Thursday, May 12, 20226:45 AM(View: 51)
https://www.digitaljournal.com/world Cuộc chiến tranh kéo dài suốt 3 tháng đã huỷ hoại đất nước Ukraine và giết nhiều người dân vô tội. Quan trọng nhất là còn một lực lượng quân đội dù bị quân Nga vây hãm nhưng họ vẫn cố thủ và sẵn sàng chết
Wednesday, May 11, 20224:46 PM(View: 47)
Bà Kelley Jankowski, một nữ y tá đã làm việc hơn 25 năm chăm sóc bịnh nhân trong tình trạng bịnh nặng trước khi được đưa đi vào dưỡng viện chờ chết. Bà kể chuyện:
Wednesday, May 11, 20223:07 PM(View: 46)
Bà Kelley Jankowski, một nữ y tá đã làm việc hơn 25 years chăm sóc bịnh nhân trong tình trạng bịnh nặng trước khi được đưa đi vào dưỡng viện chờ cheesat. Bà kể: Sau 37 năm làm y tá, tồi về hưu vào cuối năm 2019, ngay trước khi có đại dịch COVID 19. Có một cảm nghiệm ở dưỡng viện làm cho tôi nhớ mãi vì có cả cha mẹ đã qua đời của tôi đến đó. Ba của tôi là một vị bác sĩ...
Wednesday, May 11, 20222:27 PM(View: 51)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng tôi nhận được một báo cáo về cuộc hiện ra tại giáo xứ Sievernich, nước Đức. Thị nhân là bà Manuela Strack. Cảm nghiệm của bà được trang Wikipedia nhắc đến thành phố của bà.
Tuesday, May 10, 202212:07 PM(View: 69)
Có những người chia sẻ: 1. "Tháng 5 là tháng hoàn hảo nhất để nuôi dưỡng mối liên hệ với Đức Mẹ Maria và làm việc sùng kính Mẹ." 2. Tôi muốn tìm và đọc những phương cách làm cho mình mạnh mẽ và biết chiến thắng trong những sự phấn đấu hàng ngày." 3. "Tôi rất lo lắng về những sự xung đột và đổ vỡ trong gia đình của tôi." 4. "Tôi cảm thấy mình cầu nguyện liên lỉ...
Monday, May 9, 202211:51 AM(View: 56)
Tóm tắt bài giảng của Sr. Kim Lê, ngày 9/5/2022 với Zoom của HĐ Đa Minh, gx Thánh Linh: 1. Con người chỉ trở nên vĩ đại khi quỳ xuống cầu nguyện và khi ở gần bên Chúa.
Monday, May 9, 202212:42 AM(View: 85)
BÀI DỊCH NÀY DO KIM HÀ THỰC HIỆN NGÀY 12/7/2015, CÁCH ĐÂY GÂN 7 NĂM MÀ NAY ĐÃ THẤY ỨNG NGHIỆM Nguồn: unveilingtheapocalypse.blogspot.com www.memaria.net và www.memaria.org Chân Phước Elena Aiello(1895-1961) là một nữ tu được 5 Dấu Thánh. Bà được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI phong chân phước vào năm 2011. Bà nói tiên tri về sự tử đạo trong tương lai...
Sunday, May 8, 20224:34 PM(View: 55)
Có một vị nữ tu luôn vui tươi và mỉm cười. Vì thế hễ Sr. ấy đi đến đâu, dù là đi chợ hay đi công việc thì Sr. cũng đem niềm vui đến cho mọi người. Nào ai biết có những người thật sự là: "Trong héo ngoài tươi."
Sunday, May 8, 20222:10 PM(View: 73)
Nguồn: Internet 1. Anh Elon Musk trở nên một người giàu có nhất hành tinh này. Anh Elon Musk là người sáng chế ra hãng xe điện Tesla, làm ra các hoả tiễn để phóng lên vũ trụ, sáng chế ra hệ thống Paypal và còn nhiều phát minh mới mẻ làm cho cả thế giới kinh ngạc và ngưỡng mộ nữa..
Sunday, May 8, 20221:02 PM(View: 64)
Sau đây là những lời chia sẻ của mọi người: 1. Mẹ tôi có một cỗ tràng hạt bằng bạc rất quý. Mẹ tôi đã dùng chuỗi này cầu nguyện chuỗi Mân Côi từ ngày tôi được sinh ra. Trong suốt cuộc đời tôi, tôi chứng kiến cảnh mẹ tôi cầu nguyện không ngừng.

GƯƠNG CHỨNG NHÂN: DÌ HAI LOAN, TRẠI CÙI BẾN SẮN

Saturday, April 23, 20223:46 PM(View: 31)

cuiGƯƠNG CHỨNG NHÂN: DÌ HAI LOAN, TRẠI CÙI BẾN SẮN

Dù chẳng có ruột rà máu mủ, bệnh nhân trại cùi Bến Sắn gọi bà là Dì Hai, chưng hình bà trong nhà để thờ phượng. Dì Hai Bến Sắn là ai?

