Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 6)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?
Wednesday, February 14, 20241:35 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một vị bác sĩ phục vụ trong dịch vụ y tế cứu giúp các bịnh nhân vào cuối đời là Dr. John Lerma. Bác sĩ Lerma đang phục vụ tại bịnh viện Anderson Medical Center. Nhà thương này lớn nhất tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Ông kể về cảm nghiệm của một vị linh mục thánh thiện đang nằm chờ chết tại nhà thương này
Tuesday, February 13, 20249:03 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rice vốn là một mục sư Tin Lành từ lâu. Rồi ông đổi sang đạo Công Giáo. Ông kể về một phép lạ xẩy ra ở nhà thờ St. Paul’s Church tại vùng Damascus, tiểu bang Maryland như sau:
Monday, February 12, 20247:33 AM(View: 59)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rob Rice nhận thấy Giáo Hội Công Giáo giống như là một người khổng lồ đang nằm ngủ. Dr. Rice là người đã từng là giáo dân Tin Lành nay nhận xét:
Sunday, February 11, 20249:21 PM(View: 59)
Nguồn: Michael H. Brown Dr. Rob Rice là một mục sư Tin Lành Pentecostal mà trở lại đạo Công Giáo. Ông trở lại đạo Công Giáo vào 5 năm về trước, trong ngày Lễ Phục Sinh. Trước đó, ông thực hành mục vụ chữa lành trong 33 năm trong các nhà thờ Tin Lành. Ông đã chứng kiến hàng ngàn vụ chữa lành đáng kinh ngạc của Chúa Giêsu.
Saturday, February 10, 20242:32 PM(View: 66)
Sáng nay là ngày Mùng Một Tết Giáp Thìn, sau Lễ, vợ chồng tôi lại gặp bà Trịnh Lê Hồng và đại gia đình của bà. Như tôi đã viết về bà: Năm nay bà được 94 tuổi. Bà bằng tuổi với mẹ của tôi. Vậy mà mẹ của tôi đã chết vào năm 2012, còn bà thì vẫn còn sống khoẻ. Giờ thì bà đi xe lăn nhưng vẫn còn minh mẫn và đạo hạnh.
Saturday, February 10, 20242:03 PM(View: 52)
Cả 10 ngày qua, đại gia đình tôi đón chào cháu ngoại trai của tôi ra đời nên bận rộn. Cháu bé tên là Tyler, con trai đầu của cháu Linda. Linda là con gái út của tôi. Linda hiếm muộn. Mãi mới có được một mụn con trai.

PHONG THÁNH DỰA TRÊN TIÊU CHUẨN NÀO?

Thursday, October 28, 20216:43 PM(View: 512)

6-7sPHONG THÁNH DỰA TRÊN TIÊU CHUẨN NÀO?

Hôm nay lễ các thánh nam nữ của Giáo hội Công giáo, chúng ta thử lạm bàn về chữ “thánh”nghĩa là gì?

Thánh trong truyền thống dân tộc Việt Nam là các bậc đạo hạnh được người đời kính trọng. Họ là những người dạy chữ, dạy lễ cho mọi người. Dân gian gọi họ là các thánh nhân. Tại Việt Nam, Chu Văn An hay Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng là các thánh nhân. Hai ông đã cống hiến nhiều cho sự phát triển của giáo dục nho học tại Việt Nam và là người có tính cách ngay thẳng.

Nhưng đáng tiếc trong thời gian gần đây nhiều người của công chúng đã sử dụng chữ thánh rất bừa bãi. Thánh ăn, thánh sún, thánh ăn vạ, thánh lầy lội, ... và ai có biệt tài gì thì cũng được phong là thánh: Thánh thơ, thánh chế, thánh hài . .. Dẫn đến một trào lưu dùng chữ “thánh” cho cả những người mà nhân phẩm đã không có , nói chi đến những giáo huấn, hay gương sáng để lại cho đời.

Rất mong mọi người đừng dùng chữ “Thánh” để gán ghép cho ai đó là thánh quá dễ dàng khi chưa biết cuộc sống họ có xứng đáng hay chỉ là diễn tuồng vẻ bề ngoài. Có ca sỹ nọ qua đời cũng cho họ là thánh. Có ca sỹ kia đi phát từ thiện cũng phong họ là thần tiên … Gần đây còn có một hiện tượng thiếu chuẩn mực khi cho hẳn 15 con chó về trời, thì đúng là một trào lưu tục hóa làm mất đi tính linh thánh của chữ “Thánh” chỉ dành cho những người đã về trời nhờ đời sống đạo hạnh đầy công đức của họ.

Trong Giáo hội Công giáo, chắc chắn cũng có rất nhiều người được lên thiên đàng cho đời sống của họ, nhưng để tuyên phong một người đã chết là thành thì Giáo hội rất cẩn trọng và xem xét theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 được gọi là “bậc đáng kính” để thu thập các chứng từ về đời sống với những gương sáng nổi bật và sẽ được qua giai đoạn 2 là Á Thánh, nghĩa là công nhận đời sống nhân đức của họ đáng được noi theo và ca tụng. Và khi đã có những dấu chỉ hay còn gọi là phép lạ nhờ lời chuyển cầu bậc chân phước, lúc đó Giáo hội mới tuyên phong là “Thánh”.

Hôm nay, chúng ta không mừng kính một vị thánh riêng biệt nào mà là mừng tất cả chư thánh ở trên trời bao gồm cả những vị thánh được tuyên phong và cả những người lành thánh đã được lên thiên đàng. Những người lành thánh được lên thiên đàng thì chỉ một mình Thiên Chúa mới biết mà thôi.

Sách khải huyền cho thấy các thánh hằng hà sa số luôn tô điểm cho vườn hoa Giáo Hội đủ mầu đủ sắc. Các Ngài là những người sống quanh ta, bên cạnh ta, có khi họ là những bà con thân thuộc trong gia đình ta. Các ngài đã biết dệt đời mình trong máu Con Chiên cứu chuộc để trở nên tinh tuyền hơn. Vì con đường nên thánh là con đường của mọi người con Chúa, là con đường mà Chúa Giê-su bảo rằng: “anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Hôm nay trong sự hiệp thông cùng các thánh chúng ta chúc tụng Chúa là Thiên Chúa đã thương tạo dựng chúng ta giống hình ảnh Người. Chúa ban cho chúng ta hồn thiêng bất tử để ta được sống trong sự sống thần linh của Chúa, được hợp cùng các thánh để tôn vinh Thiên Chúa. Đồng thời cũng là dịp nhắc nhở chúng ta phải nên thánh. Người ky-tô hữu phải nên hoàn thiện như Chúa Cha là Đấng hoàn thiện.

Xin cho chúng ta luôn tin vào tình thương của Chúa để đứng dạy sau những lầm lỗi. Xin cho chúng ta luôn cậy trông vào ơn Chúa để hòan thiện mình nên thánh và luôn sống trong ân sủng Chúa. Amen.

Lm Jos Tạ Duy Tuyền
https://www.youtube.com/watch?v=EYKA2o1e9rU