Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 15)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 47)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 31)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,
Monday, July 19, 20217:42 PM(View: 26)
Nguồn: nationalmedjugorjemovement.com Thị nhân Ivan mời một số người ở Medjugorje đến tham dự một buổi hiện ra giữa Mẹ và anh Ivan tại nhà nguyện riêng của anh. Anh Ivan đã cùng với mọi người cầu nguyện suốt một buổi chiều ngày 13/7/2015. Trước tiên, anh Ivan dắt mọi người lên đồi Hiện ra và cầu nguyện Chuỗi Kinh Mân Côi chung...
Monday, July 19, 20217:40 PM(View: 24)
Nguồn: Mej.com Trong những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại linh địa Medjugorje, có một yếu tố rất quan trọng: đó là có sự giúp đỡ của các thị nhân. Nếu không có các thị nhân thì chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria không thể hoàn thành được. Vì thế các thị nhân rất quan trọng đối với chương trình của Đức Mẹ.
Monday, July 19, 20217:39 PM(View: 26)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị nhân ở linh địa Medjugorje hé mở những gì có thể là Bí Mật Thứ Nhất? Trong một cuộc nói chuyện ngày 24/6/2011, trong dịp lễ kỷ niệm Đức Mẹ Maria hiện ra, thị nhân Ivan Dragicevic chia sẻ một số chi tiết kỳ thú. Anh Ivan kể: "Có nhiều người hỏi tôi liệu Đức Mẹ Maria có nói gì về sự quang lâm lần thứ hai của Chúa Giêsu không
Monday, July 19, 20217:30 PM(View: 30)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Đây là bài giảng tiếng Anh của Lm Rory O’Donnell, người Aí Nhĩ Lan tại Medjugorje ngày 28/6/2015: “Thưa các bạn, 28 năm trước đây, tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu tiên. Lúc ấy tôi là một cậu thanh niên 17 tuổi, đến Medjugorje chỉ một vị linh mục vốn là thầy giáo đã thách thức tôi đến đây.
Monday, July 19, 20217:16 PM(View: 26)
Nguồn: Aleteia.org SW: Lúc nào thì ông quyết định rời công việc làm vững chắc ở Maryland và bắt đầu trung tâm y tế của ông? JB: Dù tôi thực hành Y Khoa theo đường lối của giáo hội Công giáo, ít ra cũng là theo Thánh Kinh nhưng tôi chưa thực hiện theo tinh thần các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho tôi. Tôi cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót...
Monday, July 19, 20217:14 PM(View: 26)
Nguồn: Aleteia.org Hỏi: Cuối cùng điều gì đã khiến cho ông thay đổi tâm hồn về những gì mà ông đang làm? JB: Giữa năm thứ hai mà tôi đang thực tập Y Khoa, tức là vào tháng 1 năm 1990, tôi miễn cưỡng cùng đi hành hương với mẹ tôi đến Medjugorje, nước Bosnia. Tại đó, tôi được ơn hoán cải hoàn toàn. Trước đó, tôi không muốn đến đó...
Monday, July 19, 20217:05 PM(View: 106)
Nguồn: Aleteia.org Bác sĩ John không xây một nhà nguyện nhưng sau đó, ông xây một nơi tốt nhất để vinh danh Đức Mẹ Maria. Khoảng 25 năm về trước tức là năm 1990, trong lúc còn thực tập về Y Khoa, bác sĩ John Bruchalski, MD phổ biến cho những người khác về các dụng cụ ngừa thai và phá thai. Ông còn cấy trứng của phụ nữ và tinh trùng của...

Đức Mẹ dạy THÁNH ĐA MINH VỀ KINH MÂN CÔI

Saturday, June 12, 20217:28 AM(View: 107)
m4Đức Mẹ dạy THÁNH ĐA MINH VỀ KINH MÂN CÔI
 
Lúc sinh thời, Thánh Đa Minh đã có lần quả quyết : ‘‘ Không có cách nào cứu vãn tình thế cách hiệu lực bằng đọc và suy gẫm mầu nhiệm kinh Mân Côi’’.
 
