Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 8)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 21)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 17)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.
Sunday, July 25, 20219:06 PM(View: 23)
Washington, ngày...năm 2007 Có một trường hợp khá lý thú, đó là chặng đàng Thánh Giá thứ 4, Mẹ gặp Chúa Giêsu vác thánh giá, cũng là nơi Mẹ hiện ra với Ivan, vì bạn của Ivan bị tai nạn xe hơi, lúc đó anh đang ngắm Đàng Thánh Giá nhưng rất buồn thì ở chặng này Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi anh. Sau đó bạn của anh đã được chữa lành.
Sunday, July 25, 20219:01 PM(View: 17)
Washington, ngày...năm 2007 Cha quí mến, ... Một hôm sau lễ ra, con và Su sau gặp một thày chủng sinh người VN đang theo học bên Rôma dòng Phan Sinh, hình như thày đang học Triết thì phải. Đất lạ quê người mà gặp người đồng hương thì mừng lắm...
Sunday, July 25, 20213:07 PM(View: 15)
Washington ngày… Kính thăm cha, Con vẫn chưa ra khỏi vùng trời Mễdu và cũng chẳng muốn ra khỏi nơi đó. Bao lần đi là bấy nhiêu lần nhớ, bấy nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu hồng ân. Con vẫn nhớ khung trời đó quay quắt, chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Khi đặt chân tới đó vui bao nhiêu thì khi về buồn bấy nhiêu, đau bấy nhiêu.
Sunday, July 25, 20212:54 PM(View: 16)
“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa đến muôn đời vì muôn hồng ân Chúa đổ xuống trên đời con." “Mẹ ơi con đã về đây “Xa xôi ngàn dặm về đây gặp Người “Đường dài thăm thẳm từng giây “Con mong gặp Mẹ giải khuây nỗi lòng” Santa Ana, ngày 21/7, 2007...
Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 52)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 92)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 58)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B (27/06/2021)

Thursday, June 24, 20218:48 PM(View: 38)

cggiSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM B (27/06/2021)

ĐỨC TIN VÀ ƠN CHỮA LÀNH

“Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Bài Phúc âm Máccô 4,35-40 của Chúa Nhật XII Thường Niên năm B (tuần trước) giúp những người đọc Phúc âm nhận ra rằng Chúa Giêsu Kitô là Đấng quyền năng vô song. Người làm chủ và điều khiển các hiện tượng tự nhiên như sóng gió, bão tố trên biển hồ. Người chiến thắng và thống trị thế giới của ma quỷ là kè thù của Thiên Chúa và loài người. Còn bài Phúc âm Máccô 5,21-43 của Chúa Nhật XIII Thường Niên năm B (tuần này) giúp những người đọc Phúc âm hiểu rằng Chúa Giêsu Kitô là Đấng quyền năng vô song và thương yêu vô bờ bến. Người đã động lòng thương mà chữa lành người phụ nữ bị bệnh băng huyết lầu năm. Người đã làm cho con gái đã chết của ông trường hội đường Giairô sống lại. Đàng sau hai phép lạ kỳ diệu trên là lòng tin mạnh mẽ của người phụ nữ và của ông trưởng hội đường: cả hai đã tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu Kitô và cả hai đã mãn nguyện.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 5,21-43:

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: "Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống". Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: "Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành". Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: "Ai đã chạm đến áo Ta?" Các môn đệ thưa Người rằng: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi 'Ai chạm đến Ta?'!" Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: "Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh".

Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: "Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?" Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: "Ông đừng sợ, hãy cứ tin". Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các Ngài đến nhà ông trưởng hội đường và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: "Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó". Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: "Talitha, Koumi", nghĩa là: "Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!" Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 5,21-43 :

3.1 Quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu Kitô: Đó là đề tài thứ nhất mà chúng ta nên suy niệm: Trong một bài giảng về Thầy mình là Chúa Giêsu Kitô Thánh Phêrô đã tóm lược: “Người đi đến đâu thì thi ân giáng phúc đến đó”. Trong chuyến đi ở bên bờ bên kia (tức ở bên bờ mà trước đó Người đã xuống thuyền vượt biển với các Tông Đồ), Chúa Giêsu đã được ông trưởng hội đường tên Giairô tìm đến để xin Người cứu đứa con gái của ông sắp chết. Trên đường đến nhà ông có một người phụ nữ bị bệnh băng huyết lâu năm mà chữa trị không khỏi tiến sát và đi bên Người…. vì bà tin rằng Chúa Giêsu sẽ chữa lành cho bà. Thực tế Chúa Giêsu đã chữa lành cho bà và Chúa cũng đã làm cho cô bé gái đã chết sống lại. Quyền năng và tình thương của Chúa Giêsu Kitô đã được thể hiện cách tuyệt vời!