Không được gia đình ủng hộ, Bà phải lén lút đi tu. Bà là nữ tu Marie Regine Phạm Thị Ngọc Loan, Dòng Nử Tử Bác Ái, Phó Giám Đốc Trại Cùi Bến Sắn từ năm 1976-1993. Bà sinh năm 1937, là con gái áp út của một gia đình Công Giáo tại Trung Linh, Bùi Chu, tình Nam Hà.

Năm 1954, theo cha mẹ di cư vào Nam, sống tại giáo xứ Bắc Hà, làm nghề y tá, một nghề thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân và người nghèo.

Năm 21 tuổi, sau khi suýt chết vì tai nạn xe cộ khi chiếc velo solex của bà nằm gọn dưới gầm một xe nhà binh 12 bánh mà bà không hề hấn gì.

Bà cảm thấy mình chưa đối với tha nhân đúng mức nên quyết định theo tu hội Nử Tử Bác Ái ở Đà Lạt.

Nhưng quyết định tu trì này bị gia đình quyết liệt phản đối. Vì thế bà phải lén ra đi sau khi cho cô em gái hết số nữ trang đang có. Anh trai bà là ông Phạm Gia Thụy cho biết gia đình hốt hoảng và tìm kiếm khắp nơi. Những chặng đường đã qua để xoa dịu nỗi đau người khốn khó.

Sau khi khấn trọn đời và thành một nữ tu, bà được gửi đi những nơi bần cùng khốn khó nhất mà địa điểm đầu tiên là Khánh Hội ( Sài Gòn). Bà thương người nghèo khổ, buổi sáng đi phát thuốc chiều đi thăm bà con trong xóm.Bà lo giáy tờ, tập viết cho các em bé đi học.

Gặp những người bị bệnh tâm thần, bà đem về nhà dòng tắm rửa, thậm chí mang cả chấy rận của người nghèo về khiến các sơ khác lắm phen phải bắt chấy và trừ rận cho bà.

Bệnh nhân phong cùi. Sống đời đơn sơ đạm bạc.

Chổ ở của bà ở Khánh Hội chỉ đơn sơ là vài tấm ván làm chỗ nghỉ.

Khi cần rút tấm ván ra làm bàn để viết lách làm hồ sơ, khi xong bà cất hồ sơ vào trong giỏ lát, còn tấm ván đút dưới gầm giừơng. Tại Bình Giả trong hai năm 1975-1976, bà cũng lội suối, leo đồi làm rẫy với bà con nông dân nghèo. Không một ai trong bốn trại Bến Sắn, Bình Minh, Thanh Bình và Phước Tân mà không chịu ơn bà. Rồi bà được chuyển về các Trại cùi. Biến cố 30/4 xảy ra khi bà đang tu nghiệp ở Paris, nhưng bà nhất quyết bay về nước.

Trại cùi Bến Sắn vốn là cơ sở từ thiện của các nữ tu Bác Ái nay bị tiếp quản. Trong hoàn cảnh hậu chiến, bị mất mùa toàn xã hội khốn khổ vì thiếu lương thực. Sơ Tâm Minh, một nữ tu cùng thời cho biết, trong 17 năm tại Bến Sắn, bà đã lo cho mọi người từ cái ăn cái mặc cho đến cây viết cuốn tập của con cái họ.

Bà phải dậy từ sáng sớm 4,5 giờ sáng, theo xe cam nhông xuống Sài Gòn chờ chực để xin gạo, bánh mì cho người cùi. Không những yêu mến, mà bà còn kính trọng người cùi khiến họ thương yêu và nghe lời bà mỗi khi xảy ra bạo loạn, đốt phá trong trại.

Danh hiệu Phụ nữ tài năng,


Trong 17 năm ở Bến Sắn, bà có bao nhiêu giấy khen? Không ai biết vì bà dấu biệt. Năm 1980, bà đạt danh hiệu "Phụ Nữ tài năng" và được mời đi báo cáo ở Hà Nội, nhưng bà thoái thác với hàng ngàn lý do vì chỉ muốn cống hiến trong âm thầm. Điều mà ai cũng ghi nhận là tuy phải làm việc mệt nhọc nhưng bà luôn tươi cười, hòa nhã. Bà thường chơi đùa với trẻ em và rất có khiếu hài hước.

Bà rất biết ơn những nhân viên mặc dù có gia đình nhưng vẫn hy sinh vào làm việc sống với người bệnh.

Bệnh nhân phong cùi tự tay khiêng áo quan Dì Hai Bến Sắn

Sống với người cùi, chết cũng nằm chung với bệnh nhân. Tháng 4 năm 1993, bà phải vào bệnh viện vì bị ung thư. Tháng 5, bà biết mình khó qua khỏi.

Tối ngày 31/07/1993, bà êm ái tắt thở trong vòng tay, trong nước mắt và trong lời cầu nguyện của gia đình, của nhà dòng và của bệnh nhân phong cùi.

Bệnh nhân của 4 trại lên đến hàng ngàn người đồng loạt đeo khăn tang trắng, tự tay làm kiệu đón thi hài của người họ xem như mẹ đẻ," Dì Hai Bến Sắn".

Là người khi sống hết lòng vì người cùi. Và khi chết cũng chỉ muốn được chôn chung trong nghĩa trang của những con người bất hạnh nhất này.

ST