Saturday, August 13, 20226:12 PM(View: 6)
Nguồn: Internet Thời gian gần đây, khi internet bùng nổ, người ta đọc tin tức và các bài viết trên mạng xã hội, trên các trang nhà nên ít người đọc sách như ngày trước nữa. Tuy nhiên vẫn còn các loại sách dạy làm người, dạy về sự thánh thiện được xuất bản. Có người nghĩ chắc là tác giả không thực tế.
Friday, August 12, 20225:17 PM(View: 19)
Nguồn: Padre Pio's Spiritual Direction for Every Day, Cha Padre Pio gửi thư này cho con gái thiêng liêng của cha là cô Graziella Pannullo, ngày 30/12/1921:
Friday, August 12, 20221:06 PM(View: 19)
Lạy Chúa, giao ước thuở xưa, xin nhìn lại, đừng mãi mãi bỏ rơi mạng sống dân nghèo khổ của Ngài. Lạy Thiên Chúa, xin đứng lên biện hộ cho Ngài. Xin đừng quên tiếng những ai tìm kiếm Chúa. Bài đọc 1 : Ed 18,1-10.13b.30-32 Ta sẽ xét xử các ngươi : ai nấy theo đường lối...
Friday, August 12, 202212:51 PM(View: 16)
Nguồn: Internet Những người lính gác ra lệnh cho chúng tôi hãy để tay trên đầu. Tôi lấy can đảm và nói với vị linh hướng: "Tôi thuộc Dòng Phanxico." Hắn nhìn tôi một cách khinh bỉ và nói: "Anh là một người Đức dơ bẩn."
Friday, August 12, 202212:15 AM(View: 21)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Một lần kia, ma quỷ lại nhập vào một người phụ nữ khác nhưng bà này cũng được các Thánh Tử Đạo giải thoát. Các hình ảnh của các Thánh Tử Đạo đã giúp bà được giải thoát.
Thursday, August 11, 202211:38 PM(View: 18)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Năm 1830, có một phụ nữ đã lập gia đình tên là cô Mardia Fedele of Sesa.
Thursday, August 11, 20224:12 PM(View: 29)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Một phụ nữ kể cảm nghiệm của bà như sau: Vào tháng 3 vừa qua tôi chuẩn bị đi Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi quyết định làm Tuần Cửu Nhật và kinh cầu dâng lên Thánh Philomena trước khi tôi chuẩn bị trang điểm. Tôi cầu nguyện rất sốt sắng ...
Thursday, August 11, 20222:56 PM(View: 23)
Lời kể của Kim Hà: 1. Trong nhóm cầu nguyện Mân Côi của tôi có một bà cụ già ngoan đạo. Bà luôn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện dù trời mưa hay nắng, bà vẫn đi xe đẩy thay cho cái nạng đến nhà của chúng tôi để đọc kinh.
Thursday, August 11, 20222:12 PM(View: 24)
www.catholicnewsagency.com/ 1. Thông điệp Fatima Đức Mẹ tỏ lộ thông điệp Fatima trong nhiều cuộc hiện ra của Mẹ, đa số là ở nước Bồ Đào Nha, nhưng không phải tất cả các cuộc hiện ra đều xẩy ra tại đó. Đầu tiên thì có...
Thursday, August 11, 20221:05 PM(View: 32)
Lời kể của cô Sóng Biển, California: Cha Thánh Piô bảo một người Việt: Vô Tín Không Thuộc Kinh Tin Kính.

SUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN NĂM C (20/02/2022) YÊU KẺ THÙ VÀ THA THỨ CHO NGƯỜI XÚC PHẠM HÃM HẠI MÌNH

Saturday, February 19, 20228:58 PM(View: 159)

24-7sSUY NIỆM PHÚC ÂM, CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN NĂM C (20/02/2022)

YÊU KẺ THÙ VÀ THA THỨ CHO NGƯỜI XÚC PHẠM HÃM HẠI MÌNH

"Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình”.

