Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 17)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 14)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 14)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 15)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 18)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 19)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.
Friday, May 20, 202212:08 PM(View: 20)
Nguồn: Internet Bằng cách nào mà một cô gái nhỏ trở thành vị Thánh quan thầy của những ai bị bịnh tâm thần?
Thursday, May 19, 20226:13 PM(View: 31)
Nguồn: Spiritdaily.com Ai trong chúng ta cũng có những mối liên hệ khó khăn. Có những con người rất khó để mà đối xử tốt với họ, có thể họ chính là người thân trong gia đình. Dường như họ luôn thử thách tình yêu của chúng ta, có khi họ gửi cho ta những sự dữ và bịnh tật về mặt tinh thần. Do đó, chúng ta phải cố gắng thanh tấy trong gia đình mình.
Wednesday, May 18, 20222:28 AM(View: 43)
Nguồn: The Catholic Sun LM John Nahrgang, Vicar về Truyền Giáo cho giáo phận Phoenix, ngài đã tham dự khoá học này. Ngài nói:
Wednesday, May 18, 20222:07 AM(View: 46)
Nguồn: The Catholic Sun Bàn cầu cơ, bùa ngải, bài tarot và những phương pháp chữa lành dùng năng lực đều nhằm mục đích phục vụ cho các hoạt động của ma quỷ.

CN 4719: HÔN NHÂN VÀ LY DỊ

Sunday, May 30, 202111:59 AM(View: 358)

family4CN 4719: HÔN NHÂN VÀ LY DỊ

Trong Tông huấn về Gia Đình, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói đến những hoàn cảnh thuận lợi cho hạnh phúc gia đình, cũng như những tình huống xói mòn và làm cho gia đình tan vỡ. Như người mẹ đối với con cái, Hội Thánh phấn khởi khi thấy các gia đình được yên vui hạnh phúc, đồng thời cũng không ngớt âu lo, khi thấy những gia đình vợ chồng ly tán. 

Ngay cả những gia đình đã hay sắp tan vỡ, Hội Thánh cũng tìm cách hàn gắn, cứu chữa hay ít nhất tìm cách tạo cho họ một nếp sống phù hợp với luật Chúa để có được hạnh phúc.


Theo thống kể của www.wf-lawyers.com/divorce-statistics-and-facts thì tại nước Mỹ thì có 277 vụ ly dị mỗi tiếng đồng hồ, có 6,646 vụ mỗi ngày, có 46,523 vụ mỗi tuần, và có 2,419,196 vụ ly dị hàng năm xẩy ra. Đó là một con số không nhỏ. Khi gia đình ly tán, các con là nạn nhân đáng thương nhất.


Trong lúc nói chuyện, em gái tôi kể rằng trong số gia đình của những bạn của các con dì ấy thì đại đa số các gia đình đều ly dị cả. Đó là một con số đáng buồn cho cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.


1. Có một số trường hợp là người chồng về chơi ở VN rồi gặp lại bạn gái cũ thi nối kết lại tình xưa. Khi về lại Mỹ, ông chồng ly dị vợ mình để tiện bề đón người xưa qua sống ở Mỹ.

2. Có hai vợ chồng cùng nhau mở nhà hàng. Nhà hàng lời lãi nhiều nên ông chồng giữ lại tiền để dành riêng cho mình. Vì có nhiều tiền, ông ta về VN, cưới vợ là bạn học cũ. Khi về Mỹ, ông ly dị vợ, bán cửa tiệm để chia đôi của cải rồi mua nhà cho vợ mới ở vùng Orange County để hưởng nhàn.


3. Có gia đình thì vì người chồng làm ban nhạc nên thường xuyên liên lạc để mời các ca sĩ đi hát cuối tuần. Tình cảm nghệ sĩ sâu đậm nên người vợ ghen, đòi ly dị dù đã có 4 mặt con với nhau. Thế rồi họ chia tài sản, bán nhà, gia đình ly tán. Chồng đi lấy vợ khác, vợ cặp bồ với tình nhân. Sau một thời gian, người vợ hối hận, muốn quay trở lại nhưng người chồng không muốn nữa.

4. Có gia đình làm ăn khá giả nên ông chồng đèo bòng, hồi xuân ngoại tình và về VN hưởng lạc. Hai vợ chồng chia tay. Con cái khổ tâm nhưng làm gì được?


5. Cách đây khá lâu, một thính giả Radio Giở Của Mẹ gọi cho tôi và kể cho tôi nghe rằng:

"Hai vợ chồng đang sống yên lành thì người chồng nói phải về VN thăm cha mẹ già. Khi trở về, người chồng quỳ xuống trước mặt vợ mình và thú tội là anh ta gặp người bạn gái cũ. Anh cảm thấy yêu người ấy sâu đậm nên anh xin người vợ cho anh ly dị. Anh hứa sẽ không chia căn nhà mà để cho chị và các con sống. Người vợ ngỡ ngàng và đau khổ nhưng rồi chị chiều theo ý chồng và ly dị.

Sau mấy năm chung sống với tình mới, anh chồng lại về nhà để xin vợ cũ cho anh tái hợp vì anh không thể chịu đựng được người vợ mới của anh. Người vợ cũ không đồng ý. Bây giờ thì chính người chồng cũ sống đau khổ trong niềm hối hận và anh ta sống một mình.

Nói tóm lại là bây giờ vì theo chủ nghĩa cá nhân và hưởng thụ, người ta không còn biết tha thứ, không hy sinh mà chịu đựng nhau nữa. Cứ cãi nhau xong, bất bình nhau thì không muốn làm hoà nữa mà chia tay.

Đó là lý do mà gia đình cần phải cầu nguyện chung hàng ngày để Chúa bảo vệ, chúc phúc và nâng đỡi cuộc sống gia đình lắm nỗi chua cay và thống khổ.

‘The Family That Prays Together Stays Together’: Gia đinh nào cầu nguyện chung thì sẽ luôn ở với nhau.

Thánh Phaolo đã dạy: 'Còn những ai đã kết hôn, thì tôi truyền –thật ra không phải tôi, mà là Chúa, là vợ không được bỏ chồng, và giả như đã bỏ chồng thì phải ở độc thân, hay phải làm hòa với chồng; và chồng cũng không được rẫy vợ.' (1 Cr 7,10-11)

Gia đình là chiếc neo giữ gìn chúng ta trải qua những cơn giông bão của cuộc đời.

Kim Hà, 30/5/2021