Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 10)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 17)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 16)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 15)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 15)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 22)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 31)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 24)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 43)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 35)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT MÌNH MÁU CHÚA NĂM C (19/6/2022)

Saturday, June 18, 202210:57 AM(View: 20)

3-10bSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT MÌNH MÁU CHÚA NĂM C (19/6/2022)

TẤT CÀ ĐỀU NO NÊ

“Chúa Giêsu cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, nhìn lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và phân phát cho các môn đệ để các ông dọn ra cho dân chúng. Tất cả đều ăn no nê”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong Phúc âm không chỉ một lần Chúa Giêsu đã làm cho bánh hóa nhiều để đáp ứng nhu cầu của dân chúng là những người đã đi theo Người để được nghe Người giảng dậy về Nước Thiên Chúa. Nhưng nếu chúng ta chỉ đọc bài Phúc âm của Tin MỪng Lc chương 9 là tường thuật việc Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều trong ngày Chúa Nhật kính Minh Máu Chúa Kitô thì chúng ta sẽ không khỏi thắc mắc. Chúng ta cần đọc cả hai bài đọc 1 và 2 (St 14,18-20; 1 Cr 11,23-26) nhát là bài đọc 2 để hiều chính xác hơn ý của Phịng vụ.

Thật ra câu chuyện tường thuật bánh hóa nhiều hôm nay chỉ có đầy đủ ý nghĩa sau khi Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể, biến Mình và Máu Người thành hiến tế cứu chuộc và thành lương thực thiêng liêng cho các tín hữu.

Cử hành Lễ Minh Máu Chúa Kitô các tín hữu được mời chiêm ngắm tình yêu và quyền phép của Chúa Giêsu. Cử hành Lễ Mình Màu Chúa Kitô các tín hữu còn được mời sống mầu nhiệm Thánh Thể trong đời sống đức tin của mình!

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 9,11b-17: Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân chúng về nước Thiên Chúa và chữa lành những kẻ cần được cứu chữa. Vậy khi đã xế chiều, nhóm mười hai đến thưa Người rằng: "Xin Thầy giải tán dân chúng, để họ đi vào trong các làng mạc và trại quanh đây mà trú ngụ và kiếm thức ăn, vì chúng ta đang ở nơi hoang địa". Nhưng Người nói với các ông: "Các con hãy cho họ ăn đi". Các ông trả lời: "Chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, trừ phi chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám đông này". Số đàn ông độ năm ngàn. Người nói với các môn đệ rằng: "Hãy cho họ ngồi xuống từng nhóm độ năm mươi người". Các ông đã làm như thế, và bảo tất cả ngồi xuống. Chúa Giêsu cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, nhìn lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và phân phát cho các môn đệ để các ông dọn ra cho dân chúng. Tất cả đều ăn no nê, và người ta thu lượm được mười hai thúng miếng vụn còn dư lại.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 9,11b-17:

3.1 Từ phép lạ hóa bánh ra nhiều đến phép lạ biến Mình và Máu Chha ông họ đượcúa Kitô thành lương thực thiêng liêng: Trong tường thuật hóa bánh ra nhiều có nhưng yếu tố đáng suy gẫm như sau: Một là nhu cầu chính đáng của dân chúng sau nhiều ngày nhịn đói nghe Chúa Giêsu rao giảng về Nước Thiên Chúa. Hai là không có giải pháp tự nhiên nào khác để giải quyết tình trạng bụng rỗng cồn cào của tất cả mấy ngàn người. Lc 9,11b-17Như thế thì những người Do-thái và các Kitô hữu thời HộiThánh sơ khai sẽ dễ dàng hiểu về Thánh Thể hơn.

3.2 Công thức kỳ diệu: Các Phúc âm đều chép lại công thức kỳ diệu trong tường thuật hóa bánh ra nhiều và trong nghi thức lập Bí Tích Thánh Thể với chủ ý giúp các tín hữu hiểu mối liên hệ mật thiết giữa hai sự kiện trên: Chúa Giêsu cầm lấy bánh, nhìn lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và phân phát cho các môn đệ.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 9,11b-17:

4.1 Chúng ta hãy tăng cường lòng sùng kính đối với Chúa Giêsu Thánh Thể: Chúa Giêsu đã thể hiện tình yêu thương tuyệt với với chúng ta trong ThànhThể. Người mong muốn chúng ta sùng kính Tình Yêu của Người, bằng việc siêng năng suy niệm về sự kỳ diệu của Thánh Thể và siêng năng rước Mình và Máu Chúa làm lương thực cho cuộc lữ hành trần thế của chúng ta.

4.2 Chúng ta hãy tích cực sống Bí Tích Thánh Thể: là sống cống hiến hay cho đi như Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúa đã quên mình và hiến mình cho những người Chúa thưong là chúng ta và những người khác, thì Chúa cũng muốn các Kitô sống bác ái vị tha phục vụ. Hình ảnh miếng bánh được bẻ ra, được phân chia và được ăn là hình ảnh của đời sống Kitô hữu của mọi người chúng ta

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 9,11b-17: 

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con, Người đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể để thể hiện hơn nữa Tình Yêu của Người và để cho chúng ta được kết hiệp mật thiết với Người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN GIÁO DÂN:

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân chúng về nước Thiên Chúa và chữa lành những kẻ cần được cứu chữa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho ngày càmg có nhiều người được nghe Chúa Giêsu nói về Nước Thiên Chúa và được Chúa Giêsu chữa lành.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Vậy khi đã xế chiều, nhóm mười hai đến thưa Người rằng: "Xin Thầy giải tán dân chúng, để họ đi vào trong các làng mạc và trại quanh đây mà trú ngụ và kiếm thức ăn, vì chúng ta đang ở nơi hoang địa". Nhưng Người nói với các ông: "Các con hãy cho họ ăn đi"» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy quan tâm đến nhu cầu của dân chúng và cầu bầu cùng Chúa giúp đỡ dân trong cơn khốn khó.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.-«Các ông trả lời: "Chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, trừ phi chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám đông này» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu có được lòng tin tưởng vào quyền năng và tình thương Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin húa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Người nói với các môn đệ rằng: "Hãy cho họ ngồi xuống từng nhóm độ năm mươi người". Các ông đã làm như thế, và bảo tất cả ngồi xuống. Chúa Giêsu cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, nhìn lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và phân phát cho các môn đệ để các ông dọn ra cho dân chúng. Tất cả đều ăn no nê, và người ta thu lượm được mười hai thúng miếng vụn còn dự lại» Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các Kitô hữu cảm nghiệm được sự can thiệp tuyệt vời của Chúa Giêsu Thánh Thể trong cộng đòan Hội Thánh và xã hội.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho chúng con. Người đã hiến mình trên thập già hầu cứu chuộc chúng con. Người đã hiến mình trên bàn thờ hầu nuôi dưỡng chúng con trên dường lữ thứ trần gian. Chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, về tất cả những hồng ân vĩ đại ấy.

Chúng con xin quyết tâm tăng cường lòng yêu mến Thánh Thể và sống bác ái yêu thương hiến dâng phục vụ theo gương Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 18 tháng 6 năm 2022
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội