Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 6)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?
Wednesday, February 14, 20241:35 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một vị bác sĩ phục vụ trong dịch vụ y tế cứu giúp các bịnh nhân vào cuối đời là Dr. John Lerma. Bác sĩ Lerma đang phục vụ tại bịnh viện Anderson Medical Center. Nhà thương này lớn nhất tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Ông kể về cảm nghiệm của một vị linh mục thánh thiện đang nằm chờ chết tại nhà thương này
Tuesday, February 13, 20249:03 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rice vốn là một mục sư Tin Lành từ lâu. Rồi ông đổi sang đạo Công Giáo. Ông kể về một phép lạ xẩy ra ở nhà thờ St. Paul’s Church tại vùng Damascus, tiểu bang Maryland như sau:
Monday, February 12, 20247:33 AM(View: 59)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rob Rice nhận thấy Giáo Hội Công Giáo giống như là một người khổng lồ đang nằm ngủ. Dr. Rice là người đã từng là giáo dân Tin Lành nay nhận xét:
Sunday, February 11, 20249:21 PM(View: 59)
Nguồn: Michael H. Brown Dr. Rob Rice là một mục sư Tin Lành Pentecostal mà trở lại đạo Công Giáo. Ông trở lại đạo Công Giáo vào 5 năm về trước, trong ngày Lễ Phục Sinh. Trước đó, ông thực hành mục vụ chữa lành trong 33 năm trong các nhà thờ Tin Lành. Ông đã chứng kiến hàng ngàn vụ chữa lành đáng kinh ngạc của Chúa Giêsu.
Saturday, February 10, 20242:32 PM(View: 66)
Sáng nay là ngày Mùng Một Tết Giáp Thìn, sau Lễ, vợ chồng tôi lại gặp bà Trịnh Lê Hồng và đại gia đình của bà. Như tôi đã viết về bà: Năm nay bà được 94 tuổi. Bà bằng tuổi với mẹ của tôi. Vậy mà mẹ của tôi đã chết vào năm 2012, còn bà thì vẫn còn sống khoẻ. Giờ thì bà đi xe lăn nhưng vẫn còn minh mẫn và đạo hạnh.
Saturday, February 10, 20242:03 PM(View: 52)
Cả 10 ngày qua, đại gia đình tôi đón chào cháu ngoại trai của tôi ra đời nên bận rộn. Cháu bé tên là Tyler, con trai đầu của cháu Linda. Linda là con gái út của tôi. Linda hiếm muộn. Mãi mới có được một mụn con trai.

THỨ BẢY TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : Rm 4,13.16-18

Friday, October 15, 20212:22 PM(View: 533)

8-3loveTHỨ BẢY TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN

SỐNG LỜI CHÚA

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Rm 4,13.16-18

Mặc dầu không còn gì để trông cậy, Áp-ra-ham vẫn trông cậy và vững tin.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

13 Thưa anh em, không phải chiếu theo Lề Luật, mà Thiên Chúa đã hứa cho ông Áp-ra-ham và dòng dõi ông được thế gian làm gia nghiệp ; nhưng ông được lời hứa đó, vì đã trở nên công chính nhờ lòng tin. 16 Bởi vậy, vì tin mà người ta được thừa hưởng lời Thiên Chúa hứa ; như thế lời hứa là ân huệ Thiên Chúa ban không, và có giá trị cho toàn thể dòng dõi ông Áp-ra-ham, nghĩa là không phải chỉ cho những ai giữ Lề Luật, mà còn cho những ai có lòng tin như ông. Ông là tổ phụ chúng ta hết thảy, 17 như có lời chép : Ta đã đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc. Ông là tổ phụ chúng ta trước mặt Thiên Chúa, Đấng ông tin tưởng, Đấng làm cho kẻ chết được sống, và khiến những gì không có hoá có.

18 Mặc dầu không còn gì để trông cậy, ông vẫn trông cậy và vững tin, do đó ông đã trở thành tổ phụ nhiều dân tộc, như lời Thiên Chúa phán : Dòng dõi ngươi sẽ đông đảo như thế.

Đáp ca : Tv 104,6-7.8-9.42-43 (Đ. c.8a)

Đ. Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

6Hỡi anh em, dòng dõi Áp-ra-ham tôi tớ Chúa,
con cháu Gia-cóp được Người tuyển chọn !
7Chính Đức Chúa là Thiên Chúa chúng ta,
những điều Người quyết định
là luật chung cho cả địa cầu.

Đ. Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

8Giao ước lập ra, muôn đời Người nhớ mãi,
nhớ lời đã cam kết đến ngàn thế hệ !
9Đó là điều đã giao ước cùng Áp-ra-ham,
đã đoan thệ cùng I-xa-ác.

Đ. Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

42Ấy là vì Chúa nhớ lại lời thiêng đã hứa
cùng Áp-ra-ham, tôi tớ của Người.
43Chúa đưa Dân Người, những kẻ Người đã chọn,
vui vẻ ra đi giữa tiếng reo hò.

Đ. Giao ước đã lập ra, muôn đời Chúa nhớ mãi.

Tung hô Tin Mừng : x. Ga 15,26b.27a

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Thần Khí sự thật sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng về Thầy. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Lc 12,8-12

Ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

8 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy nói cho anh em biết : phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa. 9 Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì sẽ bị chối trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa. 10 “Bất cứ ai nói phạm đến Con Người, thì còn được tha ; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì sẽ chẳng được tha.

11 “Khi người ta đưa anh em ra trước hội đường, trước mặt những người lãnh đạo và những người cầm quyền, thì anh em đừng lo phải bào chữa làm sao, hoặc phải nói gì, 12 vì ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói.”

