Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 6)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 18)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 14)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 32)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 27)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 21)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.
Friday, June 24, 202211:42 PM(View: 22)
Giá xăng của California tăng lên rất cao, mỗi lầntôi nhìn thấy giá cả leo thang cao vút thì rất đau lòng. Có ngày giá xăng lên đến hơn 6.69 cho một gallon. Vì thế gia đình tôi quyết định đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Barbara vì là nơi gần nhà hơn để cho đỡ tốn xăng.
Friday, June 24, 202210:23 AM(View: 39)
Sr. Kim Lê kể: Có những trường hợp đau lòng mà không thể quên được. Cách đây khoảng 20, 30 năm, có một phụ nữ kể cho tôi nghe về cảm nghiện đau đớn của bà: "Con là người theo đạo ông bà. Con lấy một người chồng là người Công Giáo. Gia đình con đã lên án cuộc hôn nhân của con. Họ cho rằng chồng con nghèo mà lại khác đạo nên chắc là không thể hoà thuận được.
Friday, June 24, 20227:50 AM(View: 35)
Sr. Kim Lê giảng: Cha Trên Trời luôn biết tất cả những sự lo âu, ưu tư và vất vả của cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta biết lắng nghe thì hiểu rằng Chúa Giêsu luôn nói chuyện, tâm tình, nhìn ngắm chúng ta với tình yêu của Ngài.
Thursday, June 23, 20229:20 PM(View: 35)
Chiều nay có một vị thính giả của Radio Giờ Của Mẹ là Cô Mary gọi tới hỏi thăm tôi. Cô tâm sự rằng cô rất thích nghe đài Radio Giờ Của Mẹ vào lúc 5:30 g sáng Chúa Nhật trên tần số AM 1480.

CN 5028: CUỘC HÀNH HƯƠNG LỊCH SỬ

Saturday, December 18, 20213:35 PM(View: 270)

D6C7E74E-9E91-4692-BBC3-8D47351AFA81CN 5028: CUỘC HÀNH HƯƠNG LỊCH SỬ

Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm ngày mà Dòng Tên đến truyền giáo ở VN, LM Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên đã tổ chức cho các nhóm từ Mỹ, Úc, Âu Châu, Canada và người từ VN cùng đi hành hương từ miền Bắc VN đến miền Nam VN bằng xe bus. Có đến 4 chuyến xe bus cùng đi. Tổng cộng là hơn 200 người. Đây có thể nói là chuyến đi lịch sử vì chưa ai dám tổ chức cho một số người đông như thế mà đi xe bus khắp mọi miền đất nước.

Chúng tôi từ khắp Năm Châu Bốn Biển cùng tự bay về Hà Nội, Việt Nam rồi gặp nhau tối ngày 5/1/2015 để cùng đi chung với nhau trong 17 ngày ròng rã. Có một số linh mục cũng đi chung. Chuyến đi rất vui nhưng cũng rất mệt. Điều bất tiện nhất là chúng tôi phải ngủ tại các nhà Dòng, không có phòng riêng và thiếu mọi phương tiện vệ sinh sạch sẽ tối thiểu như ở các nước Âu Mỹ. Vì thế mọi người không được vui trọn vẹn. Họ nói chẳng thà cha gom thêm tiền lộ phí mà cho họ ở khách sạn thì tốt hơn nhiều.

Tôi nhớ nhóm chúng tôi đã xin cha cho phép chúng tôi đến nơi nào thì tự lo tìm khách sạn cho mình để ngủ qua đêm. Sáng sớm hôm sau mọi người lại quy tụ theo giờ giấc cha ấn định. Bằng cách ấy, anh chị em mới có thể tươi tỉnh mà sinh hoạt chung với nhau.

Cha Quảng rất chu đáo trong việc hướng dẫn nhóm cách tận tình. Có Thánh Lễ và cầu nguyện mỗi ngày. Cha cũng chăm lo việc ăn uống một cách cẩn thận. Đây là một chuyến hành hương có nghiên cứu và đầy đủ nhất.

