Sunday, March 3, 20248:30 PM(View: 29)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy lắng nghe lời Chúa nói với chúng ta qua lời suy niệm về Thứ Sáu Tuần Thánh:
Sunday, March 3, 20247:58 PM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một nhà thần bí người Đức tên là bà Anne Marie Lindmayr. Bà là một nữ tu Dòng Carmelo của thế kỷ thứ 17. Bà biết rất nhiều về luyện ngục. Bà nói rằng: “Những linh hồn nào chấp nhận cái chết thì ở luyện ngục ngắn nhất."
Sunday, March 3, 20242:51 PM(View: 23)
1. https://holytrinityladera.org/2020/05/25/our-new-parochial-vicar/ Cha Charles Trần được sinh ra tại Việtnam và gia đình cha là người Công Giáo. Lúc còn nhỏ, cha là chú giúp lễ từ khi học lớp 2 cho đến khi cha tốt nghiệp trung học. Cha sống rất gần với bàn thờ Chúa.
Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 74)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 69)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 80)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 76)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 61)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 64)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 68)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.

CN 4925: THƯƠNG TIẾC MỘT NGƯỜI

Sunday, October 3, 20212:26 PM(View: 565)

HOAVANGUOICN 4925: THƯƠNG TIẾC MỘT NGƯỜI

Nghĩ đến những cơn mưa, tôi lại nghĩ đến một người quen mà tôi quý mến đã vừa qua đời vào tháng 9 năm 2021. Tôi gọi cô ấy là Mây. Cô Mây nhỏ hơn tôi 4 tuổi. Cô ấy mất vì bị vướng bịnh ung thư. 

Tính tình của cô Mây rất mau mắn và vui vẻ dù cuộc đời cô chẳng vui. Cô ấy luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác một cách vô điều kiện. Vì thế ai cũng quý mến cô. Tuy xa cô ấy lâu rồi nhưng tôi vẫn nhớ sự nồng ấm của cô Mây.

Khi tôi vào Saigon thì cô ấy chỉ là một đứa trẻ 5 tháng. Cha mẹ cô đã đi tập kết ra Bắc. Họ để lại cô và anh trai cho một người bác ruột nuôi dưỡng mà không chút nhớ nhung hay băn khoăn cho an sinh của các con nhỏ.

Khi lớn lên, cô phục vụ gia đình người bác giống như một người giúp việc không lương. Cô chỉ được học đến lớp ba rồi phải nghỉ học. Cả ngày, cô phải đi chợ, giặt giũ, lau nhà, đút cơm cho các cháu và dọn dẹp luôn tay.

Lúc cô được người bác thưởng cho một cái vòng cẩm thạch thì một hôm, người chị họ giận dữ đánh cô và đập nát cái vòng cẩm thạch của cô.

Mỗi buổi tối, dù trời mưa hay trời tạnh thì cô đều bị người chị họ sai đi ra chợ để mua một tô mì hoành thánh cho người chị họ ăn.

Có khi gặp trời mưa, cô Mây phải đi bộ từ chợ về đến nhà thì người ướt như chuột lột. Cái lạnh làm cho cô ấy run lẩy bẩy. Thật là đáng thương. Khi bà chị họ ăn xong thì lũ con của bà ấy cho cơm nguội vào tô nước mì còn thừa để ăn một cách ngon lành.

Cuộc đời cô luôn khổ đau và vất vả triền miên. Có nhiều lúc cô mệt quá nên lăn ra ngủ gật giữa ban ngày. Ai gọi cách gì cũng không thể đánh thức được cô. Dù cô bị gia đình đối xử khe khắt và bất công nhưng miệng cô vẫn luôn mỉm cười và luôn tha thứ!

Sau năm 1975, cha mẹ ruột cô từ ngoài Bắc vào, đón cô về nuôi dưỡng và gả cô đi lấy chồng nhưng gia đình ruột thịt của cô cũng không làm cho cô bớt khổ. Cô vẫn tiếp tục làm mọi việc trong nhà, vẫn là một thứ "con sen", một người quản gia trung thành của gia đình.

Cô lập gia đình và có một người con trai nhưng cô luôn chăm sóc cho gia đình người anh một cách chăm chỉ.

Đã hai lần cô Mây xin sang Hoa Kỳ thăm người thân nhưng cả hai lần cô đều không xin được Visa xuất cảnh. Có phải vì số phận cô hẩm hiu hay không? 

Khi cô bịnh, cả gia đình chăm sóc thuốc thang cho cô hết lòng nhưng rồi cô cũng không thoát.

Có điều xui cho cô ấy vì là chết trong mùa đại dịch COVID-19 ở Saigon mà nhà quàn thì quá tải nên gia đình đành phải để xác cô trong nhà riêng suốt 5 ngày. Không có khách thăm viếng. Rồi phải chờ đợi để xác được thiêu đốt. 

Xin hãy an nghỉ trong bình yên và tình yêu của Thiên Chúa. Amen.

Thật sự trong cuộc sống, chẳng có gì quý hơn tình yêu thương đồng loại, tình nghĩa gia đình và lòng tử tế nhân hậu đối với tha nhân. Chúa sẽ xét đoán chúng ta về tình yêu hay hận thù mà ta đã dành cho tha nhân.


Kim Hà, 3/10/2021