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

“Mắt đền mắt, răng đền răng” là cách trả thù mà người đời thường thực hiện trong xã hội. Nhưng yêu kẻ thù và tha thứ cho kẻ xúc phạm và hãm hại mình thì chỉ có Chúa Kitô Giêsu mới dậy các môn đệ phải sống như thế. Lý do sâu xa là vì Thiên Chúa của Kitô giáo là Thiên Chúa Tình Yêu, là vì Thiên Chúa của Kitô giáo là Đấng từ bi, nhân hậu, thương xót hết mọi người, nhất là những người tội lỗi yếu đuối. Chính Chúa Giêsu đã khuyên các tông đồ: ”Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Đấng nhân từ”

Chúng ta được Lời Chúa của Phụng Vụ Chúa Nhật VII Thường Niên Năm C hôm nay mời gọi hãy kiếm điểm xem mình đã ăn ở nhân từ với mọi người sống bên cạnh chúng ta như thế nào? Nếu cần thì chúng ta hãy mau chóng sửa đổi để sớm trở thành con cái của Cha chúng ta ở trên trời.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,27-38:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả má con bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại. Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy. Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng.

Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn, và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Đấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác.

Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Đấng nhân từ. Đừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:

3.1 Giáo huấn của Chúa Giêsu về cách sống với người khác, nhất là với những người thù ghét và hãm hại chúng ta: "Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả má con bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại. Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy".

"Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn, và cho vay mượn mà không trông báo đền"

"Đừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con".

Nhũng lời của Chúa Kitô ở trên rất rành mạch dễ hiểu. Chỉ khó thực hiện thôi. Nhưng “không có gì là không có thể” vì với sức mạnh của Chúa mọi việc đều có thể, kể cả những việc không thể theo sức loài người.

3.2 Lý do hay động lực của cách sống trên là nên giống Cha trên trời, được làm con cái của Người là Đấng nhân hậu với hết mọi người không phân biệt tốt xấu:

“Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Đấng nhân từ”.

“Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Đấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác”

Lý do hay động lực của cách sống của các môn đệ Chúa Giêsu là rất cao cả là nên giống, tức nên con cái của Cha trên trời là Đấng từ bi nhân hậu.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:

4.1 Chúng ta hãy nghe Chúa Giêsu Kitô mà thực thi giáo huấn của Người: Đó là điều đầu tiên mà chúng ta phải và nên làm. Vì chỉ khi chúng ta nghe và thực hành những điều Chúa Giêsu dậy, chúng ta mới là môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu đã quả quyết điềiu đó nhiều lần trong Phúc âm! Các Tông đồ và các môn đệ đầu tiên đã xem trọng việc nghe Chúa Giêsu giảng dậy hết ngày này qua ngày khác; rồi các ngài đã mạnh dạn “thực nghiệm” những giáo huấn của Thầy xem chúng có đúng là Thầy dậy không? Và các ngài đã thấy quả thật là như thế. Chúng ta cũng chỉ có cách nào khác để làm cho Lời giáo huấn của Chúa Kitô thành hiện thực là thực thi những ghỉ gì chúng ta đã nghe được từ miệng của chính Chúa chúng ta!

4.2 Chúng ta hãy tập yêu thương, quý trọng và giúp đỡ những người mà chúng ta không ưa, những người không ưa chúng ta, những người thù ghét chúng ta , những người làm hại chúng ta. Việc đó không hề dễ dàng chút nào nhưng chúng ta phải vượt qua chính mình mà yêu thương, quý trọng và giúp đỡ những người ấy. Đó là điều chúng ta không thể không làm để nên giống (nên con cái của) Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu với mọi người, nhất là với những người xúc phạm đến Người.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã được Cha sai đến để rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Người đã dậy chúng con sống yêu thương tha thứ cho kẻ thù để xứng đáng làm con cái Thiên Chúa là Đấng từ bi thương xót hết mọi người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho hết mọi người đang sống trên thế gian này để họ biết yêu thương và chúc phúc cho những kẻ làm hại mình.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn sống hiến dâng phục vụ một cách vô vị lợi với hết mọi người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu cố gắng sống tử tế, tốt lành, thánh thiện hơn những ngưòi xung quanh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Đấng nhân từ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tât cả mọi người biêt được rằng Thiên Chúa là Cha nhân từ của mọi người, rằng Thiên Chúa muốn mọi người yêu thương tha thứ cho nhau.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI, thánh thiện hơn những người.

KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã dậy cho các Tông đồ và chúng con phải sống như thế nào để được gọi là con cái của Cha nhân từ.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng và sức mạnh của Thánh Thần để chúng con đủ sức yêu thương, tha thứ, tọn trọng và giúp đỡ những kẻ thù ghét và làm hại chúng con. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 18 tháng 02 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội