Saturday, August 13, 20226:12 PM(View: 6)
Nguồn: Internet Thời gian gần đây, khi internet bùng nổ, người ta đọc tin tức và các bài viết trên mạng xã hội, trên các trang nhà nên ít người đọc sách như ngày trước nữa. Tuy nhiên vẫn còn các loại sách dạy làm người, dạy về sự thánh thiện được xuất bản. Có người nghĩ chắc là tác giả không thực tế.
Friday, August 12, 20225:17 PM(View: 19)
Nguồn: Padre Pio's Spiritual Direction for Every Day, Cha Padre Pio gửi thư này cho con gái thiêng liêng của cha là cô Graziella Pannullo, ngày 30/12/1921:
Friday, August 12, 20221:06 PM(View: 19)
Lạy Chúa, giao ước thuở xưa, xin nhìn lại, đừng mãi mãi bỏ rơi mạng sống dân nghèo khổ của Ngài. Lạy Thiên Chúa, xin đứng lên biện hộ cho Ngài. Xin đừng quên tiếng những ai tìm kiếm Chúa. Bài đọc 1 : Ed 18,1-10.13b.30-32 Ta sẽ xét xử các ngươi : ai nấy theo đường lối...
Friday, August 12, 202212:51 PM(View: 16)
Nguồn: Internet Những người lính gác ra lệnh cho chúng tôi hãy để tay trên đầu. Tôi lấy can đảm và nói với vị linh hướng: "Tôi thuộc Dòng Phanxico." Hắn nhìn tôi một cách khinh bỉ và nói: "Anh là một người Đức dơ bẩn."
Friday, August 12, 202212:15 AM(View: 21)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Một lần kia, ma quỷ lại nhập vào một người phụ nữ khác nhưng bà này cũng được các Thánh Tử Đạo giải thoát. Các hình ảnh của các Thánh Tử Đạo đã giúp bà được giải thoát.
Thursday, August 11, 202211:38 PM(View: 18)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Năm 1830, có một phụ nữ đã lập gia đình tên là cô Mardia Fedele of Sesa.
Thursday, August 11, 20224:12 PM(View: 29)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Một phụ nữ kể cảm nghiệm của bà như sau: Vào tháng 3 vừa qua tôi chuẩn bị đi Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi quyết định làm Tuần Cửu Nhật và kinh cầu dâng lên Thánh Philomena trước khi tôi chuẩn bị trang điểm. Tôi cầu nguyện rất sốt sắng ...
Thursday, August 11, 20222:56 PM(View: 23)
Lời kể của Kim Hà: 1. Trong nhóm cầu nguyện Mân Côi của tôi có một bà cụ già ngoan đạo. Bà luôn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện dù trời mưa hay nắng, bà vẫn đi xe đẩy thay cho cái nạng đến nhà của chúng tôi để đọc kinh.
Thursday, August 11, 20222:12 PM(View: 24)
www.catholicnewsagency.com/ 1. Thông điệp Fatima Đức Mẹ tỏ lộ thông điệp Fatima trong nhiều cuộc hiện ra của Mẹ, đa số là ở nước Bồ Đào Nha, nhưng không phải tất cả các cuộc hiện ra đều xẩy ra tại đó. Đầu tiên thì có...
Thursday, August 11, 20221:05 PM(View: 32)
Lời kể của cô Sóng Biển, California: Cha Thánh Piô bảo một người Việt: Vô Tín Không Thuộc Kinh Tin Kính.

Hoa Trái của sự Sám Hối Nhận lỗi và xin lỗi

Wednesday, March 16, 202210:38 AM(View: 122)

6-10cHoa Trái của sự Sám Hối

Nhận lỗi và xin lỗi – hành động tưởng chừng như rất đơn giản ấy nhưng lại đang rất xa xỉ nơichúng ta, từ việc nhỏ đến việc lớn. Chính chúng ta hình như cũng rất nhiều lần hai chữ ấy mắc nghẹn nơi cuống họng, để rồi chỉ biết tự chất vấn bản thân, im lặng mà quay bước. Chúng ta có thể nói thật dài với cả ngàn ngôn từ làm đau lòng nhau nhưng khi phải nói hai từ “Xin lỗi” lại chẳng dễ nói chút nào!

Và trong thời gian qua, dù cộng đồng mạng xã hội có ra sức kêu gào, hò hét; dư luận xã hội có bức xúc yêu cầu một vị quan chức, một người có trách nhiệm nào đó phải đứng ra nhận lỗi về những chuyện không hay đã xảy ra trong đại dịch Covid thì mọi sự vẫn bị “bỏ ngoài tai". 

Hình như là bởi cái tôi quá lớn. Cái tôi tự cho phép mình được quyền làm người khác đau và cũng chính cái tôi ấy không muốn phải nhún nhường nhận lỗi. Cái tôi quá lớn nên chỉ nhận vinh quang của thành công và khi thất bại thì cái tôi ấy lại đổ lỗi, đổ thừa như câu vè xưa viết rằng: “Mất mùa thì tại thiên tai, được mùa thì tại thiên tài nước ta”.

Thực ra, “ai nên khôn mà không dại một lần”. Lầm lỗi là của con người, nhưng nhận lỗi và sửa sai mới là của người quân tử và của thánh nhân. Khi con người ý thức lỗi phạm của mình thì mới mong sửa sai và khắc phục những thiệt hại mà mình đã gây nên. Không ý thức, không nhận lỗi thì cái sai còn đó và có khi hệ lụy lại chồng chất những khổ đau cho tha nhân.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sám hối khi thời gian còn thuận tiện. Thiên Chúa không phạt người này hay phạt người kia khi họ găp sự dữ hay phải ra đi trong đau khổ. Nhưng qua những cái chết bất thình lình là dịp để chúng ta nhìn lại sự mỏng dòn của đời người. Đời tạm này sẽ qua đi. Đời sau mới là vĩnh hằng. Nhưng để được hạnh phúc trong cõi vĩnh hằng điều cần thiết là: “Hãy sinh hoa kết trái xứng với lòng ăn năn thống hối”.

Sự thống hối ăn năn phải bắt đầu sám hối từ trong gia đình. Vợ chồng biết nhìn lại trách nhiệm và bổn phận của mình, từ cách ăn ở, cư xử với nhau, những chỗ nào chưa tốt, cần khắc phục . Hãy sống hòa thuận với nhau mới có thể đi với nhau suốt dọc dài cuộc đời 100 năm vẹn nghĩa phu thê. Các bậc làm cha mẹ hãy dám nói lời xin lỗi đối với con cái khi mình làm sai. Con cái và anh em trong gia đình hãy sám hối và quyết tâm xây dựng bầu khí gia đình ấm cúng thuận hòa hơn, kính trên nhường dưới, tha thứ và thông cảm cho nhau, hãy quyết tâm để sống thảo hiếu kính trọng vâng lời cha mẹ, đó là những hoa trái của lòng sám hối.

Khi biết sám hối thì mới biết chuộc lỗi bằng việc sống đẹp với nhau, nhất là sống có trách nhiệm chia sẻ, nâng đỡ nhau.

Mùa chay mời gọi chúng ta nhận ra thân phận bui tro đầy yếu đuối của mình, đồng thời biết sinh hoa trái xứng với lòng sám hối qua đời sống yêu thương như Chúa đã yêu thương chúng ta. Biết sống cho đi để được nhận lại. Biết chết đi những đam mê ích kỷ của mình để trở nên khí cụ mang tin yêu và hạnh phúc gieo vào nhân thế hôm nay. Amen.

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=oO5LFbSfFYQ