Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 8)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 16)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 15)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 13)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 13)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 21)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 28)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 23)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 42)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 35)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.

CN 5291: TÌNH PHỤ TỬ

Saturday, June 18, 202212:56 PM(View: 63)

CN 5291: TÌNH PHỤ TỬ


Rất nhiều năm qua, tôi thường nghe người ta nói:

“Cha của bạn là người tuyệt vời."

“Bố ơi, con yêu Bố lắm!"

Ba của tôi là một người cha rất tốt. Vì thế mà các bạn của tôi đều mong ước có một người cha gương mẫu như ba tôi. Trong đôi mắt của tôi thì ba tôi là một anh hùng như ông Moses. Khi anh chị em tôi đến tuổi trưởng thành thì chúng tôi càng nhận ra rằng ba tôi chẳng phải thần thánh mà chỉ là một người cha bình thường. Vì thế sự liên hệ cha con lại trở nên chân thành và có mức độ chịu đựng.

Ba tôi rất khôn ngoan, có tài năng và yêu thương con cháu. Điểm nổi bật là ông sống trung thành với ơn gọi làm cha. Ông luôn là nơi dựa vững chắc cho gia đình, nhất là nơi cậy dựa cho mẹ của tôi và đàn con trong khi mọi người đang ở trong một thế giới bất ổn. Cuộc sống của ba, bịnh tật của ba và cái chết của ba dạy cho tôi những chân lý quý giá. Đó là những điều làm cho đời sống của tôi thêm phong phú và giúp tôi trở nên một con người tốt lành hơn và một tông đồ trung tín của Chúa Giêsu Kito.

Tôi rất biết ơn ba tôi về gia nghiệp quý báu từ ba ban cho gia đình tôi. Ba tôi đã bị bịnh từ nhiều năm. Ông không ngủ được nên ông cứ đi quanh quẩn trong nhà. Vào một đêm cuối tháng 5 năm 2007, chúng tôi biết rõ là không còn có thể chăm sóc cho ông được nữa. Anh tôi và chồng tôi đã quá mệt mỏi về thể chất và tình cảm vì phải luôn vật vã để nhấc ông lên và đỡ ông nằm xuống. Ông luôn tỏ ra rất bất an và bực bội. Ba tôi bị bịnh ung thư lá lách, rồi hết cơn thử thách này lại nối tiếp cơn thử thách khác lại đến. 


Chúng tôi nhìn thấy cha mình biến đổi: từ một người đàn ông đẹp trai đến một người đàn ông già nua khó tính. Ông tỏ ra rất khó khăn để cất tiếng nói.
Nghĩ đến ngày sẽ mất cha thì lòng chúng tôi đau đón. Rồi từ từ vì hậu quả của thuốc men mà ba tôi trở nên trầm cảm và nóng nẩy. Ba tỏ ra bực tức và rất khỏ để chăm sóc cho ba. 

Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy người cha lý tưởng và có đầy đức tin của tôi đã không còn nữa. Tuy nhiên, ông nhắc nhở chúng tôi rằng ông vẫn còn hiện diện, lệ thuộc vào con cháu và luôn muốn được yêu thương và được chăm sóc. Rồi chúng tôi phải đưa ba tôi vào bịnh viện. Tôi cảm thấy mình bị bịnh vì căng thẳng. 

Bỗng dưng, một ngày kia, ba tôi ngồi bật dậy trên giường bịnh, ông nhìn sâu vào mắt tôi và nói: "Con rất đẹp!" 
Rồi ông cầm đôi tay tôi và hôn trên tay tôi.


Đưa ba về lại nhà và chăm sóc ba thật là một việc khó nhọc. Ba tôi cứ vào ra nhà thương luôn mãi. Rõ ràng là ba tôi sắp chết. Chúng tôi đã làm theo sự hướng dẫn của giáo hội Công Giáo để chăm sóc cho ba tôi. Sau đó ba tôi sống với thuốc morphine và đi vào hôn mê. Trong lúc ấy, đại gia đình chúng tôi chia nhau ở với ba tôi, cùng cầu nguyện, hát thánh ca và nói lời vĩnh biệt ba.

Các con và các cháu yểm trợ tinh thần ba tôi trong suốt cuộc hành trình cuối cùng của ông. Mọi người trong gia đình đối diện với cái chết của ba tôi với lòng trắc ẩn và niềm hy vọng ba được về quê trời. Dù vậy, đứa con trai 11 tuổi của tôi đã khóc như mưa, đến nỗi phải đưa nó ra khỏi phòng bịnh của ba tôi. Cháu nói với tôi rằng cháu buồn vì các em họ của cháu còn quá nhỏ để không biết được ông ngoại con là một người đàn ông tuyệt vời. Đúng như thế vì em gái út của tôi sinh ra một cặp con trai chì vài ngày sau khi ba tôi qua đời.


Cả gia đình tôi và tôi trải qua những giờ phút rất đau buồn và thương tiếc ba. Tôi nghĩ giờ cuối cùng của cuộc đời ba tôi là những giờ phút đau đớn và khổ ải. 

Vỉ thế, khi cha mẹ chúng ta hấp hối, gia đình cần phải tụ họp quanh giường bịnh để cầu nguyện sốt sắng và nói lời chia tay, để nói lời cuối cùng hay nhìn cha mẹ ra đi mãi mãi . Dù sao, đó cũng là một cơn khủng hoảng tinh thần sâu xa.

Tác giả Christine Hanus
Kim Hà, 18/6/2022