Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 10)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 17)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 16)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 15)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 15)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 22)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 31)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 24)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 43)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 35)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.

Sẵn sàng hạ mình làm hòa (09.06.2022 – Thứ Năm Tuần X Thường Niên) Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,20-26)

Thursday, June 9, 202211:08 AM(View: 45)

9-6aSẵn sàng hạ mình làm hòa

(09.06.2022 – Thứ Năm Tuần X Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,20-26)

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

Sẵn sàng hạ mình làm hòa

Tin Mừng hôm nay là những bài Chúa Giêsu giảng dạy cho dân chúng “ở trên núi”. Bắt đầu là “tám mối phúc thật”, sau đó là những điều Chúa muốn con người phải sửa đổi những hủ tục trong đời sống xã hội, gia đình, tôn giáo… và hôm nay là thái độ đối với kẻ thù.

Chúa Giêsu đến trần gian cứu chuộc nhân loại, Người muốn con người phải thay đổi ngay từ trong lòng: sự hiểu biết, sự nhìn nhận để mà đổi mới việc cư xử với nhau. Người đã dạy: “Anh em phải trở nên hoàn thiện như Cha anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48).

Trước hết Chúa Giêsu đã đưa ra cái mẫu rất chung chung và cũng rất cụ thể đó là đời sống các ông Pharisêu, cho mọi người nhìn vào mà đổi mới, sửa mình. Dứt khoát phải sửa mình, phải hơn các ông Pharisêu, nếu muốn vào Nước Chúa: “Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu thì sẽ chẳng vào được Nước Trời”. Chúa Giêsu, thầy dạy uyên bác khôn ngoan đã đưa ra mẫu ấy. vì các ông Pharisêu đang mang danh có học thức, đang nắm quyền lực, đang là thầy dạy dân về đạo, về đời. Người đã bác bỏ mẫu đời sống lớp người ấy, để ai muốn theo Chúa thì bắt tay ngay vào việc thực thi lời dạy của Người.

Chúa nói về điều răn 5: Cấm giết người: “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: chớ giết người; ai giết người thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt”.

Chúa Giêsu kiện toàn Lề Luật, dạy ta đề cao phẩm giá, mạng sống con người biết chừng nào. Thời cũ, người ta chỉ hiểu “cấm giết người” bằng cách đổ máu thôi, còn xúc phạm khác thì cho là chẳng có lỗi gì. Ở đây Chúa dạy ta chỉ mới “giận anh em” thôi cũng đã bị “đưa ra toà”. Rồi mắng chửi anh em…đáng bị “lửa hoả ngục thiêu đốt”. Chúa đề cao tình yêu thương nhân loại vì cùng là anh em con một Cha trên trời, cùng chung sống trong một ngôi nhà chung là trái đất, lẽ nào lại không yêu thương nhau, mà ít nữa là không sống giao hảo thân thiện?

Chúa còn đòi ta phải tìm đến anh em trước mà làm hoà khi nghe họ đang có gì bất bình với mình, dù chưa rõ mình có lỗi gì. Chúa coi việc làm hoà với anh em còn cần thiết trước việc dâng của lễ cho Chúa: “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình”.

Cuối cùng Chúa dạy ta làm hoà với “ đối phương”, những người có thể ta đang “nợ họ” bằng vật chất hay tinh thần thì hãy “mau mau dàn xếp…khi đang còn trên đường đi…tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà…anh sẽ bị tống ngục… Anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả đồng xu cuối cùng”.

Lạy Chúa Giêsu! Lời Chúa dạy ngày nay đã trở thành nền tảng, mực thước cho luật pháp các quốc gia. Xin cho con luôn yêu mến và thực thi Lời Chúa. Vì Lời Chúa giúp con và mọi người được sống yên vui ngay ở thế gian này. Xin cho con biết lo đáp trả những hồng ân Chúa ban ngay ở đời này, để đời sau được hạnh phúc muôn đời. Amen.

Giuse Ngọc Năng