SUY NIỆM-TUYÊN XƯNG NIỀM TIN

Cha thánh Đa Minh Nguyễn Văn Hạnh nói với quan lính rằng: “Kẻ trung thành với Chúa Giêsu, khi chết sẽ được lên Thiên Đàng.”

Đức Giêsu khẳng định ai tuyên xưng Người trước mặt thiên hạ thì Người sẽ tuyên bố nhận người ấy trên Nước Trời. Là người Kitô hữu, chúng ta luôn có bổn phận và trách nhiệm rao giảng về Chúa cho mọi người.

Ngày nay, tuyên xưng niềm tin vào Chúa là sống đúng theo Lời Chúa dạy, không vì những cám dỗ của tiền tài, danh lợi mà không dám sống đời sống đức tin.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, giữa thế gian đầy những cạm bẫy lôi kéo chúng con xa Chúa, xin cho con biết dũng cảm sống theo lời Chúa dạy và trung thành với Ngài. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐTC Phanxicô tiếp kiến các nhà giáo dục của các tôn giáo

Sáng thứ Ba 05/10, trong buổi tiếp kiến các nhà giáo dục của các tôn giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến Hiệp ước Giáo dục Toàn cầu, và mời gọi mọi người cùng nỗ lực trong một liên minh giáo dục rộng lớn để đào tạo những con người trưởng thành, có khả năng vượt qua sự phân mảnh và đối lập, và xây dựng lại các tương quan vì một nhân loại huynh đệ hơn.

Ngày 05/10 là Ngày Nhà giáo Thế giới do UNESCO thành lập, vì vậy trong bài phát biểu, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi và biết ơn đối với tất cả các giáo viên, và sự quan tâm của ngài đối với nền giáo dục.

Đức Thánh Cha nhắc lại cách đây hai năm, 12/9/2019, ngài đã kêu gọi tất cả những người đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục cùng “đối thoại về cách chúng ta đang xây dựng tương lai của hành tinh và sự cần thiết phải đầu tư tài năng cho mọi người, bởi vì mỗi sự thay đổi đều cần một con đường giáo dục để trưởng thành về tình liên đới phổ quát mới và một xã hội chào đón hơn”.

Đức Thánh Cha nói: “Vì mục đích này, tôi đã thúc đẩy sáng kiến Hiệp ước Giáo dục Toàn cầu, để tái cam kết và để các thế hệ trẻ canh tân sự say mê vì một nền giáo dục cởi mở và hoà nhập hơn, có khả năng lắng nghe kiên nhẫn, đối thoại xây dựng và hiểu biết nhau. Tôi mời tất cả cùng nhau nỗ lực trong một liên minh giáo dục rộng lớn để đào tạo những con người trưởng thành, có khả năng vượt qua sự phân mảnh và đối lập, và xây dựng lại các tương quan vì một nhân loại huynh đệ hơn”.

Đức Thánh Cha đưa ra các nguyên tắc cơ bản để thực hiện được điều này: Trước hết là phải “biết mình”, và sau đó là “biết anh em mình”, “biết thụ tạo” và “biết Đấng Siêu Việt”.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng, tôn giáo luôn có mối quan hệ chặt chẽ với giáo dục. Trong quá khứ, cũng như ngày nay, với sự khôn ngoan và nhân bản của các truyền thống tôn giáo, tất cả đều muốn khích lệ hoạt động canh tân giáo dục có thể làm cho tình huynh đệ phổ quát phát triển trên thế giới. Ngài liệt kê một loạt sự khác biệt trong quá khứ và ngày nay liên quan đến sự khác biệt giữa các tôn giáo, đó là:

Trước đây, nếu sự khác biệt làm cho các tôn giáo đối kháng nhau, thì ngày nay trái lại, điều này làm nên sự phong phú trên con đường đến với Thượng Đế và để giáo dục các thế hệ mới chung sống hoà bình trong sự tôn trọng nhau. Do đó, trong giáo dục không bao giờ dùng danh Thiên Chúa để biện minh cho bạo lực và thù hận đối với các truyền thống tôn giáo.

Nếu trước đây, nhân danh tôn giáo, các nhóm thiểu số bị phân biệt đối xử, còn ngày nay, các tôn giáo muốn trở thành những người bảo vệ bản sắc và nhân phẩm của mỗi người, dạy thế hệ trẻ đón nhận tất cả không phân biệt.

Nếu trước đây, quyền của phụ nữ và trẻ vị thành niên và những người yếu thế không được tôn trọng, thì ngày nay chúng ta cam kết bảo vệ họ và dạy cho thế hệ mới trở thành tiếng nói cho những ai không có tiếng nói. Vì vậy, giáo dục thúc dục chúng ta từ chối và tố cáo mọi sự vi phạm đến thể chất và đạo đức của mỗi người.

Nếu trước đây, chúng ta dung thứ cho việc khai thác và cướp phá ngôi nhà chung, thì ngày nay ý thức vai trò là người bảo vệ thụ tạo được Thiên Chúa trao phó, chúng ta muốn trở thành tiếng nói cho thiên nhiên, kêu gọi cho sự sống còn của môi trường và đào tạo thế hệ mới có một lối sống điều độ và bền vững sinh thái hơn.

Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Hôm nay, chúng ta muốn tuyên bố rằng các truyền thống tôn giáo của chúng ta, vốn luôn là những người nắm giữ vai chính trong giáo dục từ hoạt động xoá mù chữ cho đến bậc đại học, luôn củng cố sứ vụ giáo dục toàn diện mỗi người: cái đầu, đôi tay, con tim và linh hồn, nghĩa là tất cả vẻ đẹp của nó”. (CSR_6714_2021)

Ngọc Yến - Vatican News