1. Khí giới truyền giáo hiệu lực: Kinh Mân Côi
 
Cha Đa Minh đã nhắc lại kinh nghiệm mục vụ trên đây bởi vì chính ngài đã dùng khí giới kinh Mân Côi để chống lại bè rối Albigeois.
 
Bè rối này chủ trương rằng: con người không có quyền tự do, tự chủ. Con người bị hạ xuống ngang hàng với loài vật, sống hung dữ, oán thù và chém giết nhau. Như thế là không còn luân thường đạo lý nữa. Quyền lợi và nghĩa vụ cá nhân, gia đình, xã hội bị phế bỏ, vì chúng không có nghĩa lý gì đối với hạnh phúc vật chất mà con người sống ở trên đời cần phải được thỏa mãn trước khi chết. Vì chết rồi là hết mọi sự : không có đời sau.
 
Trong thông điệp ‘Consueverunt’ (Đã thành truyền thống) (1569), Thánh Giáo Hoàng Piô V đã tóm tắt bối cảnh lịch sử Giáo Hội bấy giờ như sau : ‘Thế kỷ XII bè rối Albigeois (tỉnh Albi, Pháp) đã nổi lên như vũ bão và lũng đoạn đức tin công giáo cả vùng Nam nước Pháp và vùng Bắc nước Ý. Họ xách động nhân dân căm thù ghen ghét để rồi mưu sát hàng giáo sĩ và tu sĩ’.
 
Ở giữa cánh đồng truyền giáo, cha Đa Minh thấy tình thế quá nguy ngập, đã ngửa mặt lên trời cầu nguyện và đặt hết tin tưởng vào Đức Mẹ. Đáp lại lòng nhiệt thành sùng mến ấy, Đức Mẹ đã soi sáng cho ngài một phương pháp cầu nguyện vừa hiệu lực, vừa thích hợp dễ dàng với mọi lớp người, mọi hoàn cảnh. Phương pháp đó là kinh Mân Côi ».
 
Lần khác, trong lúc tha thiết cầu nguyện xin Đức Mẹ cứu các linh hồn và Giáo Hội của Chúa, bỗng nhiên cha Đa Minh thấy Đức Mẹ hiện ra với ba đoàn trinh nữ y phục lộng lẫy như các công chúa. Mỗi đoàn gồm 50 trinh nữ phục sức khác nhau hầu cận Đức Mẹ.
 
Đức Mẹ phán với cha Đa Minh:
 
"Hỡi con, con nên biết, một lần nữa Mẹ đã xin được ơn cải tử hoàn sinh cho nhân loại. Vậy con hãy chịu khó giảng dạy cho dân chúng biết cầu nguyện và suy gẫm các mầu nhiệm trong đạo thánh, bắt đầu từ màu nhiệm Sứ Thần Thiên Chúa đến truyền tin cho Mẹ."
 
Nói đến đây, Đức Me lần lượt chỉ vào ba đoàn trinh nữ mặc ba màu áo trắng, đỏ vàng. Rồi Mẹ sẽ dạy cho con hiểu ý nghĩa các mầu nhiệmVui, Thương, Mừng cùng với các nhân đức mà Chúa Giêsu, Mẹ và Thánh Giuse đã thực thi khi còn sống ở trần gian’.
 
Nhờ ơn soi sáng ấy, cha Đa Minh linh cảm thấy rằng : chắc chắn kinh Mân Côi sẽ là khí giới thần lực đánh tan lạc giáo Albigeois. để cứu vãn Giáo Hội và nhân loại. Nên trong suốt thời gian truyèn giáo, cha Đa Minh đã miệt mài giảng về kinh Mân Côi như Đức Mẹ đã dạy.
 
