nhà thờ ở vùng Monterrey, nước Mexico.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM A (15/1/2023) SỨ MẠNG LÀM CHO NGƯỜI TA BIẾT CHÚA I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Saturday, January 14, 20237:04 PM(View: 31)

29-6sSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM A (15/1/2023)

SỨ MẠNG LÀM CHO NGƯỜI TA BIẾT CHÚA

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Chỉ cần được lướt qua bài Phúc âm Chúa Nhật II Mùa Thường Năm A hôm nay chúng ta thấy ngay vai trò cực kỳ quan trọng của Gioan Tiền Hô trong việc ông đứng ra giới thiệu và làm chứng cho Chúa Giêsu, Đấng Mêsia của Thiên Chúa, xuống thế làm người để cứu độ loài người. Nhưng sứ mạng làm chứng cho Chúa Giêsu hay chỉ là của riêng Gioan mà còn là của mỗi Kitô hữu chúng ta, Vậy chúng ta hãy học cùng Gioan mà thi hành sứ mạng cao cả của mình.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,29-34:

Khi ấy, ông Gioan thấy Chúa Giêsu tiến về phía mình liền nói: "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian. Này tôi đã nói về Ngài: Một người đến sau tôi, nhưng đã có trước tôi, vì Ngài cao trọng hơn tôi. Và tôi, tôi đã không biết Ngài, nhưng để Ngài được tỏ mình ra với Israel, nên tôi đã đến làm phép rửa trong nước". Và Gioan đã làm chứng rằng: "Tôi đã thấy Thánh Thần như chim bồ câu từ trời đáp xuống và ngự trên Ngài. Về phần tôi, tôi đã không biết Ngài. Nhưng Đấng sai tôi làm phép rửa trong nước phán bảo tôi: 'Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì đó chính là Đấng làm phép rửa trong Chúa Thánh Thần'. Tôi đã thấy và tôi làm chứng: chính Ngài là Con Thiên Chúa".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,29-34:

3.1 Chúa Giêsu là nhân vật xa lạ với những người đồng hương:

Khi xuất hiện công khai Chúa Giêsu còn là một người xa lạ với những người Do thái đồng hương thời bấy gỉờ. Họ chỉ biết Người xuất thân từ Nazarét, là con ông Giuse (thợ mộc) và bà Maria. Một ít người biết Người đã sống trong hoang địa cả tháng trời và sống khổ hạnh giống các ngôn sứ. Một ít người khác đã thấy Người đến với Gioan bên bờ sông Giócđan và được Gioan làm phép rửa cho, như nhiều người Israel khác. Đó là tất cả những gì người Do-thái đương thời biết về Chúa Giêsu.

Nhờ Gioan mà những người Do-thái đương thời và các tín hữu chúng ta biết nhiều hơn về Chúa Giêsu.

3.2 Chúa Giêsu dược Gioan giới thiệu là:

a) Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian: [chỉ một mình Thiên Chúa mới xóa được tội]

b) Người đến sau nhưng có trước, Người cao trọng hơn Gioan: [có trước không chỉ là người nhiều tuổi hơn, không chỉ là người sinh trước mà còn là Đấng tự có (tự hữu)]

c) Đấng Gioan không biết nhưng được giao sứ mạng giới thiệu và làm chứng cho dân riêng Israel nhận ra Người

d) Đấng được Thánh Thần đáp xuống và ngự trên Người tức là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần (trong khi Gioan chỉ làm phép rửa trong nước): [có nghĩa là Đấng được nghĩa với Thiên Chúa]

đ) Con Thiên Chúa: [chót điểm về lý lịch hay thân thế của Chúa Giêsu]

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,29-34:

4.1 Chúng ta hãy vui mừng đón nhận và đào sâu mạc khải của Gioan về Chúa Giêsu: Đó là việc đầu tiên chúng ta có thế làm, với tâm tình khiêm tốn biết ơn đối với Thiên Chúa, đối với Chúa Giêsu và đối với thánh Gioan.

4.2 Chúng ta hãy sống phù hợp với những mạc khải của Gioan về Chúa Giêsu: Đó là việc tiếp theo chúng ta có thế làm bằng những thái độ và hành động thích hợp: Nhìn nhận Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúalà Đấng tự hữu - Xin Chúa tha xóa tội lỗi chúng ta đã vấp phạm – Xin Chúa rửa chúng ta trong Thánh Thần!

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã đựoc Gioan giới thiệu và làm chứng cho toàn dân. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Khi ấy, ông Gioan thấy Chúa Giêsu tiến về phía mình liền nói: "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người nghe được lời giới thiệu của Gioan về Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa tội trần gian.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Này tôi đã nói về Ngài: Một người đến sau tôi, nhưng đã có trước tôi, vì Ngài cao trọng hơn tôi. Và tôi, tôi đã không biết Ngài, nhưng để Ngài được tỏ mình ra với Israel, nên tôi đã đến làm phép rửa trong nước» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy tích cực rao giảng về Chúa Giêsu là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Và Gioan đã làm chứng rằng: "Tôi đã thấy Thánh Thần như chim bồ câu từ trời đáp xuống và ngự trên Ngài» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu dũng cảm làm chứng về Chúa Giêsu cho những người xung quanh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Về phần tôi, tôi đã không biết Ngài. Nhưng Đấng sai tôi làm phép rửa trong nước phán bảo tôi: 'Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì đó chính là Đấng làm phép rửa trong Chúa Thánh Thần'. Tôi đã thấy và tôi làm chứng: chính Ngài là Con Thiên Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu quan tâm giúp đỡ người khác nhân biết Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu Kitô.

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và Cha đã giao sứ mạng làm chứng về Người cho Gioan và cho mỗi người chúng con.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng tin mạnh mẽ và một đời sống chứng tá mà Cha muốn chúng con chu toàn. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 14 tháng 1 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội