Sunday, January 22, 202312:16 PM(View: 63)
Đêm Giao Thừa đến thì lòng tôi nôn nao nên không ngủ được. Tôi đợi đúng 12 giờ khuya, khi phảo nổ tưng bừng thì ra phòng làm việc, rước tượng Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse rồi đi từ phòng làm việc đi ra cửa chính.
Sunday, January 22, 20231:32 AM(View: 48)
Nguồn: Spiritdaily.com "Mẹ có thể thấy các thiên thần rồi. Mẹ đi đây!"
Sunday, January 22, 202312:58 AM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Thiên thần bản mệnh của tôi đã đến và ban cho tôi một dấu hiệu của niềm hy vọng “Vợ chồng tôi gặp rất nhiều sự khó khăn trong hôn nhân. Tôi cảm thấy thất vọng, không thể giải quyết những vấn đề nan giải, không được chồng tôn trọng, không được chồng lắng nghe.
Saturday, January 21, 20232:30 PM(View: 50)
Hôm nay là ngày 30 Tết, ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Tôi muốn nhân dịp này để xả xui những gì không tốt của năm Nhâm Dần. Sáng ngày 5/1/2023, tôi ra sân lượm rác thì mới phát giác ra là có kẻ trộm ăn cắp hai cay hoa Mai rất lớn của tôi.
Friday, January 20, 20235:25 AM(View: 47)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Friday, January 20, 20235:00 AM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Chúng tôi tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.
Thursday, January 19, 20234:27 PM(View: 71)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Tháng 2 năm 1973, một người tên là Dr. Bernard Beitman bỗng dưng bị ho sặc sụa và bị nghẹt cổ. Ông ta không thể thở nổi mà cũng không thể nuốt được. Điều lạ là ông ta không ăn, cũng không uống mà tự nhiên bị cơn bịnh này.
Thursday, January 19, 20233:47 PM(View: 59)
Nguồn: Robert Gillespie Ông Maté Sego sinh năm 1901 và mất năm 1978. Ông sống trong làng Bijjakovici, ở gần Đồi Hiện Ra tại Medjugorje.
Thursday, January 19, 20232:24 PM(View: 50)
Một người đàn ông luôn thức dậy vào mỗi buổi sáng đến nhà thờ cầu nguyện. Một ngày nọ, sau khi mặc quần áo, ông đi bộ đến nhà thờ. Khi đến gần nhà thờ ông bị té và quần áo bị dơ. Đứng lên, ông về nhà thay quần áo rồi lại đi bộ đến nhà thờ. Khi đến gần chỗ cũ ông lại bị té. Cũng vậy, đứng lên quay về nhà thay quần áo rồi lại đi...
Wednesday, January 18, 20234:31 PM(View: 67)
Nguồn: CNA Newsroom Một người say rượu bị thương sau khi ăn cắp tượng Thánh Micae và bị té vào mũi gươm của tượng Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae tại một nhà thờ ở vùng Monterrey, nước Mexico.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT LỄ ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA NĂM A (1/1/2023) NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI

Saturday, December 31, 20226:31 PM(View: 42)

1-1bSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT LỄ ĐỨC MARIA, MẸ THIÊN CHÚA NĂM A (1/1/2023)

NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI

ĐỨC MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA

VÌ NGƯỜI ĐÃ SINH RA HÀI NHI GIÊSU

LÀ ĐẤNG CỨU CHUỘC LOÀI NGƯỜI

“Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem,

và gặp thấy Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ”.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong thế giới loài người thì không ai cao trọng và gân gũi với Thiên Chúa bằng Đức Maria là người đã cưu mang sinh hạ, nuôi dưỡng và dậy dỗ Chúa Giêsu là Thiên Chúa làm người. Vì thế mà bât cứ ai muốn có mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa và với Chúa Giêsu thì đương nhiên phải có lòng sùng kính ái mộ Đức Maria. Giáo hội đã nhìn nhận Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Bài Phúc âm Chúa Nhật Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa hôm nay là tường thuật về câu chuyện các người chăn chiên ở Bêlem đã được phúc gặp Hài Nhi Giêsu cùng với cha mẹ Ngài là thánh Giuse và Mẹ Maria.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.

Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:

3.1 Những người chăn chiên: là những người thuộc tầng lớp nghèo hèn của xã hội Do-thái thời Chúa Giêsu. Vì nghèo nên họ phải làm thuê ăn lương bằng việc chăm đắt đàn chiên cừu của chủ. Vì người Do-thái cho rằng những con vật là loài dơ dáy nên những người chăn chiên được coi là hạng tội lỗi do họ tiếp xúc với xúc vật. Những người hèn mọn như thế trước mắt người đời lại được các thiên thần Chúa loan báo một sự kiện trrọng đại có một không hai trong lịch sử Do-thái và loài người: Thiên Chúa giáng trần tại Bêlem! Những người hèn mọn như thế trước mắt người đời lại được “gặp thấy Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ”.

3.2 Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ: Nhìn bên ngoài Maria, Giuse và Hài Nhi chỉ là ba con người bình thường, cũng thuộc hạng người nghèo trong xã hội Do-thái. (Nếu giầu có các ngài sẽ không cự ngụ trong lán trại của xúc vật). Nhưng thật ra các Ngài không phải là người bình thường: Hài Nhi Giêsu là Thiên Chúa Ngôi Hai nhập thể xuống thế làm người để cứu độ nhân loại; Maria là Người đã cưu mang và sinh ra Chúa Giêsu, tức là Mẹ Thiên Chúa; Còn Giuse là một thanh niên thánh thiện đã được Thiên Chúa giao phó trách nhiệm chăm lo, bảo vệ cho Con Thiên Chúa và Mẹ Ngài. Ba Đấng Maria, Giuse và Hài Nhi không chỉ là ba con người bình thường mà là ba nhân vật phi thường!

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 2,16-21:

4.1 Chúng ta hãy chia vui với những người chăn chiên: Họ là những người hạnh phúc nhất trên đời vì họ đã được Thiên Chúa ban co một đặc ân là được loan báo Tin Mừng và được “gặp thấy Maria, Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ” Chúng ta cũng hãy bắt chước những người chăn chiên: “Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.”

4.2 Chúng ta hãy tìm gặp Maria, Giuse và Hài Nhi Giêsu: để chúng ta được các Ngài chia sẻ về Mầu Nhiệm Thiên-Chúa-Xuống-Thế-Làm-Người. Nhất là chúng ta hãy xin Mẹ dậy chúng ta biết “ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng”.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã sinh ra trong lán trại của chiên cừu. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người sốt sáng tìm gặp ba Đấng Maria, Giuse và Hài Nhi Giêsu.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy tích cực loan báo cho người khác biết về Hài Nhi Giêsu là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu trân trọng những công trình của Thiên Chúa trong đời họ và trong thế giới.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho tất cả các Kitô hữu biết loan báo Tin Mừng Giáng Sinh cho những người xung quanh.


LỜI KẾT:


Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con và vì Người đã sinh ra trong máng có bò lừa để dậy chúng con bài học sống khó nghèo và khiêm nhường.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng tin mạnh mẽ và một lối sống phù hợp với niềm tin mà Cha đã ban cho chúng con. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.


Sàigòn ngày 31 tháng 12 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội