Wednesday, August 17, 20228:25 PM(View: 6)
Nguồn: Padre Pio Cả vùng Gargano đều biết tin cha Padre Pio có ơn lưỡng tại. Cha Placido de San Marco ở vùng Lamis kể chi tiết về cảm nghiệm chữa lành của mình như sau:
Wednesday, August 17, 20222:13 PM(View: 13)
Có đến 5, 6 năm qua đi thì tôi mới gặp lại người bạn Mỹ mà tôi rất quý mến. Thời gian qua mau làm cho cả hai chúng tôi đều đổi khác. Bà Martha thì đi gậy vì đau lưng.
Wednesday, August 17, 20221:29 PM(View: 11)
Nguồn: Aleteia.org Theo Linh Mục Hai Ho thì chuyến hành hương được tổ chức để đi từ Los Angeles đển thành phố San Giovanni Rotondo, nước Ý. Đó là nơi mà Padre Pio đã sống và phục vụ từ năm 1916 cho đến khi ngài qua đời năm 1968.
Wednesday, August 17, 20221:06 PM(View: 13)
Nguồn: Aleteia.org Liệu chúng ta có muốn chiến thắng mọi sự và mọi người không? Thánh Padre Pio luôn lần hạt Mân Côi. Ngài rất yêu mến Đức Mẹ Maria và lần hạt Mân Côi suốt ngày đêm không ngừng. Ngài đã nói 5 điều về tràng hạt Mân Côi và về Nữ Vương Hoà Bình:
Wednesday, August 17, 202212:45 PM(View: 10)
Nguồn: Aleteia.org Thánh Pio thành Pietrelcina sống trong cả hai trận Thế Giới Đại Chiến I và II. Ngài chứng kiến những bạo lực và hận thù lớn lao ở trong trái tim của nhiều người tại Âu Châu. Trước sự dữ lớn lao ấy, Padre Pio có một vũ khí rất mạnh mẽ.
Wednesday, August 17, 202212:24 PM(View: 10)
Nguồn: Aleteia.org Đối với Thánh Padre Pio thì chuỗi Mân Côi là một vũ khí mạnh mẽ dùng để chống lại kẻ thù thiêng liêng chứ không phải là kẻ thù là con người.
Wednesday, August 17, 20229:49 AM(View: 11)
Nếu vào cuối ngày mà bạn không thể đặt tất cả những vấn đề nan giải và lo âu của mình trong bàn tay Chúa thì làm sao mà bạn có thể ngủ ngon như em bé được? Ai cũng có nhiều gánh nặng làm cho ta lo âu và không cho chúng ta không thể ngủ ngon được.
Tuesday, August 16, 20229:55 AM(View: 22)
Nguồn: Padre Pio Vào cuối năm 1999, Padre Pio được phong chân phước khoảng vài tháng trước đó. ông Antonio Pope được 60 tuổi, ông đến từ vùng Salerno. Ông kể cảm nghiệm được Padre Pio chữa lành cho mình:
Monday, August 15, 20222:47 PM(View: 35)
Mấy tháng nay, kể từ cuộc chiến giữa nước Nga và nước Ukraine thì giá xăng lên rất cao, có khi tại California đã lên đến $6.69 cho một gallon thì vợ chồng tôi bèn đi Lễ ở nhà thờ St. Barbara, vùng Santa Ana.
Monday, August 15, 20221:49 PM(View: 30)
Nguồn: Padre Pio 1. Cả cuộc đời linh mục của Padre Pio gồm có hai điều quan trọng mà có đầy ánh sáng huy hoàng, đó là: Nơi Bàn Thờ và nơi Toà Giải Tội.

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY THỨ TƯ LỄ TRO NĂM C (2/3/2022)

Sunday, February 27, 20227:44 PM(View: 430)

1-1cSỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

THỨ TƯ LỄ TRO NĂM C (2/3/2022)

HÃY THẬT LÒNG ĂN NĂN SÁM HỐI VÀ SỬA ĐỔI

[Kh 7,2-4.9-14; 1 Ga 3,1-3; Mt 5,1-12a]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Thư Tư Lễ Tro mở đầu Mùa Chay. Mùa Chay là Mùa của Ăn Năn Sám Hối và Hoán Đổi. Trong Thánh Lễ Thứ Tư Lễ Tro linh mục bỏ tro trên đầu mình và trên đầu giáo dân, nhắc nhở các Ki-tô hữu thân phận tro bụi của mình. Chẳng những con người là tro bụi hèn hạ tầm thường, mà con người còn là những tội nhân trước mặt Thiên Chúa và trước mặt đồng loại. Không nhiều thì ít mỗi con người đã làm Thiên Chúa buồn lòng, làm anh chị em thiệt hại và làm cho chính mình nên hèn hạ, xấu xa hơn, vì nhữrng tội lỗi xấu sa của mình.

Vì thế mà mỗi người chúng ra rất cần phải ăn năn sám hối và cải tà qui chính. Vì thế mà mỗi người chúng ra phải xé tâm hồn (chứ đừng xé áo) tức ăn năn sám hối và thay đổi đời sống.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Trong bài đọc 1 (Ge 2, 12-18): "Hãy xé tâm hồn chứ đừng xé áo các ngươi" Bấy giờ Chúa phán: Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi. Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai hoạ. Biết đâu Người sẽ trở lại, sẽ hối tiếc và sẽ ban lại phần phúc để có của lễ hiến tế dâng lên Chúa là Thiên Chúa các ngươi?