2. Cuộc xuất thần kỳ diệu
 
Một hôm ngài đi từ Fanjeaux đến Prouille. Trời đã tối. Các nhà đều đóng kín. Cảnh vật đã yên giấc. Cùng quá, ngài đến nhà nguyện thánh Prouille quỳ ngoài hè, nức nở đọc: ‘Kính Mừng Maria đầy ơn Phúc ..’.
 
Bỗng nhiên ngài nghe tiếng nói:
 
«Hỡi con yêu dấu, Mẹ đã nhận tấm lòng thành kính của con, như những bông hồng hái trong mưa ướt ». Nghe như thế, cha Đa Minh ngẩng đầu lên nhìn chung quanh tìm Đức Mẹ. Nhưng nhìn đâu cũng chỉ thấy đen tối của đêm khuya… Ngài lại sốt sáng đọc tiếp ‘Kính Mừng Maria …’"
 
Mỗi lần đọc, cha Đa Minh sấp mình xuống đất, xin Đức Mẹ cứu các linh hồn về cho Chúa. Sau cùng cha thốt lên :
 
«Mẹ bỏ con rồi sao ? Mẹ xem, làm gì con có thể đến với Mẹ với tâm hồn hoan hỉ được, khi tại Fanjeaux, thù địch của Mẹ đang đắc thắng ?"
 
Bỗng nhiên lại có tiếng nói lên trong đêm tối :
 
«Hỡi con, con hãy hái cho Mẹ nhiều hoa Mân Côi thật xin đẹp. Hãy hái cho Mẹ những hoa hồng Mân Côi bất diệt. Mẹ sẽ dùng chúng để cứu các linh hồn ».
 
Cha Đa Minh thưa :
 
«Xin Mẹ chỉ cho con những hoa hồng nào là tuyệt hảo nhất ».
 
Đức Mẹ trả lời :
 
«Những hoa hồng hoàn hảo nhất là những kinh Kính Mừng con đang đọc ».
 
Cha Đaminh sung sướng với niềm hy vọng trào dâng. Bấy giờ Đức Mẹ mới hiển hiện rõ ràng, nghiêng mình nâng cửa nhà nguyện Prouille cho cha Đaminh vào.
 
Mặt Đức Mẹ xinh đẹp, áo của người trắng hơn tuyết, một mùi hương thơm ngào ngàt tỏa ra…
 
Ngây ngất quá ! Cha Đa Minh bất tỉnh …
 
Đức Mẹ phán:
 
«Đa Minh, con hãy khéo léo đừng để tàn úa những đóa hoa hồng ngào ngạt hương thơm bay lên tới tòa Chúa Ba Ngôi.
 
Con không thể hái tất cả được, nhưng con hãy chọn lựa trong khi suy gẫm, những đoá hoa nào đối với con là nồng nàn hương thơm nhất ».
 
Cha Đaminh nghĩ ngay đến Mầu Nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể, vì đó là khởi đầu công trình cứu chuộc nhân loại. Rồi ngài cầu nguyện:
 
«Lạy Đức Chúa Cha, con xin dâng lên Chúa những đóa hoa tươi thắm với những nhịp sống đầu tiên đập trong cung lòng Ngôi Hai Nhập Thể.
Con xin dâng lên Chúa sự vui mừng thánh thiện của Trái Tim tinh tuyền Mẹ Maria».
 
Cha Đa Minh quay lại nhìn Đức Mẹ và kính chào:
 
«Kính Mừng Maria … »
 
Lập tức chín phẩm Thiên Thần hoà nhịp ca tụng Mẹ. Đức Mẹ nói với cha Đa Minh:
 
«Hỡi Đa Minh, Mẹ cám ơn con, vì con đã kết thêm hoa hồng vào tà áo của Mẹ. Mẹ sẽ cho con tìm được nhiều linh hồn thanh niên thiếu nữ để con dâng tiến cho vua cả. Mẹ cũng sẽ trang điểm con bằng mùa hoa nở:
Đức khiêm nhường, phó thác mọi sự cho Thiên Chúa.
Đức bác ái huynh để nhiệt tình lo đưa các linh hồn về với Chúa.
Đức khó nghèo để con biết mỉm cười khi phải nằm ổ rơm.
Đức khiết tịnh để con thành hiến lễ dâng cho Thiên Chúa.
Đức mến để con biết yêu thương và đưa các linh hồn về với Chúa Kitô Con Mẹ."
 