3.2 Lòng tin của người phụ nữ bị bệnh băng huyết nhiều năm: Đó là đề tài thứ hai mà chúng ta nên suy niệm. Chắc người phụ nữ bị bệnh băng huyết lâu năm đã phải khốn khổ và tốn kém tiền bạc để chữa trị bệnh. Nghe biết Chúa Giêsu có mặt trong vùng, bà âm thầm gia nhâp đám đông, tim cách tiền sát gấn Chúa và đi gần Người. Lòng ao ước được Chúa Giêsu chữa lành vì bà tin Chúa có quyền năng và lòng thương đối với người bệnh hoạn khốn khổ như bà. Chính lòng tin ấy đã khiến bà được chữa lành!

3.3 Lòng tin của ông trưởng hội đường Giairô: Đó là đề tài thứ ba mà chúng ta nên suy niệm. Ông Giairô đã tìm đến với Chúa Giêsu khi cô con gái của ông sắp chết vì ông tin rằng ông sẽ xin được Chúa Giêsu đến nhà ông; và ông còn tin mạnh hơn nữa là Chúa Giêsu sẽ cứu con gái ông. Ông đã được toại nguyện trong cả hai ước nguyện ấy.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 5,21-43

4.1 Chúng ta hãy phó dâng bệnh tật và tất cả những nỗi lo buốn của chúng ta cho Thiên Chúa: Tháng sáu là tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, làm sao chúng ta quên được lời mời gọi tha thiết của chính Chúa Giêsu Kitô: “Hỡi những ai mang gánh nặng nề…. Hãy đến với Ta…. Ta sẽ bổi đưỡng.” Vậy chúng ta còn chờ gì mà không phó dâng bệnh tật, tai nạn, xui rủi và tất cả những nổi lo buồn của chúng ta cho Thiên Chúa, cho Chúa Giêsu Kitô.

4.2 Chúng ta hãy củng cố và tăng cương lòng tin của chúng ta vào Thiên Chúa: Trong Phúc âm chúng ta thấy có một ghi chú rất đáng nhớ: Chúa Giêsu không làm được phép lạ nào nơi quê hương Người vì những người ở đó không tin Người. Chúnh Chúa Giêsu cũng nói với nhiều người được chữa lành hay được tha tội: “Lòng tin của con đã chữa con”. Hai chi tiết ấy giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của lòng Tin. Chúng ta có thể hiều thế này: Quyền Năng và Tình Thương của Chúa Giêsu Kitô, của Thiên Chúa thì luôn có sẵn đó, chỉ cần chúng ta kích hoạt thì Thiên Chúa sẽ làm phép lạ cho chúng ta. Để kich họat Quyền Năng và Tình Thương ấy của Chúa Giêsu và của Thiên Chúa thì chúng ta biểu hiện lòng tin của mình. Lòng tin càng mạnh mẽ, càng quyết liệt,càng tuyệt đối thì sự kích hoạt càng nhanh và càng mạnh và phép lạ càng xẩy ra cách lạ lùng và tuyệt điệu!

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 5,21-43

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã thể hiện quyền năng và tình thương với những ngừoi đau khổ bệnh tật đã chạy đến cầu cứu Người. Chúng con xin tha thiềt dâng lên Cha lời cầu nguyện của chúng con.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho ngày càng có nhiều người tìm đến với Chúa Giêsu Kitô và nghe Người giảng dậy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: "Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Hội Thánh Công giáo, cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để Hội Thánh và các vị ấy luôn tim đến với Chúa Giêsu Kitô khi gặp khó khăn thử thách.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: "Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu theo gương người phụ nữ trong câu chuyện của Phúc am hôm nay mà hết lòng tin tưởng chạy đến cầu cứu với Chúa Giêsu trong mọi cơn gian nan khốn khó, nhất là trong cơn dịch bệnh Covid-19 hiên nay.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: "Ai đã chạm đến áo Ta?" Các môn đệ thưa Người rằng: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi 'Ai chạm đến Ta?'!" Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: "Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các bệnh nhân nóiu chung và cho các bệnh nhân Coid-19 nói riêng để những người ấy được Chúa Giêsu Kitô chữa lành.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.- «Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: "Talitha, Koumi", nghĩa là: "Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!" Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy và bảo họ cho em bé ăn» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các bác sĩ điều dưỡng y tá và những người tham gia chống dịch Covid-19 để mọi người hăng say cứu sống các bệnh nhân Covid-19.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người thể hiện quyền năng và tình thương của Người trên những người đang khổ đau vì bệnh dịch Covid-19.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng tin vững vàng vào quyền phép và tình thương của Chúa Giêsu Kitô Con Cha trong mọi gian nan thử thách của cuộc đời. Chúng con cầu xin vì Danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 25 tháng 06 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội