Friday, July 1, 20225:59 AM(View: 1)
27. NHỜ Ở TÙ MÀ SAU ĐƯỢC GIÚP ĐỠ
Wednesday, June 29, 20222:44 PM(View: 18)
Nguồn: Internet LM Donald Calloway nói: “Khi tôi còn là một trẻ vị thành niên, nếu có ai đó bảo tôi là một ngày nào đó, em sẽ là một vị linh mục Công Giáo La Mã thì tôi sẽ bảo họ rằng: ‘Ông bà có điên không. Tôi chỉ biết hút cần sa mà thôi. Hãy cút đi khỏi mặt tôi.' Anh chàng tên Donald Calloway lớn lên mà không bao giờ biết về Chúa.
Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 21)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 28)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 26)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 28)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 28)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 32)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 42)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 33)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG NĂM C (12/12/2021) KHÔNG CHỈ NÓI XUỐNG MÀ PHAI HÀNH ĐỘNG

Saturday, December 11, 202110:54 AM(View: 184)

19-4SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG NĂM C (12/12/2021)

KHÔNG CHỈ NÓI XUỐNG MÀ PHAI HÀNH ĐỘNG

"Vậy chúng tôi phải làm gì?"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Phụng Vụ Lời Chúa Chúa Nhật II Mùa Vọng năm C tập trung vào việc dọn đường cho Chúa Cứu Thế đến với mỗi/mọi người. Vì Chúa Cứu Thế là Con Một Thiên Chúa, là Đấng Thánh của Thiên Chúa mang tên Giêsu Kitô nên Người xứng đáng được đón nhận một cách trọng thị nhất.

Nhung đọn đường như thế nào, bằng cách nào, bằng những việc làm cụ thể nào thì không ít người trong chúng ta còn lung túng. Những người Israel thời Gioan Tiền Hô cũng lung túng và thắc mắc như thế. Nên họ mới hỏi Goan: Vậy chúng tôi phải làm gì?” Câu trả lời của Gioan Tiền Hô chỉ cho chúng ta những việc phải làm.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 3,10-18:

“Khi ấy, dân chúng hỏi Gioan rằng: "Vậy chúng tôi phải làm gì?" Ông trả lời: "Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy". Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu phép rửa và thưa rằng: "Thưa Thầy, chúng tôi phải làm gì?" Gioan đáp: "Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi". Các quân nhân cũng hỏi: "Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?" Ông đáp: "Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình".

Vì dân chúng đang mong đợi và mọi người tự hỏi trong lòng về Gioan rằng: "Có phải chính ông là Đức Kitô chăng?" Gioan trả lời cho mọi người rằng: "Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Đấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, - tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, - chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt!" Ông còn khuyên họ nhiều điều nữa khi rao giảng tin mừng cho dân chúng.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 3,10-18:

3.1 Câu hỏi dân chúng đặt ra cho Gioan tiền hô: Sau khi nghe Gioan tiền hô rao giảng nhiều người Israel đã chịu phép rửa trong dòng sống Giócđan bởi tay Gioan. Một số người còn lên tiếng hỏi ông: “Chúng tôi phải làm gì” để dọn đường cho Đấng Mêsia đến? Câu hỏi hợp tình hợp lý hợp khung cảnh và làm Gioan hài long. Vì thế mà Gioan đã trả lời một cách rành mạch.

3.2 Câu trả lời của Gioan tiền hô: Gioan tiền hô có câu trả lời chung cho tất cả moi người và có câu trả lời riêng cho một số thành phần dân chúng khác nhau.

a) Câu trả lời chung cho tất cả moi người: "Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy"

b) Câu trả lời riêng cho những người thu thuế "Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi" và cho các binh lính: "Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình"

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 3,10-18:

4.1 Câu hỏi của mỗi người chúng ta: Uớc gì mỗi người chúng ta cũng biết đặt ra câu hỏi riêng của mình: “Phần riêng tôi, tôi phải làm gì đây? đế dọn đường cho Chúa Cứu Thế đến với tôi, với gia đình tôi, với mọi người? Mỗi người chúng ta hãy tự hỏi mình và cũng hãy hỏi Chúa Thánh Thần, để có câu trả lời.

4.2 Câu trả lời của riêng mỗi người chúng ta: Nếu chúng ta chân thành tự hỏi mình và khiêm tốn hỏi Chúa Thánh Thần thì chúng ta sẽ có câu trả lời riêng của chúng ta. Và một khi đã có câu trả lời nghĩa là biết mình phải làm gì thì chúng ta hãy làm điều ấy ngay tức thì. Chúng ta đừng quên rằng trong đời thường cũng nhuu trong đời sống tâm linh, việc làm (actio/action) là yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ phương châm kiềng ba chân của Phong trào Cursillo là mộ đạo/hiểu đạo và hành đạo. Mộ đạo và hiểu đạo là quan trọng nhưng quan trọng hơn vẫn là hành đạo.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 3,10-18:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã đến trần gian để ở với chúng con và đưa chúng con về với Cha. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, dân chúng hỏi Gioan rằng: "Vậy chúng tôi phải làm gì?" Ông trả lời: "Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa tất cả mọi người quan tâm đến việc mình phải làm gì để có đời sống tử tế và thánh thiện đẹp lòng Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu phép rửa và thưa rằng: "Thưa Thầy, chúng tôi phải làm gì?" Gioan đáp: "Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn sống xả kỷ, vị tha khi thi hành sứ vụ của các vị.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Các quân nhân cũng hỏi: "Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?" Ông đáp: "Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu sống công bằng bác ái với mọi người xung quanh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Đấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, - tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, - chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người chưa biết, chưa tin Chúa để họ được ơn nhận ra Chúa Cứu Thế.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con.

Chúng con xin Cha ban Thánh Thần cho chúng con để Người soi sáng cho chúng con biết việc chúng ta phải làm và để Người ban cho chúng con sức mạnh để chúng con thực hiện được những điếu ấy hầu dọn đường cho Chúa Giêsu Kitô Cứu Thế đến với chúng con và đến với mọi người. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 10 tháng 12 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội