Wednesday, August 4, 202112:46 PM(View: 24)
Chúa Giêsu đã tỏ lộ rằng: “Trên trái đất này nơi mà Ta thích nhất sau các Nhà Tạm Thánh Thể là ‘trong trái tim và linh hồn của Gertrude, người con cưng của Ta.’ ”
Wednesday, August 4, 202111:50 AM(View: 23)
Khi còn trẻ thì bà là người rất năng nổ và ăn nói lưu loát. Lúc ở giữa đám đông, bà luôn làm cho mọi người vui vẻ hơn vì tính hài hước và sự vui vẻ của mình.
Wednesday, August 4, 20216:47 AM(View: 26)
Ông có vợ và nhiều người con. Ông đã có công việc làm vững chắc. Mỗi một mùa Lễ Tạ Ơn vào tháng 11, Lễ Giáng Sinh, Tết Dương Lịch và Tết Âm Lịch thì ông đem tiền và quà tặng cho những người vô gia cư ở các khu phố nghèo.
Tuesday, August 3, 202111:23 AM(View: 31)
https://aleteia.org/2021/08/01/all-your-sins-will-be-forgiven-if-you-go-to-a-franciscan-church-on-august-2/ Đó là nhà thờ Dòng Phanxico ở Assissi, nước Ý.
Monday, August 2, 20217:17 PM(View: 32)
LTS: Đây là cảm nghiệm về Medjugorje của ông Đình Đoàn. Ông là em ruột của ông Paul Định Đoàn, và là anh ruột của bà Lành Đoàn. Bà Lành Đoàn là người khách hành hương đã được Đức Mẹ Medjugorje hiện ra với bà vào tháng 9 năm 2003. Xin kính mời quý vị theo dõi phần cảm nghiệm của ông Đình Đoàn, một cư dân tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ.
Monday, August 2, 202112:08 PM(View: 46)
1. Một người chia sẻ về cảm nghiệm chích ngừa: "Tôi luôn đọc Thánh Vịnh 90-91 hàng ngày vì tôi biết lời kinh này có tính cách trừ khử ôn dịch, binh tật và tai hoạ. Chúng ta đều có một vai trò trong giai đoạn sống đặc biệt này.
Monday, August 2, 202111:41 AM(View: 32)
Một độc giả tên Manny Ortiz kể càm nghiệm trên Spiritdaily.com rằng: "Tôi nhớ mình đã có tham dự một cuộc tĩnh tâm về Canh Tân Đặc Sủng vào năm 1986.
Monday, August 2, 202111:38 AM(View: 37)
Thưa cả nhà, Cho đến nay, chúng tôi đã đưa lên FB và các trang nhà của chúng tôi gồm: memaria.org, memaria.net và hddaminhthanhlinh.net được tất cả là 203 bài cảm nghiệm về Medjugorje. Trong suốt 20 cuộc hành hương mà chúng tôi đã tổ chức và đi chung, kể từ năm 1999 đến năm 2017, chúng tôi đã ghi chép các cảm nghiệm của các người chứng...
Sunday, August 1, 20218:03 PM(View: 37)
Nguồn: Spiritdaily.com (Hình cô Silvia Busi, người được ơn chữa lành tại Medjugorje năm 2005) Cô Silvia Busi người Ý bị bịnh lúc 16 tuổi và phải ngồi xe lăn vì đôi chân của cô không bước đi được. Nhưng 9 tháng sau, cô bỗng dưng hết bịnh vì cô tham dự một buổi Đức Mẹ Maria hiện ra với thị nhân Medjugorje là anh Ivan Dragicevic. Lúc này cô Silvia được 23 tuổi.
Sunday, August 1, 20217:50 PM(View: 33)
lts: Ông Paul Định Đoàn là một cư dân ở tiểu bang virginia, hoa kỳ. Ông đã từng đi hành hương với nhóm chúng tôi đến medjugorje vào tháng 9 năm 2004, và đến miền đông hoa kỳ vào đầu tháng 1 năm 2005.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B 136/06/2021) SỰ LỚN MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

Saturday, June 12, 20215:23 AM(View: 60)

13-10sSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN NĂM B 136/06/2021)

SỰ LỚN MẠNH CỦA NƯỚC TRỜI

“Khi gieo rồi, hạt cải mọc lên thành cây rau lớn nhất,

và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Đọc Phúc âm với tâm hồn cởi mở chúng ta sẽ phải thán phục tài giảng dậy của Chúa Giêsu. Với quần chúng bình dân Người dùng dụ ngôn và những hình ảnh quen thuộc gần gũi để nói về những thực tại trừu tượng và cao siêu. Với các Tông Đồ Người giải thích đầy đủ cặn kẽ hon: Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa".

Người còn phán: "Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được". Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

3.1 Tìm hiểu về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì? hay là Nước thế nào?): Trong Phúc Âm Chúa Giêsu Kitô không đưa ra một định nghĩa về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không thể biết Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì hay là Nước thế nào? Có hai đầu mối giúp chúng ta hiều Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là gì hay là Nước thế nào?

a) Đầi mối thứ nhất là Chúa Giêsu đã xác quyết Nước Trời hay Nước Thiên Chua đã hiện diện ở trần gian cùng với sự xuất hiện của Người. và kêu gọi người ta sám hối và tin vào Nước Trời hay Nước Thiên Chúa. Nhưng Chúa Giêsu đã dùng nhiều dụ ngôn, nhiều hình ảnh để diễn tà Nước Trời hay Nước Thiên Chúa: hạt lúa tự mọc thành cây lúa và trổ bông, hay hạt cải bé nhỏ nhưng thành cây rau lớn trong vườn, hay viên ngọc quý mà người thương gia mua cho bằng được, hay kho tàng châu báu mà người nông dân tìm thấy trong ruộng nên đã bán hết gia tài để mua cho được mảnh đất có kho tàng châu báu ấy. Dựa vào mấy dụ ngôn ấy chúng ta hình dung ra Nước Trời là một thực tại cao quý có sức phát triền lớn mạnh.

b) Đầu mối thứ hai là trong bài giảng trên núi nói chung và trong bài giảng Bát Phúc nói riêng của Tin Mừng Mátthêu, Chúa Giêsu đã hé mở cho chúng ta biết những người nào được vào trong Nước Trời hay Nước Thiên Chua:

3 "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. 12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế. (Mt 5,3-12),

3.2 Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) là Nước mà các công dân hay thành viên là những người có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, bị sầu khổ, có lòng khát khao nên công chinh, có lòng xót thương người, có tâm hốn trong sạch, chịu bách hại vì Chúa Kitô v.v… Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) còn được gọi là Vuơng Quốc hay Triều Đại hay Thế Giới của Thiên Chúa.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

4.1 Các Kitô hữu chúng ta hãy ra sức để được vào Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa): Bài giảng trên núi nói chung và bài giảng Bát Phúc nói riêng trình bày những cách sống mà các Kitô hữu phải có để được vào Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Chúng ta không chỉ tin mà còn phải hành động, không chỉ nói mà phải làm cách cụ thể và thiết thực để trở thành công dân của Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa). Công dân của bất cứ quốc gia nào cũng phải có thẻ căn cước của quốc gia ấy. ID của các Kitô hữu là cách sống khó nghèo, hiền lành, từ bi thương xót, khao khát công chính, chịu bách hại (hay thiệt thòi) vì đức tin.

4.2 Các Kitô hữu chúng ta hãy ra sức mở rộng Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa): Tuy Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) tự thân có sức phát triển phi thường nhưng các Kitô hữu vẫn phải đóng góp công sức và tài năng của mình để làm cho Nước ấy ngày một lớn mạnh, ngày một đông đúc với các công dân mới gia nhập. Chúng ta không chỉ quan tâm đến việc sùng đạo và hiều đạo (cá nhân) mà còn phải quan tâm đến việc sống hay hành đạo tức làm cho người khác trở thành môn đệ Chúa Kitô nữa. Đó là nhiệm vụ cơ bản của mỗi công dân Nước Trời! của mỗi người đã được rửa (baptized = sent).

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 4,26-34:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng rao giảng và thiết lập Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) trng trần gian, để đón nhận muôn người vào tron Nước ấy. Xin Cha lắng nghe lời chúng con nguyện cầu.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho ngày càng có nhiều người được nghe rao giảng về Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa).
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn tích cực hoạt động cho Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) phát triền lớn mạnh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mNước đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu tích cực đóng góp vào việc làm cho Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) được mở rộng.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người được Chúa Giêsu chỉ dậy và đào tạo thành những người hiều biết về Mầu Nhiệm Nước Trời hay Nước Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người thiết lập Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) trong trần gian này.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh để chúng con biến mình thành các công dân của Nước Trời (hay Nước Thiên Chúa) và làm cho Nước ấy ngày một rộng lớn hùng mạnh.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã chu toàn sứ mạng Cha giao phó.

Sàigòn ngày 11 tháng 06 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội