Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 10)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 22)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 17)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.
Sunday, July 25, 20219:06 PM(View: 23)
Washington, ngày...năm 2007 Có một trường hợp khá lý thú, đó là chặng đàng Thánh Giá thứ 4, Mẹ gặp Chúa Giêsu vác thánh giá, cũng là nơi Mẹ hiện ra với Ivan, vì bạn của Ivan bị tai nạn xe hơi, lúc đó anh đang ngắm Đàng Thánh Giá nhưng rất buồn thì ở chặng này Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi anh. Sau đó bạn của anh đã được chữa lành.
Sunday, July 25, 20219:01 PM(View: 17)
Washington, ngày...năm 2007 Cha quí mến, ... Một hôm sau lễ ra, con và Su sau gặp một thày chủng sinh người VN đang theo học bên Rôma dòng Phan Sinh, hình như thày đang học Triết thì phải. Đất lạ quê người mà gặp người đồng hương thì mừng lắm...
Sunday, July 25, 20213:07 PM(View: 15)
Washington ngày… Kính thăm cha, Con vẫn chưa ra khỏi vùng trời Mễdu và cũng chẳng muốn ra khỏi nơi đó. Bao lần đi là bấy nhiêu lần nhớ, bấy nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu hồng ân. Con vẫn nhớ khung trời đó quay quắt, chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Khi đặt chân tới đó vui bao nhiêu thì khi về buồn bấy nhiêu, đau bấy nhiêu.
Sunday, July 25, 20212:54 PM(View: 16)
“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa đến muôn đời vì muôn hồng ân Chúa đổ xuống trên đời con." “Mẹ ơi con đã về đây “Xa xôi ngàn dặm về đây gặp Người “Đường dài thăm thẳm từng giây “Con mong gặp Mẹ giải khuây nỗi lòng” Santa Ana, ngày 21/7, 2007...
Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 52)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 92)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 58)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,

Hãy đi vào cửa hẹp (22.06.2021 – Thứ Ba Tuần XII Thường Niên) Lời Chúa: St 13,2.5-18 (Năm Lẻ), Mt 7,6.12-14

Tuesday, June 22, 202111:40 AM(View: 70)

2-3Hãy đi vào cửa hẹp
(22.06.2021 – Thứ Ba Tuần XII Thường Niên)
Lời Chúa: St 13,2.5-18 (Năm Lẻ), Mt 7,6.12-14

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 7,6.12-14)

6 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Của thánh, đừng quăng cho chó ; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em.

12 “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó.
13 “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. 14 Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.”

Hãy đi vào cửa hẹp

Ghi nhớ:

“Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.” (Mt 7, 13)

Suy niệm:

Tại một Bộ Lạc Da Đỏ bên Chây Mỹ, người thanh niên chỉ được cho là trưởng thành sau khi phải trải qua một cuộc thử thách rất khắc nghiệt. Đó là:

Vào một buổi hoàng hôn, người cha sẽ mang cậu con trai vào rừng sâu, ông đưa cho con mình những thứ vũ khí để tự vệ khi gặp hiểm nguy; Cụ thể ông sẽ trao cho đứa con cây gươm, cái chĩa. Và để cậu ở lại một mình trải qua đêm dài trong rừng vắng, như vậy ở đó cậu có thể bị thú dữ, cùng rắn độc tấn công và cướp đi mạng sống nếu như cậu không biết đối phó cách hữu hiệu!

Sau một đêm chiến đấu với chính bản thân mình để chiến thắng được sự nhút nhát và tôi rèn được lòng cam đảm. Người cha sẽ đến đón cậu về trong vui mừng và hãnh diện.

Nhưng cậu con trai đâu hay biết rằng trong cái đêm thử thách đó người cha lúc nào cũng kín đáo ở gần cậu, để quan sát và theo dõi phòng khi nếu có sự hiểm nguy mà ra tay cứu giúp.

Đoạn Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su đưa ra một khuôn mẫu sống cho cuộc đời của mỗi người chúng ta, để tìm đến được sự sống đời; Đó là phải chọn lựa và đi qua cửa hẹp, đi qua con đường chật chội.

Thật vậy, nhìn vào xã hội ngày nay chúng ta thấy, có những kẻ được giao cho nhiệm vụ diệt trừ tệ nạn bài bạc thì lại chính họ lại bao che, thậm chí tổ chức đánh bài đánh bạc. Kẻ được giao cho trách nhiệm chống hàng giả thì lại đi dùng bằng cấp giả…Tại sao lại có những sự việc trái khuấy và đau lòng đó xảy ra? Xin thưa: Chỉ tại vì con người ta đã không biết chiến đấu với chính bản thân mình để rồi chiều theo những ham hố, quyến rũ của danh vọng và tiền bạc; tóm lại là họ từ chối đi vào con đường hẹp, họ chỉ thích đi vào con đường rộng rãi, thênh thang, để rồi kết quả là: trở thành thân tàn, ma dại, bị người đời kinh chê và sau cùng là mất hết chức quyền và đi vào vòng lao lý tù tội!

Trong mỗi con người đều tồn tại hai khuynh hướng; một khuynh hướng là muốn làm điều tốt, việc thiện, một khuynh hướng khác, ngược lại là luôn lôi kéo, thúc đẩy chúng ta thực hiện những việc xấu, điều ác, hay nói cách khác; trong con người luôn tồn tại hai cái Con và Người. Nếu ta không cố gắng để diệt trừ điều xấu mà cứ để bản năng điều khiền thì chúng ta đã để cho phần cái Con trong ta lấn át và phát triển, tất nhiên khi đã để cho cái Con trong mình làm chủ thì chúng ta đã đánh mất phẩm giá của cái Người là trở nên gian ác, xấu xa. Chính vì thế. Chúng ta phải sống theo lời Đức Giê-su dạy; là luôn đặt mình đi vào trong con đường hẹp, Nghĩa là luôn phải biết chiến đấu với chính bản thân mình để rồi loại bỏ tận căn những quyên rũ bất chính, những đòi hỏi xác thịt luôn luôn thực hiện những điều tốt đẹp, lành thánh.

Trong mọi cuộc chiến, có lẽ cuộc chiến để chiến thắng chính mình là một cuộc chiến đấu khó khăn và cam go nhất. Chính thánh Phao-lô có lần đã thú nhận: “ Điều xấu tôi không muốn làm thì tội lại làm, việc tốt tôi muốn làm thì tôi lại không làm”.

Muốn làm được người tốt thì ngoài việc “nói không” với những cái xấu xa chúng ta còn cần đến ơn Chúa trợ giúp, bởi lẽ, nếu không có ơn Ngài thì chúng ta không thể chiến thắng được. Chính vì vậy, chúng ta phải luôn kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su bằng việc cầu nguyện và nhất là rước Thánh Thể vào tâm hồn, để từ nguồn ơn này chúng ta mới có sức mạnh mà vượt qua được những cám dỗ của ma quỷ, thế gian và của chính bản thân mình.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa. Chúa đã dạy chúng con phải biết đi vào cửa hẹp để từ cửa hẹp ấy chúng con mới có thể đi vào Nước Trời là sự sống muôn đời . Xin cho chúng con luôn biết kết hợp gắn bó với Ngài để tìm được ơn trợ giúp, sức mạnh để chúng con chiến đấu và chiến thắng những cám dỗ trong chính con người mình để sau cùng tìm được sự sống muôn đời. Amen.

Sống Lời Chúa:

Luôn lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy.

Đaminh Trần Văn Chính.