Hãy thổi kèn lên khắp Sion, hãy ra lệnh ăn chay, triệu tập một đại lễ, quy tụ dân chúng, ra lệnh mở đại hội, tập họp các bô lão, quy tụ các thiếu nhi và các trẻ còn măng sữa. Tân lang hãy ra khỏi nhà, và tân nương hãy ra khỏi phòng. Các tư tế là những kẻ phụng sự Chúa, hãy đứng giữa cửa chính và bàn thờ mà than khóc và kêu lên rằng: Lạy Chúa, xin thương xót dân Chúa, xin đừng để cho cơ nghiệp Chúa phải hổ thẹn, đừng để các dân tộc thống trị nó. Tại sao thiên hạ dám nói rằng: "Chúa của chúng ở đâu?" Chúa đã nhiệt thành với xứ sở Người và đã tha thứ cho dân Người.

2.2 Trong bài đọc 2 (2 Cr 5, 20 - 6, 2): "Hãy làm hoà cùng Chúa đi... Bây giờ là cơ hội thuận tiện" Anh em thân mến, chúng tôi đây là sứ giả của Đức Kitô, chính Thiên Chúa nhờ chúng tôi mà khích lệ anh em. Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi năn nỉ anh em hãy làm hoà cùng Thiên Chúa. Đấng không hề biết đến tội lỗi thì Thiên Chúa đã làm Người thành thân tội vì chúng ta, để trong Người, chúng ta được trở nên sự công chính của Thiên Chúa.

Với tư cách là những cộng sự viên của Người, chúng tôi khuyên anh em đừng nhận lấy ơn của Thiên Chúa một cách vô hiệu. Quả thật Chúa phán: "Dịp thuận tiện đến rồi, Ta đã nhậm lời ngươi, vào ngày giải thoát, Ta đã cứu vớt ngươi". Bây giờ là cơ hội thuận tiện, giờ đây là ngày cứu thoát.

2.3 Trong bài Phúc Âm: (Mt 6, 1-6. 16-18): "Cha ngươi, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho ngươi" Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không các con mất công phúc nơi Cha các con là Đấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Các con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

"Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con rằng: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

"Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con".

III. VÀI SUY TƯ CHO CUỘC SỐNG MÙA CHAY 2022

3.1 Suy tư đầu tiên là về thân phận của chúng ta: Chẳng những chúng ta là con người với thân phận mỏng giòn, yếu đuối, giới hạn... mà chúng ta còn có nhiều đam mê, có nhiều tính và xu hướng xấu và đã nhiều lần phạm tội mất lòng Thiên Chúa và gây hại cho bản thân và cho tha nhân. Chúng ta xúc phạm đến Thiên Chúa chẳng những bằng những việc (xấu) chúng ta đã làm mà còn bằng cả những việc (tốt) mà chúng ta không làm.

3.2 Suy tư thứ hai là về lòng từ bi thương xót thứ tha của Thiên Chúa: là tạo vật mà chúng ta cả dám xúc phạm Thiên Chúa thì tội chúng ta quả là nặng nề. Chúng ta chẳng làm gì để có thể đền bù sự lỗi phạm tấy trời ấy. Chỉ nhờ lòng từ bi thương xót vô hạn của Thiên Chúa mà chúng ta được thứ tha làm hòa cùng Người.

3.3 Suy tư thứ ba là về sự ăn năn sám hối và thật lòng trở về cùng Thiên Chúa: Cách đối xử hợp tình hợp lý và phải đạo của chúng ta với Thiên Chúa là chúng ta thật lòng ăn năn sám hối về những lỗi phạm của chúng ta và quay về với Thiên Chúa, đề được Chúa thứ tha và xóa bỏ mọi lỗi lầm.

IV. THỰC HÀNH TRONG MÙA CHAY 2022

Có 3 thực hành trong Mùa Chay 2022

Một là chúng ta sống khiêm nhường và biết ơn đối với Thiên Chúa và tha nhân.

Hai là chúng ta thực lòng ăn năn sám hối về những thiếu xót và lỗi phạm của mình

Ba là chúng ta tích cực làm việc thiện, sống quảng đại và cho đi để bù đắp và lập công.

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 “Bấy giờ Chúa phán: Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van» Chúng ta hiệp dâng lời cầu nguyện cho các dân các nước để các dân các nước ấy biết thật lòng sám hối về những tội lỗi họ đã phạm mất lòng Chúa và gây hại cho tha nhân.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.2 “Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi. Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục, cho các Linh Mục và Phó Tế, cho các Tu Sĩ nam nữ để các vị ấy luôn thật lòng sám hối và tin tưởng vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.3 «Các con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho giáo dân thuộc giáo xứ chúng ta, để mọi người biết rộng tay rộng lòng làm việc thiện hầu giúp đỡ những người khổ đau, bệnh tật, nghèo đói sống chung quanh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.4 «Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con» Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho các tân tòng là những người sẽ nhận Phép Rửa trong Mùa Chay này, để họ có được mối tương quan cá vị thân tình với Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


Sàigòn ngày 28 tháng 02 năm 2022
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.