Cha cho mọi người đi tham quan những nơi quan trọng ở Hà Nội, thăm những nhà thờ là nơi mà Dòng Tên đang phục vụ. Rồi thăm vùng Sở Kiện, đến tỉnh Thanh Hoà, nơi có Giáo xứ Ba Làng nằm trên địa bàn xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá, cách trung tâm thành phố Thanh Hoá khoảng 50km về phía Nam.

Ba Làng là một dải đất nằm ven biển và ven sông bắt đầu từ cầu Đầu Bè đến Cửa Bạng, với chiều dài 3km. Hai đầu có hai ngọn núi: Núi Thủi phía Bắc và núi Do ở phía Nam. Phía núi Do là cửa sông Bạng chảy ra biển, uốn khúc lượn quanh núi Thủi, khiến Ba Làng trở nên như một hòn đảo tách biệt. Bãi biển hình cong làm thành cái vịnh nhỏ. Ngoài biển có Hòn Mê và nhiều hòn đảo nhỏ khác nằm đối diện với Ba Làng, tạo thành một khung cảnh sơn thuỷ hài hoà giữa đất trời thiên nhiên thật nên thơ.

Lịch sử ghi lại rằng: Vào chính ngày lễ Thánh Giu-se 19.3.1627, cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) và cha Marquez, trên đường ra giảng đạo tại Đàng Ngoài, đã đặt chân lên Cửa Bạng thuộc làng Do Xuyên, nay thuộc xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá. Sau hơn hai tháng giảng đạo, các thừa sai đã rửa tội được 32 người.

Với con số đầu tiên khiêm tốn ấy, nhờ hồng ân quan phòng của Thiên Chúa và qua sự hoạt động tích cực của các Thầy giảng, cộng đoàn Kitô hữu tại Cửa Bạng sau 382 năm (1927 – 2009) đã thực sự trưởng thành.

Là một giáo xứ đón nhận hạt giống Tin Mừng từ rất sớm, nên lòng đạo đức và tinh thần xây dựng Giáo hội của người dân Ba Làng được thể hiện ra bề ngoài một cách rõ nét. Giáo xứ vẫn giữ lại những tập tục đáng quý như: Ngắm Mùa Chay; rước kiệu Thánh Thể, kiệu Đức Mẹ tháng Hoa, kiệu tháng Mân Côi với những đội trống và kèn đồng rất hoành tráng.

Chúng tôi được đi thăm đại chủng viện Thanh Hoá và ăn cơm chung với ĐGM Nguyễn Chí Linh (2015). Rồi cứ đi vào miền Trung, thăm Quảng Bình nơi có hang Thiên Đường, thăm Đức Mẹ LaVang, Quảng Trị, thăm Huế và thành nội, đại nội. Rồi đi thăm Đà Nẵng nơi có Đức Mẹ Sao Biển và Đức Mẹ Trà Kiệu. Thăm Hội An có đèn đuốc muôn màu.

Chúng tôi thăm Quy Nhơn, nhà thờ Chính Toà, thăm mộ của Nhà Thơ Hàn Mạc Tử, rồi thăm nơi có Thánh Tử Đạo Andre Phú Yên, thăm Nha Trang, Phan Rang và vào miền Nam.

Sau đó cả nhóm cùng vào nhà Dòng ở vùng Thủ Đức ở khách sạn rồi sẽ ra Bãi Dâu, Vũng Tầu và đi thăm miền Tây Cần Thơ.

Vì quá mệt mỏi nên gia đình tôi ngừng ở Thủ Đức, đi taxi về nhà người thân ở Saigòn.

Sau đó cả hai vợ chồng tôi bị bịnh cảm sốt vì ngồi trên xe bus 17 ngày mà bị lây bịnh từ một bà Sr. Bà cảm và ho suốt cuộc hành trình nên hầu hết cả xe bị lây bịnh của bà.

Cám ơn cha Quảng lo chu đáo nhưng sau đó, các bạn tôi và gia đình tôi nói với nhau rằng sẽ không dám đi một cuộc hành trình dài và gian nan như vậy nữa.

Xin Chúa chúc phúc cho cha Quảng và Dòng Tên được đầy ân sủng của Chúa. Amen.

Kim Hà, 18/12/2021