Đức Mẹ lại nói thêm:
 
«Con hãy cùng với Mẹ vào cánh đồng trên trời để hái những đóa hoa bất diệt ».
 
Cha Đa Minh sung sướng nắm lấy tà áo Đức Mẹ chu du qua các tầng mây cao xanh… Nơi đấy, ngài thờ Lạy Chúa, ngài nhìn thấy những kinh Kính Mừng ngài đã đọc biến thành những hoa hồng tô điểm ngai tòa Thiên Chúa…
 
Sau cùng Đức Mẹ nhắn nhủ:
 
«Con đừng sợ khó nhọc, con hãy dùng kinh Kính Mừng làm khí giới chinh phục các linh hồn."
 
Cha Đa Minh cất lời hát kinh Magnificat. Đức Mẹ biến đi, cha Đa Minh hồi tỉnh dậy, thấy trời đã sáng và mình đang ở ngoài cửa nhà nguyện thánh Prouille.
 
Cha Đa Minh khăn gói trở về Fanjeaux rao giảng kinh Mấn Côi và lo cải hóa bè rối Albigeois, cho đến lúc bè rối bị tan rã và Giáo Hội được thanh bình.
 
Kinh Mân Côi đã được phổ biến từ thế kỷ VI với thánh nữ Brigitta, nhưng mãi thời cha Đa Minh mới có tiêu chuẩn 15 đề mục chỉ 15 Mầu Nhiệm trong ba giai đoạn Vui, Thương, Mừng của Chúa và Đức Mẹ như chúng ta thấy ngày nay.
 
3. Kinh Mân Côi được phổ biến.
 
Vì được Đức Mẹ trực tiếp dạy cho Thánh Đaminh như vậy, nên kinh Mân Côi được phổ biến mau lẹ trong Giáo Hội hoàn vũ, và được nhiều thánh Giáo Phụ và thánh Giáo Hoàng cổ vũ.
 
-Thánh Bênadô nói : « Kinh Mân Côi có sức xua đuổi ma quỷ, làm cho hỏa ngục phải run sợ trước thánh danh Giêsu và Đức Mẹ ». Ngài đã dùng kinh Mân Côi như vũ khí tổ chức thánh chiến với Hồi Giáo.
 
-Thánh Giáo Hoàng Piô X muốn nhớ đến sức mạnh của kinh Mân Côi trong trận chiến thắng Hồi Giáo tại Lépante (1571), nên ngài đã lập lễ Mân Côi vào ngày 07 tháng 10 hàng năm.
 
-Thánh Louis Grignion de Montfort đã quả quyết : «Những kẻ hư thân mất nết thường là những kẻ khinh miệt kinh Mân Côi. Trái lại những người có dấu tiền định nên Thánh, hoặc được ơn phần rỗi, đều là những kẻ mộ mến kinh Mân Côi’. Có tới 50 vị Giáo Hoàng đã lần lượt tán dương kinh Mân Côi và ban hành thông điệp về kinh Mân Côi.
 
Đặc biệt, những lần hiện ra về sau này, như ở Salette, Lộ Đức, Fatima … Đức Mẹ luôn kêu gọi mọi người lần hạt Mân Côi.
Đọc Kinh Mân Côi đã là sứ điệp thứ ba của Đức Mẹ Fatima.
 
(Viết theo ‘Tràng Hoa Hồng’ trong Báo Thẳng Tiến số 95. 10. 1960, tr. 15-19).